Tranh luận nóng

8 đặc nhiệm Mỹ thiệt mạng, Nga-Syria toàn thắng Mayadin?

Thứ Hai, 09/10/2017 07:59

(Tin tức 24h) - Các nguồn tin tình báo và nguồn tin chiến trường cho biết, lực lượng khủng bố IS đã rút khỏi thị trấn Mayadin ở tỉnh Deir Ezzor.

Mỹ phủ nhận

SF ngày 8/10 đưa tin, đài phát thanh Sham FM của chính phủ Syria mới tuyên bố rằng, 8 lính Mỹ đã thiệt mạng sau khi hai chiếc máy bay trực thăng của Mỹ rơi gần đập phía tây của al-Hasakah.

Theo Sham FM, hai chiếc máy bay trực thăng liên quân do Mỹ dẫn đầu đã rời khỏi căn cứ quân sự của SDF ở làng Tell Beydar, trên vùng nông thôn phía bắc al-Hasakah.

Tuy nhiên, Người phát ngôn của liên quân do Mỹ đứng đầu, Đại tá Ryan Dillon, đã phủ nhận thông tin trên, đồng thời khẳng định, không có chiếc máy bay trực thăng nào của Mỹ bị rơi tại Syria.

8 dac nhiem My thiet mang, Nga-Syria toan thang Mayadin?
Liên quân do Mỹ cầm đầu phủ nhận việc 2 trực thăng bị rơi tại Syria

Đại tá Dillion nhấn mạnh, tất cả trực thăng của liên minh do Mỹ dẫn đầu đang hoạt động bình thường, không xảy ra sự cố đáng tiếc nào.

Ngoài ra, các nguồn tin địa phương cũng khẳng định rằng, không có trực thăng nào của Mỹ rơi xuống  al-Hasakah, Syria vào ngày 6/10.

Trên thực tế, nhiều phương tiện truyền thông của chính phủ Syria cũng như một số cơ quan truyền thông lớn của Nga như ( ren.tv và news.rambler.ru ) đã tái xuất bản tuyên bố của Sham FM.

Cho đến nay, Sham FM và một số kênh truyền thông khác đã không gỡ bỏ các báo cáo về việc trực thăng Mỹ gặp nạn, cũng không đề cập tới tuyên bố của Người phát ngôn liên quân do Mỹ đứng đầu.

Giải phóng Mayadin

Trong một diễn biến liên quan, ngày 8/10, kênh truyền thông chính phủ ANNA trích dẫn các nguồn tin tình báo và nguồn tin chiến trường cho biết, lực lượng khủng bố IS đã rút khỏi thị trấn Mayadin ở tỉnh Deir Ezzor.

Theo báo cáo, các lực lượng chính phủ dưới sự hỗ trợ đắc lực của không quân Nga đã tiến vào thị trấn Mayadin "theo kế hoạch", Mayadin sẽ được giải phóng hoàn toàn khỏi sự kiểm soát của IS vào ngày 9/10.

Nếu các báo cáo trên là đúng, lực lượng khủng bố sẽ mất một trong những thành trì đặc biệt quan trọng của chúng trên vùng thung lũng phía tây sông Euphrates.

8 dac nhiem My thiet mang, Nga-Syria toan thang Mayadin?
Bản đồ chiến sự tại Deir Ezzor

Trong khi đó, tại chiến trường đông Homs, cánh truyền thông Hezbollah ở Syria đã phát hành một video cho thấy đường cao tốc Palmyra-Deir Ezzor đã nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Syria.

Các lực lượng chính phủ đã đẩy lùi cuộc tấn công quy mô lớn của IS và khôi phục lại quyền kiểm soát tuyến đường huyết mạch này vào hôm 8/10.

Sáng cùng ngày, quân đội Ả rập Syria (SAA) đã mở rộng quyền kiểm soát trên bờ phía đông của sông Euphrates, tiến sát đến các căn cứ quan trọng của IS tại tỉnh Deir Ezzor.

Theo một nguồn tin riêng của Al-Masdar News, SAA đã kiểm soát toàn bộ Hatlah Fokkani, một ngôi làng chiến lược nằm trên sông Euphrates.

Nó có tác dụng ngăn không cho lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn cản bước tiến của quân đội Syria tại bờ đông sông Euphrates.

SAA kiểm soát cao tốc Palmyra-Deir Ezzor

Trung Kiên