Tranh luận nóng

Arabia Saudi bị tố nã tên lửa vào hàng chục trẻ em

Thứ Sáu, 10/08/2018 11:45

(Tin tức 24h) - Ít nhất 50 người trong đó có khoảng 29 trẻ em đã thiệt mạng sau một quả tên lửa do Arabia nã vào Yemen.

Aljazeera sáng ngày 10/8 thông tin, liên minh quân sự Arabia Saudi- UAE đã tiếp tục bị đổ lỗi là hung thủ của vụ không kích vào một chiếc xe bus chở học sinh khiến 29 trẻ em thiệt mạng một ngày trước đó.

Chiếc xe bị tấn công khi đang ở gần một khu chợ đông đúc thuộc thành phố Dahyan, tỉnh Saada do Houthi kiểm soát, giáp với Arabia Saudi.

Arabia Saudi bi to na ten lua vao hang chuc tre em
Những trẻ em bị thương trong vụ tấn công. Ảnh: ABC News

Các con số thương vong vẫn đang thay đổi từng giờ bởi nạn nhân được đưa tới nhiều bệnh viện.

Ủy ban Chữ thập đỏ (ICRC) cho biết, lực lượng y tế tại Saada đã tiếp nhận 29 trẻ em đều dưới 15 tuổi thiệt mạng. 48 người khác cũng bị thương, trong đó có 30 trẻ em.

Bà Mirella Hodeib, phát ngôn viên ICRC cho biết: “Bệnh viện lúc này rất bận rộn. Họ đã tiếp nhận những nạn nhân bị thương và thi thể người đã khuất từ buổi sáng với tần suất liên tục... Việc những đứa trẻ này bị đặt vào vị trí nguy hiểm là điều khủng khiếp và đáng lên án, và những gì chúng đang phải trải qua là không thể chấp nhận được”.

Arabia Saudi bi to na ten lua vao hang chuc tre em
Trẻ em được chữa trị tại bệnh viện Saada

Một đoạn phim của truyền hình al-Masirah (hiện thuộc kiểm soát của quân nổi dậy Houthi) cho thấy cảnh nhiều em nhỏ đã bị mất mất tay hoặc chân sau vụ tấn công. Nhiều em đã phải nằm chung giường bệnh viện và một em gào thét khi đang được các bác sĩ chữa trị.

Johannes Bruwer, người đứng đầu phái đoàn ICRC ở Yemen cho biết trên trang Twitter cá nhân: 50 người đã tử vong và 77 người bị thương sáng nay.

Arabia Saudi bi to na ten lua vao hang chuc tre em
Đã có khoảng 30 trẻ em thiệt mạng trong vụ tấn công.

Kênh truyền hình Al Masirah TV do nhóm phiến quân Houthi tại Yemen kiểm soát đưa tin ít nhất 39 người đã thiệt mạng và 51 người đã bị thương, phần lớn nạn nhân là trẻ em.

Một số đoạn phim ghi lại hình ảnh những em bé vẫn chưa hoàn hồn sau cuộc không kích, gương mặt vẫn dính máu và tay chân dính một lớp bụi đen. Một em trong số này đang cố gắng dùng chân để đứng lên và nói với người xung quanh rằng em không có cảm giác gì ở chân mình.

Một nạn nhân cho biết, vụ không kích xảy ra ở ngay giữa khu chợ và nhằm vào một xe bus chở trẻ em. Cửa hàng khi đó đã mở cửa và người mua sắm đang đi dạo các cửa hàng như thường lệ. Hầu hết các nạn nhân đều là các cư dân ở đây, trẻ em và các chủ cửa hàng.

Arabia Saudi bi to na ten lua vao hang chuc tre em
Số người chết có thể tăng thêm khi đây là tỉnh xa xôi, thiếu điều kiện thuốc và thiết bị y tế.

Giám đốc Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Trung Đông Geert Cappelaere đã không thể nén nổi sự tức giận. Ông nói rằng, một lần nữa, nhiều trẻ em đã thiệt mạng và bị thương khi một xe bus trường học bị tấn công ở miền Bắc Yemen. Tất cả các em đều chưa đến 15 tuổi.

