Tranh luận nóng

33 lính Thổ bỏ mạng ở Idlib, Mỹ hỗ trợ khẩn cấp?

Thứ Bảy, 29/02/2020 10:54

(Tin tức 24h) - Mỹ đang cân nhắc những gì có thể làm khẩn cấp vào lúc này để giúp Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

Ngày 28/2, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết nước này đang cân nhắc các lựa chọn để hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ tấn công của các lực lượng chính phủ Syria làm 33 binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng tại tỉnh Idlib.

Trong thông báo, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói: "Mỹ đang tham vấn với đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ và cân nhắc các lựa chọn hỗ trợ Ankara trước sự gây hấn tại Syria".

Cùng ngày, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này có thể hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách chia sẻ thông tin và trang thiết bị.

Quan chức này nói: “Chúng tôi đang nghiên cứu các phương án hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ. Họ là một đồng minh của Mỹ trong khối NATO và là một đối tác mua vũ khí lớn, chúng tôi có nhiều thông tin đa dạng để chia sẻ, cũng như sẵn sàng hỗ trợ các trang thiết bị. Chúng tôi đang cân nhắc những gì có thể làm khẩn cấp vào lúc này để giúp họ.”

Hiện, Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra bình luận chính thức nào về các động thái đề nghị hỗ trợ của Mỹ.

Còn tại tỉnh Idlib của Syria, tình hình tiếp tục căng thẳng sau khi xảy ra các cuộc giao tranh dữ dội gây nhiều thương vong.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 27/2 cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm thỏa thuận hòa bình Sochi về vùng giảm căng thẳng Idlib khi Ankara hỗ trợ các nhóm vũ trang ở khu vực này bằng việc nã pháo và sử dụng máy bay không người lái tấn công quân đội Syria.

Trong khi đó, giới chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/2 tuyên bố quân đội sẽ nã pháo vào những mục tiêu quân chính phủ Syria sau khi 33 binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib thiệt mạng trong một cuộc không kích.

33 linh Tho bo mang o Idlib, My ho tro khan cap?
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria. Ảnh: AP

Cùng ngày, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, ít nhất 11 binh sỹ Syria đã thiệt mạng do các cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ trong cùng ngày vào tỉnh Idlib ở Tây Bắc Syria.

Theo SOHR, vụ tấn công bằng máy bay không người lái đã nhắm vào các mục tiêu của lực lượng Chính phủ Syria tại khu vực nằm giữa các thành phố Maarat al-Numan và Saraqeb thuộc tỉnh Idlib.

Lính Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã nã pháo vào khu vực này. Đáp lại, các lực lượng Syria tấn công vào khu vực có quân Thổ Nhĩ Kỳ nhưng không gây thiệt hại gì.

Vài giờ trước đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tấn công làm 16 lính Syria thiệt mạng, để trả đũa vụ 33 binh sỹ của Ankara thiệt mạng trong vụ không kích hôm 27/2 của các lực lượng Damascus. Phía Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc cuộc không kích này có sự hậu thuẫn của Nga.

Tuy nhiên, trong thông cáo ngày 28/2, Bộ Quốc phòng Nga cho hay, quân đội Syria đã cho không kích đáp trả sau vụ tấn công quy mô lớn của nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS), một chi nhánh của mạng lưới khủng bố al-Qaeda ở Syria, bên trong vùng hạ nhiệt căng thẳng ở tỉnh Idlib.

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng là do cùng hoạt động với nhóm khủng bố HTS đúng thời điểm quân đội Syria không kích vào khu vực gần thị trấn Behun.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm, Trung tâm Tái hòa giải dân tộc Syria của Nga vẫn duy trì liên lạc với Ankara, cũng như thường xuyên tiếp nhận và hỏi về thông tin vị trí hoạt động chính xác của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo thông tin mà Nga nhận được từ Thổ Nhĩ Kỳ trước đó, không có bất cứ binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động ở gần Behun vào thời điểm quân đội Syria tấn công lực lượng khủng bố HTS.

Ngoài ra, Trung tâm Tái hòa giải dân tộc Syria của Nga cho hay, khi nhận được thông tin số binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thương vong gia tăng ở Idlib, Nga đã đưa ra những biện pháp cần thiết để hối thúc quân đội Syria ngừng bắn. Bên cạnh đó, các sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ bị thương hay thiệt mạng ở Idlib đều được đưa về Thổ Nhĩ Kỳ.

Sputnik đưa tin, chính quyền Moscow cũng khẳng định, không quân Nga không tham gia vào đợt không kích khiến 33 binh sĩ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp phía Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã cùng kêu gọi Nga và Syria tạm ngừng chiến dịch quân sự tại tỉnh Idlib.

An Nhiên