Tranh luận nóng

Aleppo như chảo lửa khi phiến quân dùng tên lửa Thổ

Thứ Bảy, 18/01/2020 10:01

(Tin tức 24h) - Tình hình chiến sự tại Aleppo đang rất dữ dội khi xuất hiện những cuộc tấn công vào cả dân thường bằng vũ khí do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Theo hãng thông tấn ANNA, liên tiếp trong 2 ngày 16 và 17/1, đã xảy ra hàng loạt cuộc giao tranh giữa Quân đội Ả Rập Syria (SAA) và phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn gần Nhà thờ Hồi giáo Tiên tri vĩ đại ở Khu phố Al-Zahra'a, nằm ở phía tây Aleppo.

Trong những cuộc chiến này, phiến quân đã nhiều lần dùng tên lửa hạng nặng T-122 Sakarya do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất tấn công về phía SAA và khu vực có nhiều dân thường. Trong cuộc tấn công ngày 16/1,  Sakarya đã khiến 7 người thiệt mạng và 18 người khác bị thương (cả phụ nữ và trẻ em) ở mức độ khác nhau.

Aleppo nhu chao lua khi phien quan dung ten lua Tho
Aleppo nhu chao lua khi phien quan dung ten lua Tho
Quả đạn của hệ thống T-122 Sakarya được tìm thấy tại Aleppo.

Để chứng minh T-122 Sakarya chính là thủ phạm, ANNA đã cho công bố 2 bức ảnh về phần còn lại của quả đạn sau vụ tấn công. Từ số hiệu và số seri rất rõ ràng không khó để nhận ra đây chính là những quả đạn do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất và chỉ được trang bị cho lực lượng vũ trang Ankara.

Sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ cho các chiến binh ở tây bắc Syria không phải là một bí mật. Một ngày trước đó, các nguồn tin đối lập tiết lộ rằng Ankara đã đảm bảo với các chiến binh rằng sự hỗ trợ của họ sẽ tiếp tục, thậm chí còn yêu cầu hỗ trợ nhiều hơn cho họ từ Washington.

Đối mặt với sự leo thang của Thổ Nhĩ Kỳ và những cuộc chiến từ phiến quân, chính quyền Damascus được sự hỗ trợ của Không quân Nga đã nối lại các hoạt động tấn công chống lại phiến quân ở vùng nông thôn Aleppo. 

cuộc giao tranh dữ dội vừa bùng phát xảy ra vào đêm 17 và rạng sáng 18/1 giữa SAA và lực lượng thánh chiến ở xung quanh thành phố Aleppo, đặc biệt là khu vực Al-Zahra’a nằm ở phía Tây thành phố.

Các báo cáo cho biết các loại hỏa lực hạng nặng đã được cả SAA và lực lượng phiến quân thánh chiến Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) sử dụng. Tại khu vực này liên tiếp ghi nhận những đợt tập kích dữ dội bằng pháo hạng nặng và tên lửa của cả hai bên.

Cuộc chiến dữ dội đã buộc Không quân Nga và Syria phải xuất kích nhiều lần chiếc máy bay chiến đấu ném bom vào các mục tiêu của phiến quân thánh chiến HTS và các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở vùng nông thôn phía Nam Aleppo.

Trước đó, trong một số trận đánh, binh sĩ Quân đội Syria đã tháo chạy, bỏ lại nhiều vũ khí hiện đại và bị phiến quân thu giữ. Các đợt không kích của Không quân Nga và Syria được cho là nhằm chi viện hỏa lực cho các lực lượng phòng thủ của Quân đội Syria ở phía Tây Aleppo.

Cuộc giao tranh dữ dội này đã nối dài chuỗi các hành động vi phạm lệnh ngừng bắn của cả hai bên kể từ đầu tuần này, khi Quân đội Syria bắt đầu tăng cường lực lượng rất mạnh tới phía Tây và phía Nam Aleppo. 

Đan Nguyên