Ông đặt câu hỏi: "Liệu thế giới có thực sự muốn nhìn thấy thêm những đứa trẻ vô tội bị sát hại để chấm dứt cuộc chiến tranh tàn bạo tại Yemen?"

Liên quân Ả-Rập do Arabia Saudi dẫn đầu, can thiệp vào Yemen nhằm hỗ trợ các lực lượng của Tổng thống Abd Rabbo Mansour Hadi đã thừa nhận có tiến hành cuộc tấn công nhưng không nhắc tới việc các máy bay đã nhằm vào một xe bus chở học sinh.

Tuyên bố nhấn mạnh họ phát động cuộc tấn công nhằm vào "các bệ phóng tên lửa".

Arabia Saudi bi to na ten lua vao hang chuc tre em
Arabia Saudi gọi cuộc tấn công là hợp pháp và "không thể có trẻ em trên xe bus".

Đại tá Turki al-Malki, một phát ngôn viên của liên quân do Arabia Saudi đứng đầu, khẳng định rằng cuộc không kích đã trúng một “mục tiêu thực sự”.

“Trong xe bus không thể có trẻ em. Chúng tôi đã thực hiện những cơ chế nghiêm ngặt để xác định chính xác mục tiêu” - ông Turki al-Malki nói.

Thông cáo của Liên quân này nêu rõ, vụ tấn công xảy ra hôm nay tại tỉnh Saada là một chiến dịch quân sự hợp pháp nhằm vào những phần tử đã bắn tên lửa nhằm vào thành phố Jizane của Arabia Saudi trong đêm trước đó, gây thương vong cho dân thường.

Ông al-Malki cũng tuyên bố rằng những kể đã phóng tên lửa đạn đạo nhằm vào người dân sẽ “phải nhận điều mà chúng đáng phải nhận”.

Nhưng Aljazeera dẫn lời Nasser Arrabyee, một nhà báo Yemen cho biết, không có máy bay tiêm kích Houthi nào ở gần thị trường nơi cuộc tấn công diễn ra.

"Nơi này được biết đến là một khu chợ và chẳng có căn cứ quân sự nào gần đó. Nhưng người Arabia Saudi đã bị tố thực hiện những cuộc tấn công như vậy vào đây rất nhiều lần rồi. Các trường học, đám ma, đám cưới... đều là mục tiêu" - nhà báo Nasser Arrabyee cho biết.

Những cuộc tấn công của Saudi Arabia và UAE với hậu thuẫn từ Mỹ đã được thực hiện từ tháng 3/2015.

Aljazeera báo cáo, đầu tháng này, hàng chục người gồm cả phụ nữ và trẻ em thiệt mạng tại Hodeidah -thành phố cảng bên bờ Biển Đỏ của Yemen, được thực hiện bởi các cuộc không kích do Liên minh Saudi-UAE thực hiện.

Mỹ kêu gọi điều tra

Người phát ngôn quân đội Mỹ nói lực lượng Mỹ không có liên quan đến vụ không kích ngày 9/8.

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi liên minh Ả-Rập điều tra về cuộc không kích: “Chính phủ Mỹ bày tỏ lo ngại trước các báo cáo về một cuộc tấn công khiến nhiều dân thường thiệt mạng tại Yemen. Chúng tôi kêu gọi liên quân do Arab Saudi dẫn đầu tiến hành điều tra kỹ lưỡng và minh bạch về vụ việc. Chúng tôi đồng thời kêu gọi các bên thực hiện những biện pháp thích hợp để bảo vệ người dân theo luật pháp quốc tế và điều tra tất cả các vụ tấn công gây thương vong cho dân thường”.

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã lên án mạnh mẽ vụ không kích tại Yemen, đồng thời yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra độc lập; hối thúc tất cả các bên tránh gây thương vong cho dân thường khi thực hiện các chiến dịch quân sự.

Clip trẻ em hoảng loạn sau vụ tấn công vào xe bus tại Yemen


Sơn Dương