Tranh luận nóng

Ả-rập ngả sang Nga sau khi Mỹ tấn công Syria

Thứ Hai, 16/04/2018 19:22

(Tin tức 24h) - Tổng thống Putin sẵn sàng cùng hợp tác với Liên đoàn Ả-rập về tình hình ở Syria.

Thông tấn TASS của Nga dẫn lời Tổng thống Putin cho biết Nga sẵn sàng phát triển hợp tác với Liên đoàn Ả-rập để duy trì ổn định khu vực, đặc biệt là sau vụ không kích của Mỹ vào Syria ngày 14/4.

Phát biểu chào mừng đại biểu tham gia cuộc họp của Liên đoàn Ả-rập, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ hy vọng sự hợp tác giữa Nga và Liên đoàn Ả-rập sẽ tăng cường ổn định chính trị tại Syria và Iraq.

A-rap nga sang Nga sau khi My tan cong Syria
Đại diện các thành viên Liên đoàn Ả-rập.

"Nga sẵn sàng phát triển hợp tác với Liên đoàn Ả-rập để duy trì ổn định khu vực. Liên đoàn Ả-rập cùng nhau có thể đóng góp vào việc tăng cường một phương án chính trị và phục hồi tình hình ở Syria và Iraq" - Tổng thống Putin phát biểu. 

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh: "Nga sẵn sàng phát triển hợp tác với Liên đoàn Ả-rập để đảm bảo ổn định khu vực. Tôi hy vọng rằng sau sự thất bại của các lực lượng khủng bố IS tại Syria và Iraq, chúng ta sẽ có thể góp phần tăng cường định chế chính trị và tăng cường các hành động tái thiết xung đột ở các quốc gia này, đồng thời giải quyết các vấn đề nhân đạo gây bức xúc".

Phát ngôn được đăng tải trên trang điện tử chính thức của Điện Kremlin thông báo rõ, Tổng thống Putin cũng lưu ý, cần tiếp tục cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố trong khi vẫn phải tôn trọng chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia Ả-rập.

Trong khi đó, trang tin Al-Masdar News cũng dẫn tuyên bố cuối cùng của Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả-rập cho thấy Liên đoàn này không cáo buộc Tổng thống Syria sử dụng vũ khí hóa học ở Douma như Ngoại trưởng Ả-rập Saudi Adel al-Jubeir từng lên tiếng trước đó.

"Chúng tôi quyết định đồng thanh lên án việc sử dụng vũ khí hóa học chống lại đất nước Syria thân thiện, đồng thời yêu cầu tổ chức một cuộc điều tra quốc tế độc lập, thực hiện luật pháp quốc tế liên quan đến những người phải có trách nhiệm sử dụng vũ khí hóa học" - tuyên bố cuối cùng của Liên đoàn Ả-rập nêu rõ.

Tuyên bố được phát đi trước đó từ cuộc họp cấp Ngoại trưởng, Liên đoàn Ả-rập bày tỏ lấy làm tiếc vì những gì xảy ra ở Syria và cho rằng cuộc khủng hoảng không mang lại lợi ích gì cho người dân Syria.

A-rap nga sang Nga sau khi My tan cong Syria
Thái tử Mohammed bin Salman trong cuộc họp báo với Tổng thống Macron.

Ngoại trưởng Ả-rập Saudi Adel al-Jubeir đã lên án việc sử dụng vũ khí hóa học của các nhà chức trách Syria.

Trước khi cuộc họp này diễn ra và cuộc tấn công Mỹ với Anh, Pháp cũng chưa được tiến hành, Thái tử Mohammed bin Salman của Ả-rập Saudi tuyên bố, ngay khi các đồng minh yêu cầu, Saudi Arabia sẽ có mặt ở Syria giúp sức.

"Nếu liên minh và các đối tác của chúng tôi yêu cầu điều đó, chúng tôi sẽ có mặt", Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia tuyên bố hôm 10/4 tại một cuộc họp báo với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, kết thúc chuyến thăm ba ngày tới Paris.

Nhưng cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh Anh- Pháp vào Syria rạng sáng 14/4 đã tác động sâu sắc vào tình hình Trung Đông nói chung và cuộc họp của Liên đoàn Ả-rập nói riêng.

Sự thay đổi trong tuyên bố của Liên đoàn Ả-rập sau cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh vào Syria đã cho thấy người gây ảnh hưởng thực sự ở Trung Đông không còn chỉ là Washington.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó cho rằng Ả-rập Saudi cần hỗ trợ tài chính nếu muốn nước này duy trì hiện diện quân sự tại Syria.

"Mỹ gần như đã hoàn thành sứ mệnh tiêu diệt phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria. Chúng tôi sẽ tham vấn với các đối tác và đồng minh để đưa ra quyết định sớm nhất cho kế hoạch sắp tới. Arab Saudi rất quan tâm đến quyết định này và tôi đã nói với họ rằng 'các bạn muốn chúng tôi ở lại, các bạn có thể sẽ phải trả tiền'" - Al-Jazeera ngày 4/4 dẫn tuyên bố của Tổng thống Mỹ

Ông Trump và Quốc vương Arab Saudi Aran Sudi Salman bin Abdulaziz Al Saud hôm 2/4 có cuộc điện đàm để thảo luận về quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước.

Tuy nhiên, thông cáo của Nhà Trắng sau đó không đề cập bất cứ nội dung nào liên quan đến việc Arab Saudi sẽ hỗ trợ tài chính cho lực lượng quân sự Mỹ ở Syria.

  • Sơn Dương