Tranh luận nóng

Anh: Kịch bản Nga can thiệp quân sự ở Triều Tiên

Thứ Hai, 04/12/2017 08:00

(Tin tức 24h) - Nhiều khả năng Moscow sẽ cho quân đội can thiệp vào tình hình Triều Tiên để ngăn chiến tranh hạt nhân.

Chủ động

Theo Express (Anh) nhiều khả năng Nga đã chuẩn bị cho kế hoạch sẵn sàng can thiệp quân sự ở Triều Tiên để ngăn chặn một cuộc thảm họa nếu có dấu hiện cho thấy sắp có chiến tranh hạt nhân nổ ra trên khu vực bán đảo vốn đang rất căng thẳng.

Tờ báo của Anh cho rằng gần đây, theo tuyên bố của một thành viên thuộc Ủy ban an ninh quốc gia Nga cho thấy khả năng Moscow cho quân đội can thiệp vào tình hình Triều Tiên để ngăn chiến tranh hạt nhân đã cho thấy điều này.

Express nhấn mạnh việc ông Nikolai Patrushev - Thư ký Hội đồng an ninh Nga xác nhận Moscow đang cân nhắc các lựa chọn để sẵn sàng ứng phó với nguy cơ nổ ra chiến tranh hủy diệt sau khi Triều Tiên tuyên bố rằng, năng lực tên lửa hạt nhân của Bình Nhưỡng đã đạt cấp độ mới, có thể tấn công bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Mỹ.

Quan chức Nga cho biết, các hành động và tuyên bố của Bình Nhưỡng đã đặt Moscow trước rủi ro hứng chịu các hậu quả tiềm năng của một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Anh: Kich ban Nga can thiep quan su o Trieu Tien
Triều Tiên phóng tên lửa ICBM.

"Nếu một hành động quân sự nổ ra, như anh biết đó, vài quốc gia, trong đó có Nga sẽ không loại trừ các lựa chọn phòng vệ. Nhiều vấn đề Nga cũng sẽ phải đối mặt", ông Nikolai Patrushev nói.

Trước những căng thẳng tiếp tục dâng cao trên bán đảo Triều Tiên, mới đây Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã cảnh báo trước cộng đồng quốc tế rằng nếu một cuộc chiến tranh leo thang, Triều Tiên sẽ hoàn toàn bị hủy diệt sau khi Bình Nhưỡng phóng một quả tên lửa đạn đạo mới nhất mang tên Hỏa Tinh-15 vào sáng sớm ngày 29/11 vừa qua.

Tổng thống Trump cũng lên tiếng đe dọa sẽ hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên nếu Hoa Kỳ phải tự vệ mình cũng như bảo vệ các đồng minh.

Đáp trả lại những tuyên bố của Mỹ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã lên tiếng cho rằng, Mỹ đang tạo cớ để hủy diệt Triều Tiên.

Theo ông Lavrov, hành động quân sự của Mỹ chống lại Triều Tiên sẽ là một sai lầm lớn, Washington đang kích động Bình Nhưỡng có hành động liều lĩnh mới bằng cuộc tập trận với Seoul.

Ai hiếu chiến?

Trước đó ngày 29/11, RT dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev tuyên bố, Mỹ là nguyên nhân khiến Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Trong suốt 2 tháng qua Triều Tiên đã thể hiện sự kiềm chế và không có bất kỳ hành động khiêu khích nào với cộng đồng quốc tế. Và Bình Nhưỡng cũng mong động thái tương tự từ phương Tây, cả trong các tuyên bố lẫn hành động.

Theo Thượng nghị sĩ Kosachev, bất chấp thiện chí của Triều Tiên, Mỹ cùng đồng minh trong khu vực đã không đáp lại tương tự. Và đây chính là nguyên nhân buộc Triều Tiên phải phóng tên lửa ICBM.

Vị Thượng nghị sĩ này cho biết, vụ phóng sáng 29/11 là vụ phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên của Triều Tiên sau hơn 2 tháng và là vụ phóng tên lửa ICBM đầu tiên sau hơn 4 tháng của Triều Tiên.

Thượng nghị sĩ Kosachev cho rằng quyết định phóng tên lửa của Bình Nhưỡng với mục đích nhắc nhở Mỹ về sự hiện diện của một lực lượng đáng gờm sau khoảng thời gian "nghỉ ngơi". Không những vậy, vụ phóng ICBM còn chứng minh rằng sự kiên nhẫn của Triều Tiên là có giới hạn.

Chính vì vậy, mục đích duy nhất của vụ phóng tên lửa Triều Tiên vào sáng 29/11 là nhằm kiểm tra phản ứng của Mỹ. "Tôi không chắc chắn về nguyên nhân của vụ thử tên lửa là gì nhưng nhiều khả năng đây là động thái thử phản ứng của Mỹ và đồng minh tại Đông Bắc Á".

Cùng với nhận định của mình, ông Klintsevich mong Mỹ đủ tỉnh táo để đưa ra phản ứng thích hợp với việc Triều Tiên phóng tên lửa, đồng thời vị nghị sĩ này cũng cho biết lập trường của Nga là phản đối bất kỳ hành động nào gây căng thẳng cho tình hình an ninh quốc tế dù bên nào là nguyên nhân.

Dương Châu