Tranh luận nóng

Anh, Pháp tấn công Syria trả đòn vụ Đông Ghouta?

Thứ Bảy, 14/04/2018 13:55

(Tin tức 24h) - Đồng minh Mỹ cùng dội tên lửa xuống Damascus sau khi dàn trận ở Đông Ghouta thất bại.

Rạng sáng ngày 14/4 (giờ Syria), các vùng ngoại ô của Thủ đô Damascus rung chuyển vì pháo kích. Hàng loạt tên lửa của Mỹ và đồng minh Anh, Pháp đã nã thẳng xuống nhiều địa điểm trong đó có trung tâm nghiên cứu khoa học ở Barzeh - nơi được cho là chứa các vũ khí hóa học mà quân đội Syria sử dụng để tấn công vào dân thường ở khu vực Douma.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chiến dịch tấn công Syria "đang diễn ra", với sự tham gia của Mỹ, Anh và Pháp.

"Một chiến dịch kết hợp với lực lượng vũ trang Pháp và Anh đang diễn ra" - ông Trump nói, đồng thời cho biết thêm mục đích chiến dịch là "xây dựng khả năng răn đe mạnh mẽ chống lại việc sản xuất, phổ biến và sử dụng vũ khí hóa học.

Anh, Phap tan cong Syria tra don vu Dong Ghouta?
Cơ sở nghiên cứu khoa học tại quận Barzah, thủ đô Damascus, đã bị tấn công. Ảnh: Steven Nabil.

Thủ tướng Anh Theresa May xác nhận sự tham gia của Anh nhưng nhấn mạnh những cuộc không kích này không nhằm "thay đổi chế độ".

Thủ tướng May nhấn mạnh: "Đây không phải là hành động can thiệp vào một cuộc nội chiến. Không phải thay đổi chế độ. Đó là một cuộc tấn công có mục tiêu và có giới hạn, không làm gia tăng căng thẳng ở khu vực và bằng mọi giá ngăn chặn thiệt hại của người dân". Bà cũng cho biết thêm rằng, mặc dù cuộc tấn công nhằm vào Syria nhưng cũng nhằm mục đích gửi thông điệp tới bất cứ quốc gia nào sử dụng vũ khí hóa học.

"Đây là lần đầu tiên ở cương vị thủ tướng tôi phải đưa ra quyết định đưa quân đội tham chiến, đó là quyết định không hề dễ dàng", bà May cho hay.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết những dấu hiệu phân tích ban đầu cho thấy sự chính xác của tên lửa Storm Shadow, khẳng định cuộc tấn công đã thành công nhờ được lên kế hoạch rất tỉ mỉ.

4 chiến đấu cơ Tornado GR4s phóng tên lửa hành trình Storm Shadow vào 1 căn cứ tên lửa cũ, cách Homs 15 dặm về phía Tây. Đây là nơi London cho rằng Syria dùng để chứa vũ khí hóa học.

Anh, Phap tan cong Syria tra don vu Dong Ghouta?
Điện Elysee chụp ảnh Tổng thống Macron khi ông ra lệnh Pháp can thiệp vào Syria. Ảnh: CNN.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng xác nhận rằng, ông đã yêu cầu các lực lượng Pháp thực hiện một chiến dịch quân sự chống lại Syria. "Không còn nghi ngờ gì về trách nhiệm của chính phủ Syria" - ông Macron tuyên bố tại văn phòng Tổng thống.

Theo Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Joseph Dunford, Mỹ đã không thông báo cho các lực lượng Nga ở Syria về vụ tấn công.

Sau khi kết thúc đòn đánh đầu tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ  James Mattis tuyên bố đây là đợt tấn công đầu tiên. Không có thương vong của Mỹ.

Ông Mattis khẳng định Tổng thống Trump đã ra lệnh không kích Syria một cách hợp pháp, không cần Quốc hội thông qua, dựa trên Điều 2 Hiến pháp. Theo đó, "Tổng thống Mỹ cũng chính là Tổng tham mưu quân đội và hải quân Mỹ".

"Chúng tôi tin rằng Tổng thống có lý do để bảo vệ các lợi ích sống còn của Mỹ và đó là điều ông làm tối nay" - ông Mattis nhấn mạnh.

CNN dẫn lời quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, chiến dịch không kích bắt đầu lúc 9h tối ngày 13/4 theo giờ địa phương và nhằm vào 3 mục tiêu ở Syria gồm: trung tâm nghiên cứu khoa học ở Damascus, kho vũ khí hóa học ở Homs, kho chứa nguyên liệu vũ khí hóa học gần kho vũ khí hóa học ở Homs.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis, trong lần không kích này, Mỹ và đồng minh sử dụng số tên lửa gấp đôi năm ngoái khi tấn công căn cứ Shayrat của Syria. Nghĩa là, Mỹ và các đồng minh đã dùng 120 tên lửa để tấn công 3 mục tiêu ở Syria trong vòng khoảng 70 phút từ 4h đến 5h10 sáng 14/4 theo giờ Syria.

Sputnik dẫn tin truyền thông địa phương Syria cho biết, quân đội Syria đã đánh chặn thành công 20 tên lửa.

Hiện chưa rõ con số thương vong, thiệt hại sau vụ tấn công.

Anh, Phap tan cong Syria tra don vu Dong Ghouta?
Tên lửa phòng không Syria phóng lên đánh chặn tên lửa Mỹ. Ảnh chụp màn hình Twitter Arturas Kerelis.

Sự tham gia của Anh và Pháp trong đợt không kích đầu tiên không chỉ thể hiện tinh thần đoàn kết với người Mỹ, đó còn được cho là đòn thù cho số binh lính Anh đã bị bắt trước đó ở Đông Ghouta.

Các binh lính Anh đã có kịch bản dàn quân, hoạt động ở Đông Ghouta, khu vực ngoại ô thủ đô Damascus. Những binh lính Anh này được cho là thành viên của liên quân quốc tế được triển khai tới Đông Ghouta nhằm hợp lực với Mỹ để tiến hành một vụ tấn công nhằm vào Damascus.

Tuy nhiên, trước khi trận đánh được bày ra, quân đội Chính phủ Syria đã giành lại được quyền kiểm soát hoàn toàn ở Đông Ghouta, cho phép Syria giành thế phòng thủ, phá vỡ các mưu đồ của Mỹ và đồng minh muốn giáng đòn tấn công tập thể một cách đau đớn nhất vào Thủ đô Damascus.

Anh, Phap tan cong Syria tra don vu Dong Ghouta?
120 quả tên lửa của Mỹ- Anh - Pháp nã xuống Syria. Syria đã bắn trúng 20 quả tên lửa.

Trở lại với vụ tấn công, Đài truyền hình quốc gia Syria cho biết, đợt tấn công của Mỹ và các đồng minh đã nhằm vào trung tâm nghiên cứu khoa học ở Barzeh. Hệ thống phòng không của Syria cũng đã bắn hạ được 13 tên lửa ở Al Kiswah, ngoại ô Damascus, chặn đứng vụ tấn công vào Homs.

Thông tin trên mạng xã hội Twitter cho biết, Syria đã sử dụng hệ thống phòng không Pantsir S1 cho hoạt động đánh chặn này.

Trong khi đó, Nga lập tức lên án vụ tấn công quân sự của Mỹ và đồng minh nhằm vào Syria mà không thông báo trước cho phía Nga. 

Video: Mỹ phóng tên lửa vào Syria

Đông Phong