Tranh luận nóng

Áo vàng Pháp lại biểu tình, lên án cảnh sát Pháp

Chủ Nhật, 03/02/2019 07:25

(Tin tức 24h) - Phe Áo Vàng lên án cảnh sát Pháp dùng vũ khí cấm để đối phó người biểu tình.

Những người mặc Áo Vàng "Gilets Jaunes" tiếp tục tham gia cuộc biểu tình chống chính phủ ở Paris và nhiều thành phố lớn khác hôm 2/2.

Ao vang Phap lai bieu tinh, len an canh sat Phap
Hàng ngàn người biểu tình 'áo vàng' đã xuống đường tuần hành ở thủ đô Paris và nhiều thành phố khác của Pháp hôm 2/2.

Lần này, họ xuống đường để lên án những hành vi bạo lực của cảnh sát đối với người biểu tình trong việc sử dụng loại vũ khí vốn bị cấm tại hầu hết các nước châu Âu đó là súng bắn đạn nhựa (LBD) và lựu đạn phát sáng.

Người biểu tình "Áo vàng" đã mang theo ảnh chân dung của các nạn nhân của vụ đụng độ với cảnh sát, tố cáo cảnh sát đã sử dụng các vũ khí này.

Kể từ khi bắt đầu phong trào biểu tình Áo Vàng cách đây 2 tháng rưỡi, theo thống kê, loại vũ khí này đã được sử dụng hơn 9.200 lần và bị cho là đã gây thương tích nặng nề cho một số người biểu tình.

Jérôme Rodrigues, một trong những gương mặt hàng đầu của phong trào Áo vàng. Ông này đã bị hỏng một mắt do trúng đạn nhựa.

Chính phủ Pháp trước đó cảnh báo cảnh sát có thể sử dụng LBD để đối phó với những người biểu tình bạo động.

Trước những ý kiến về việc sử dụng LBD, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Chrisophe Castaner thừa nhận loại súng LBD có thể gây thương tích, đồng thời cam kết sẽ trừng trị những ai lạm dụng loại vũ khí này.

"Thực sự là loại vũ khí tầm trung này có thể làm bị thương người khác, nhưng khi đối mặt với đám đông biểu tình, cảnh sát cần một loại vũ khí gì đó đáng tin cậy để bảo vệ mình trước làn sóng người hung hăng đang chuẩn bị nhảy bổ vào họ" - Bộ trưởng Castaner cho hay.

Khoảng 1000 cảnh sát cũng đã bị thương cùng với xấp xỉ 1700 người biểu tình từ khi cuộc biểu tình Áo Vàng bắt đầu nổ ra.

Tuy nhiên, ông Castaner vẫn cho rằng phải dùng đến súng bắn đạn nhựa để đối phó với những kẻ gây bạo loạn. Tòa án Tối cao Pháp cũng chấp thuận biện pháp mạnh tay đối với người biểu tình bằng súng hơi cay và lựu đạn phát sáng.

Cuộc biểu tình của phong trào Áo Vàng hôm 2/2 cũng diễn ra ở Lyon và Montpellier. Đặc biệt, những người Áo Vàng được kêu gọi biểu tình đông đảo ở thành phố Valence, nơi Tổng thống Macron đã đến đối thoại với người dân vào tuần trước.

Ông Macron đang nỗ lực tiến hành đợt thảo luận toàn quốc mà chính phủ Pháp phát động với hy vọng sẽ chặn đứng khủng hoảng Áo Vàng.

Mới đây, một cuộc khảo sát đã cho thấy mức độ tín nhiệm của Tổng thống Macrond đã tăng lên khoảng 4%, sau khi ông đã tiến hành những biện pháp nhằm hòa hoãn và đối thoại với người biểu tình. Song, người biểu tình Áo Vàng vẫn chưa thỏa mãn với những gì mà Chính phủ Pháp đã tiến hành, kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý thực sự dân chủ.

Hải Lâm