Tranh luận nóng

Ai tấn công mạng giả tuyên bố khiến Quatar bị cô lập?

Thứ Hai, 17/07/2017 13:37

(Tin tức 24h) - Tình báo Mỹ cho rằng, Qatar đã bị UAE tấn công mạng làm giả mạo tuyên bố gây nên xung đột và khủng hoảng bắt đầu.

Washington Post ngày 17/7 dẫn các quan chức tình báo Mỹ cho biết Các tiểu vương quốc Arabia thống nhất (UAE) đã sắp xếp vụ giả tuyên bố của Quốc vương Qatar để gây mâu thuẫn giữa các nước vùng Vịnh nhằm cô lập Qatar.

Ai tan cong mang gia tuyen bo khien Quatar bi co lap?
Hãng thông tấn Qatar, một trong những cơ quan bị tấn công mạng hồi tháng 5. Ảnh: Reuters

Theo các quan chức tình báo Mỹ, vụ tấn công mạng ngày 24/5 đã giả mạo phát biểu của Quốc vương Qatar Sheikh Tamin bin Hamad al-Thani trên website chính phủ rằng Iran là một cường quốc Hồi giáo và khen ngợi nhóm Hamas. Đồng thời, Quốc vương Qatar cũng ca ngợi Phong trào Hamas của Palestine và gọi Iran là một “cường quốc Hồi giáo”.

Giới tình báo Mỹ hồi tuần trước đã phát hiện, các quan chức cấp cao của Chính phủ UAE bàn bạc về vụ tấn công mạng vào ngày 23/5. Hiện vẫn chưa rõ liệu UAE có tấn công các website của Qatar hay thuê người tiến hành việc này.

GlobalLeaks, một tổ chức ủng hộ Qatar đã nhận trách nhiệm vụ tấn công này.

Một ngày sau khi tuyên bố của Quốc vương Qatar được cho là bị tấn công được đưa ra, các nước ở vùng Vịnh sau đó nhanh chóng tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar bằng cáo buộc nước này tài trợ khủng bố.

Qatar cũng đã giải thích về tuyên bố của Quốc vương là đã bị tin tặc tấn công nhưng nhanh chóng bị UAE bác bỏ.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) trước đó cũng được cho là đã hợp tác với Qatar điều tra vụ tấn công mạng hồi tháng 5 nhằm vào các website tin tức ở nước này.

Những thông tin này lộ ra sau khi các email đánh cắp từ tài khoản cá nhân của Đại sứ UAE tại Mỹ Yousef al-Otaiba được truyền tay trong giới báo trí suốt vài tháng qua.

Trong đó, nhiều email cho thấy, suốt nhiều năm, UAE đã quyết tâm kêu gọi sự ủng hộ của giới chức Mỹ trong các vấn đề liên quan tới tranh chấp với Qatar.

Những thông tin tình báo được Washington Post tung ra vài ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tilerson kết thúc các chuyến thăm ngoại giao với những nước vùng Vịnh liên quan tới cuộc khủng hoảng Qatar.

Thông tin này hoàn toàn có thể khiến cục diện cuộc khủng hoảng ở Qatar thay đổi.

Trước khi tình báo Mỹ cho rằng UAE là người đứng sau những cáo buộc với Qatar, Saudi Arabia vẫn được cho là đóng vai trò dẫn đầu các nước vùng Vịnh tạo nên cuộc khủng hoảng.

Khi cuộc khủng hoảng trải qua suốt 1 tháng không có tín hiệu suy giảm, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ quan ngại về việc Saudi Arabia không có các bằng chứng về các cáo buộc với Doha nhưng nhanh chóng kết luận nước này hỗ trợ khủng bố. Washington đồng thời đòi các bằng chứng này để "phán xử" cuộc khủng hoảng.

Song trước đó, chính Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay, ông đã được các nước Arabia phản hồi về việc Qatar ủng hộ Iran- quốc gia tài trợ cho khủng bố Hồi giáo cực đoan ở Syria, Iraq.

Vài ngày sau khi cuộc cô lập đồng loạt diễn ra, Tổng thống Trump tiếp tục cáo buộc thẳng thừng: "Qatar hỗ trợ cho khủng bố".

Quan điểm của người đứng đầu nước Mỹ trong cuộc khủng hoảng ở Qatar có chút không phù hợp với những hành động của cấp dưới của ông khi Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ quan điểm giải quyết tình trạng ở Qatar theo hướng hòa bình và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ liên tục thể hiện sự hợp tác quân sự với Qatar bằng tập trận Hải quân và thỏa thuận mua vũ khí.

Giữa cuộc khủng hoảng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ở Qatar, Mỹ vẫn đang loay hoay và liên tục đưa ra các thông tin thay đổi.

Trước thông tin của Washington Post, Bộ Ngoại giao Mỹ chưa có bình luận nào.

Ai tan cong mang gia tuyen bo khien Quatar bi co lap?
Ngoại trưởng Mỹ ngoại giao con thoi ở vùng Vịnh hạ nhiệt khủng hoảng Qatar

 Đại sứ UAE tại Mỹ Yousef al-Otaiba ngay lập tức bác bỏ thông tin của Washington Post, cho rằng nó là “giả tạo”.

“Điều đúng sự thật ở đây là hành vi của Qatar” - ông Yousef al-Otaiba nói trong một thông cáo ngày 16/7. “Đó là tài trợ, ủng hộ và cho phép các phần tử cực đoan từ Taliban đến Hamas và Qadafi, kích động bạo lực, khuyến khích sự cực đoan hóa và làm suy yếu sự ổn định của các nước láng giềng”.

Ngọc Dương