Tranh luận nóng

Ăn súp dơi:Thủ phạm gây bùng phát viêm phổi?

Thứ Bảy, 25/01/2020 08:47

(Tin tức 24h) - Theo các chuyên gia, súp dơi ở Trung Quốc rất có thể chính là nguyên nhân làm virus corona bùng phát rất nhanh.

Đoạn video lan truyền trên mạng xã hội Weibo được hãng tin có trụ sở ở Hong Kong (Trung Quốc) Apple Daily đăng tải cho thấy một phụ nữ trẻ ăn mặc thời thượng đang dùng đũa gắp một con dơi và cắn cánh của con vật.

Trong video có giọng một nam giới nói tiếng Hoa bảo người phụ nữ là: "Ăn thịt ấy, đừng ăn da". Người đàn ông cũng nói thêm: "Em nên ăn thịt ở phần lưng của nó".  Đoạn video thứ hai do một blogger có tiếng ở Trung Quốc Chen Qiushi đăng tải trên Twitter cho thấy một con dơi đã được nấu chín đặt trong một bát nước dùng lớn.

Mới đây, tờ Dailystar của Anh đã chia sẻ thông tin cho rằng nguyên nhân khiến virus corona bùng phát chính là vì người dân thành phố Vũ Hán, Trung Quốc rất thích một món ăn đáng sợ đó là súp dơi.

An sup doi:Thu pham gay bung phat viem phoi?
Súp dơi và hình ảnh người phụ nữ ăn dơi đang gây xôn xao trên mạng xã hội Trung Quốc. Ảnh: Mail.

Trong khi đó, theo một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Trung Quốc, mã di truyền của virus corona có liên quan chặt chẽ với giống virus gây dịch SARS có ở loài dơi. Dơi đang được các nhà nghiên cứu nước Trung Hoa nghi ngờ là có lưu trữ virus gây bệnh viêm phổi lạ, khiến 17 người nước này tử vong.

An sup doi:Thu pham gay bung phat viem phoi?
Súp dơi và hình ảnh người phụ nữ ăn dơi đang gây xôn xao trên mạng xã hội Trung Quốc. Ảnh: Mail.

Một tuyên bố của các nhà khoa học được công bố trên tờ South China Morning Post cho biết: "Vật chủ tự nhiên của virus Corona ở Vũ Hán có thể là dơi ... nhưng giữa dơi và người có thể có một chất trung gian không xác định".

Một báo cáo của hãng tin CNA dẫn nhận định của các nhà khoa học nói rằng rắn cũng có thể là nguồn gốc gây ra bệnh dịch virus mới vì rắn được bán nhiều ở chợ hải sản nơi có dịch bùng phát. Tuy nhiên, giả thuyết này cần nhiên cứu kỹ hơn.

Mới đây Trung Quốc đã xác nhận 571 trường hợp mắc virus Corona mới. Tính đến ngày 22/1, 17 trường hợp tử vong đã được báo cáo, tất cả đều ở tỉnh Hồ Bắc. Khoảng 20 nhân viên y tế cũng đã bị nhiễm bệnh.

Thu Hà (Tổng hợp)