Tranh luận nóng

Ai Cập hành động nóng ở Libya, LNA muốn chơi lớn?

Thứ Ba, 16/04/2019 09:59

(Tin tức 24h) - Dựa vào thông tin do Ai Cập cung cấp, LNA có thể triển khai một cuộc tấn công quy mô lớn vào Misrata nhằm vô hiệu hóa lực lượng không quân GNA.

Theo SF ngày 15/4, một máy bay do thám của Ai Cập đã thực hiện chuyến bay trinh sát qua thành phố Misrata phía bắc Libya.

Thành phố ven biển Misrata đang thuộc kiềm kiểm soát của Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA).

Manu Gómez, một nhà quan sát hàng không dân sự và quân sự, đã xác định máy bay của Ai Cập là một chiếc C-130 Hercules do Mỹ sản xuất.

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự tin rằng, chiếc máy bay được nhìn thấy ở Misrata là phiên bản nâng cấp của Hercules với khả năng tình báo điện tử (ELINT).

Năm 2017, Tập đoàn Sierra Nevada (SNC) đã được Lầu Năm Góc giao hợp đồng trang bị ít nhất một máy bay C-130 cho Không quân Ai Cập (EAF) với thiết bị ELINT.

Lực lượng dân quân tại thành phố Misrata, đang tích cực hỗ trợ các lực lượng ủng hộ GNA. Tại phía nam thành phố Misrata là một căn cứ không quân của GNA, nơi tập trung toàn bộ máy bay chiến đấu của lực lượng này.

Hầu hết các cuộc không kích của GNA nhằm vào Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đều xuất phát từ căn cứ không quân Misrata.

Ai Cap hanh dong nong o Libya, LNA muon choi lon?
Địa điểm phát hiện máy bay trinh sát của Ai Cập

Giới quan sát cho rằng, chiếc C-130 của Ai Cập có khả năng đang thu thập thông tin về căn cứ không quân Misrata để cung cấp cho lực lượng LNA nhằm giành thế chủ động trên chiến trường.

Thậm chí, dựa vào thông tin do phía Ai Cập cung cấp, LNA có thể triển khai một cuộc tấn công quy mô lớn vào Misrata nhằm vô hiệu hóa lực lượng không quân GNA.

Ai Cập là một trong những nước ủng hộ Quân đội Quốc gia Libya do nguyên soái Khalifa Haftar lãnh đạo. Lực lượng này hiện đang tiến công vào thủ đô Tripoli do GNA nắm giữ.

Trước đó không lâu, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi đã gặp Tổng tư lệnh LNA - Nguyên soái Khalifa ở Cairo. Tại đây, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình hiện tại ở Libya.

"Tổng thống Al-Sisi đã khẳng định sự ủng hộ của Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố và phiến quân cực đoan nhằm thiết lập lại an ninh và ổn định cho các cư dân trên khắp Libya", Thông báo từ văn phòng Tổng thống Ai Cập cho hay.

Ai Cap hanh dong nong o Libya, LNA muon choi lon?
Bản đồ chiến sự Libya ngày 15/4

Tại chiến trường Tripoli ngày 15/4, cả GNA và LNA đã giao tranh suốt 72 giờ qua để giành quyền kiểm soát thị trấn Aziziyah và Căn cứ Sư đoàn 4.

LNA đã cố gắng tiếp cận vào cứ điểm của GNA nằm giữa hai thị trấn Swami và Zahraa. Tuy nhiên, lực lượng GNA đã dốc toàn lực để bảo vệ cứ điểm này.

Theo các nguồn tin từ chiến trường, LNA đang cố gắng gây khó khăn cho GNA tại Swami bằng cách phát động một số cuộc không kích vào tuyến đường tiếp tế của GNA từ Tripoli.

Quốc hội ở Benghazi mới đây đã bỏ phiếu thông qua việc để LNA tiếp tục tiến công cho đến khi lực lượng này chiếm được Tripoli từ GNA.

Trước đó, ngày 14/4, các lực lượng trung thành với GNA tuyên bố họ đã bắn hạ một máy bay chiến đấu MiG-21 của LNA gần thành phố Tripoli.

Theo các báo cáo ban đầu, máy bay chiến đấu của LNA đã bị bắn rơi xuống khu vực Ain Zara bằng hệ thống phòng không vác vai (MANPAD).

Trong khi đó, nguồn tin của LNA cho rằng MiG-21 bị rơi vì sự cố kỹ thuật.

Hoàng Giang