Tranh luận nóng

Anh thả thủy thủ tàu dầu Iran, ông Trump bị cản trở

Thứ Bảy, 13/07/2019 16:10

(Tin tức 24h) - Phía Anh đã cho phép thủy thủ đoàn tàu chở dầu được tại ngoại, nhưng con tàu Grace 1 vẫn bị giam giữ tại Gibraltar.

Theo hãng tin Reuters, ngày 13/7, cảnh sát Hoàng gia Gibraltar (vũng lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh) thông báo đã thả toàn bộ thuyền trưởng, thuyền phó cùng các thủy thủ đoàn của tàu Grace 1.

Các nhân sự trên tàu chở dầu này đã bị thẩm tra trong vài ngày qua, tuy nhiên họ không bị khép vào bất kỳ cáo buộc nào. Sau khi kết thúc hoạt động thẩm vấn, cảnh sát Gibraltar thuộc Anh tiến hành phóng thích những người này.

Được biết, để được thả, những nhân sự trên tàu Grace 1 đã phải chấp nhận một số điều kiện nhất định và tiết lộ một số thông tin cho cơ quan điều tra. Cảnh sát Gibraltar và Anh không tiết lộ nội dung những điều kiện này.

Dù nhân sự được thả, nhưng con tàu Grace 1 vẫn bị tạm giữ chưa được phóng thích. Truyền thông Anh lên tiếng cho rằng việc trao trả tự do cho các nhân sự trên tàu này là hành động phù hợp của London nhằm đáp lại lời kêu gọi từ phía Iran.

Anh tha thuy thu tau dau Iran, ong Trump bi can tro
Siêu tàu chở dầu Grace 1 mang theo 2 triệu thùng dầu của Iran bị Anh bắt giữ

Cụ thể, ngày 12/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi đã kêu gọi Anh thả ngay lập tức tàu chở dầu cùng các thuyền viên. Tehran gọi hành động bắt giữ này của London là "canh bạc nguy hiểm" và "sẽ phải trả giá vì sự leo thang căng thẳng liều lĩnh".

Trong một diễn biến khác, hải quân Anh tiếp tục điều tàu chiến thứ hai là HMS Duncan đến vùng Vịnh. Chiến hạm này vừa hoàn thành cuộc tập trận Sea Breeze 2019 của NATO ở Biển Đen. Dự kiến, HMS Duncan sẽ gặp khu trục hạm HMS Montrose ở eo Hormuz.

Hai chiến hạm này sẽ phối hợp hành động trong một vài ngày tới, sau đó HMS Montrose được rút về Anh để tiến hành bảo dưỡng định kỳ. Hiện tại, London tuyên bố sẽ không gia tăng căng thẳng ở vùng Vịnh bằng cách cử nhiều tàu chiến theo kèm 1-1 với các tàu dân sự, tàu vận tải của họ ở vùng Vịnh.

Tuy nhiên, London cam kết sẽ đảm bảo lợi ích cốt lõi của họ trong vấn đề tự do di chuyển trên biển, đặc biệt tại eo Hormuz. Ngoài ra, chính quyền London khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với lực lượng hải quân Mỹ ở vịnh Ba Tư để đảm bảo an ninh cho toàn khu vực này.

Trong một diễn biế khác liên quan đến căng thẳng Iran - Mỹ. Ngày 12/7, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra hành động quân sự nhằm vào Iran với 251 phiếu thuận và 170 phiếu chống.

Nội dung sửa đổi này sẽ cấm cấp ngân sách cho hành động quân sự của Mỹ nhằm vào Iran, nếu Quốc hội không tuyên bố tình trạng chiến tranh hoặc không ban hành một văn kiện pháp lý cụ thể cho phép điều này xảy ra.

Một số nghị sỹ đảng Cộng hòa đã quay sang ủng hộ nội dung sửa đổi này, trong đó có Hạ nghị sỹ Matt Gaetz, người đồng bảo trợ cho nội dung sửa đổi này của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA).

Minh Hoàng