Tranh luận nóng

Anh bắt tàu chở dầu Iran: Mỹ khen "tuyệt vời"

Thứ Sáu, 05/07/2019 09:25

(Tin tức 24h) - Việc Anh bắt giữ tàu chở dầu của Iran tại vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh bị cho là có thể làm leo thang căng thẳng giữa Iran và phương Tây.

Ngày 4/7, Đài truyền hình nhà nước Iran dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho biết nước này đã triệu Đại sứ Anh tại Tehran liên quan tới việc "bắt giữ trái phép" một tàu chở dầu của Iran tại vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh.

Trước đó cùng ngày, Lực lượng thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh đã bắt giữ một tàu chở dầu tại Gibraltar với cáo buộc tàu này vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) do chở dầu tới Syria.

Động thái này đã gây ra cơn giận dữ ở Iran. Tehran cáo buộc Anh cúi đầu trước áp lực của Mỹ để phong tỏa hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của nước này.

Anh bat tau cho dau Iran: My khen
Tàu chở dầu Grace 1 của Iran bị bắt ở gần Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh ở cực nam bán đảo Iberian.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi gọi động thái của Anh là "phá hoại" và cho rằng nó có thể làm gia tăng căng thẳng ở Vịnh Ba Tư, nơi 6 tàu chở dầu gần đây phải chịu các cuộc tấn công mà Anh và Mỹ đổ lỗi cho Iran. 

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Iran, ông Mousavi nói rằng nước Anh đang tuân theo "các chính sách thù địch của Mỹ".

Về phía Mỹ, Cố vấn An ninh nước này John Bolton đã gọi hành động bắt tàu chở dầu Iran của chính quyền Gibraltar là “tin tuyệt vời”.

"Mỹ và các đồng minh của chúng tôi sẽ tiếp tục ngăn chặn các chế độ ở Tehran và Damascus thu lợi từ hoạt động buôn bán bất hợp pháp này", ông Bolton viết trên Twitter.

Theo mạng dữ liệu vận chuyển Refinitiv Eikon, tàu Grace 1 có lộ trình từ Iran, di chuyển qua mũi phía Nam của châu Phi thay vì qua kênh đào Suez của Ai Cập. Nếu lượng dầu trên tàu được xác định là dầu thô của Iran với đích đến là Syria thì chuyến hàng này có thể còn vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Dữ liệu vận chuyển hàng hải cho biết tàu Grace 1 trọng tải 300.000 tấn, treo cờ Panama, do công ty IShips Management, có trụ sở tại Singapore, quản lý.

Kể từ cuối năm 2011, EU đã áp đặt các lệnh cấm nhằm vào Syria, trong đó có ngành sản xuất dầu mỏ và hoạt động đầu tư của nước này.

Khoảng 227 quan chức, bao gồm cả các bộ trưởng trong Chính phủ Syria cũng nằm trong trừng phạt của EU, trong khi đó tài sản của khoảng 72 thực thể và tài sản của ngân hàng trung ương Syria tại EU cũng bị phong tỏa.

An Nhiên