Tranh luận nóng

2 năm Thổ bắn hạ Su-24: Tài năng Putin đảo ván cờ

Thứ Ba, 14/11/2017 15:37

(Tin tức 24h) - Ngày 13/11, lãnh đạo hai nước Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia cuộc đối thoại song phương trong khuôn khổ hẹp tại một khu nghỉ dưỡng ở thành phố Sochi.

Mở đầu buổi gặp mặt, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ "gần như hoàn toàn được nối lại", trong khi nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết quan hệ song phương đang tiến triển "từng phút một".

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận vấn đề khác nhau trong vòng 4 tiếng đến khi cuộc đối thoại song phương tại Sochi kết thúc.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng, hai nhà lãnh đạo đã trực tiếp trao đổi về mối quan hệ song phương Nga - Thổ Nhĩ Kỳ.

Tiếp đó, hai nước tiếp tục thảo luận về vấn đề Syria trong tương lai gần với sự tham gia của các phái đoàn chuyên trách.

Sau cuộc hội đàm, Tổng thống Vladimir Putin và Tayyip Erdogan đã có một buổi họp báo cung cấp thông tin cho các phương tiện truyền thông.

2 nam Tho ban ha Su-24: Tai nang Putin dao van co
Quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ nồng ấm trở lại sau 2 năm

Trong thông cáo báo chí, lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng cuộc đối thoại đã diễn ra rất hiệu quả. Ông cũng lưu ý, các cuộc họp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ được tiến hành nhanh chóng, không quan liêu.

Các bên đã tập trung thảo luận các vấn đề của nền kinh tế, đặc biệt là sự suy giảm về cán cân thương mại giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là các mặt hàng nông sản.

Tổng thống Putin khẳng định, sau cuộc họp, Nga sẽ tiếp tục nhập khẩu một số sản phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ông, mức độ hợp tác kinh tế giữa hai nước dường như đã được khôi phục, khối lượng thương mại song phương tăng 36%.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo của hai nước đã thảo luận tình hình tại Syria. Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đóng

vai trò là quốc gia bảo lãnh để tiến trình Astana tiếp tục mang lại kết quả tốt đẹp. Thế nhưng các bên cần phải tăng cường nỗ lực nhằm ổn định tình hình trong thời gian dài.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng thảo luận về việc hợp tác trong ngành công nghiệp quốc phòng. Tổng thống Erdogan lưu ý rằng, ông dành rất nhiều sự quan tâm của mình trong lĩnh vực này.

Hóa thù thành bạn

Chứng kiến sự gắn bó giữa hai nước trong thời điểm hiện tại, khó ai có thể tin rằng cách đây 2 năm, mối quan hệ giữa hai quốc gia bị tụt dốc và rơi vào khủng hoảng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay chiến đấu của Nga khi máy bay này đang tham gia chiến dịch chống IS gần biên giới Syria.

Sau sự kiện này, Nga đã trả đũa bằng cách áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đã phải trải qua một thời gian tồi tệ.

Theo Bloomberg, lượng khách du lịch Nga đến thành phố Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm đến… 95% trong năm 2016. Nhiều năm trước, nơi đây là địa điểm nghỉ mát ven biển ưa thích của các du khách Nga.

Trong thời gian này, một biến cố lớn đã xảy ra tại Ankara. Cuộc đảo chính xảy ra đúng vào thời điểm mà Thổ Nhĩ Kỳ không ngờ tới. Sau khi cuộc đảo chính thất bại, Thổ Nhĩ Kỳ mới tiến hành điều tra và sớm nhận ra rằng, phương Tây đứng đằng sau nó.

Cánh cửa vào EU chưa từng rộng mở đối với Thổ Nhĩ Kỳ, Brexit đã chứng minh sự yếu kém và chia rẽ của khối. Trong khi đó Nga đang mạnh lên từng ngày, bằng chứng rõ ràng nhất là Nga ưu thế tuyệt đối trong cuộc chiến tại Syria.

Uy tín và bản lĩnh của Tổng thống Putin đã khiến nhiều nước cảm thấy tin tưởng và thán phục, Thổ Nhĩ Kỳ cũng không phải ngoại lệ.

2 nam Tho ban ha Su-24: Tai nang Putin dao van co
Hình ảnh máy bay Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi gần biên giới Syria sáng ngày 24/11/2015

Tháng 6/2016, Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức xin lỗi Nga về vụ bắn rơi máy bay Su-24 khiến phi công Nga thiệt mạng. Ông Erdogan hiểu rõ rằng, việc giữ mối quan hệ mật thiết với Nga chỉ có lợi chứ không có hại.

Nga và Tổng thống Putin biết lựa chọn cái lớn. Quan hệ Nga - Thổ lập tức được nối lại. Chỉ trong một thời gian ngắn, Moscow và Ankara đã hóa thù thành bạn.

Với việc Nga đứng ra làm trung gian, Thổ Nhĩ Kỳ đã không còn coi việc "Assad phải ra đi" là điều kiện tiên quyết trong giải quyết khủng hoảng chính trị tại Syria. Mối quan hệ Thổ - Iran đã được hâm nóng trở lại.

Hàng loạt vấn đề liên quan đến Syria đã được Nga-Thổ-Iran ngồi lại bàn bạc với nhau và đưa ra những quyết sách quan trọng.

Đỉnh cao trong mối quan hệ Nga-Thổ trong suốt 2 năm qua là sự kiện Moscow và Ankara đạt được thỏa thuận về việc Nga cung cấp hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Bất chấp sự phản đối của NATO, Thổ Nhĩ Kỳ trở thành nước duy nhất trong khối sở hữu hệ thống tên lửa S-400. Hiện Ankara đã thực hiện thanh toán lần đầu cho các tổ hợp tên lửa này.

Tổng thống Putin đã khéo léo giải quyết mối quan hệ tưởng chừng như không thể cứu vãn với Ankara sau khi Thổ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga.

Điều này không chỉ giúp Nga có thêm một đồng minh lớn mà còn nâng cao vị thế của mình trên trường quốc tế.

Đông Hưng