Tranh luận nóng

Át chủ bài khó giúp luận tội ông Donald Trump

Thứ Bảy, 18/01/2020 18:15

(Tin tức 24h) - Đảng Dân chủ cố gắng tung "át chủ bài" trước giờ G để gây sức ép đối với Thượng viện Mỹ song dường như khó có khả năng thành công.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi mới đây đã công bố một nhân chứng mới được cho là có thể sẽ đóng vai trò quan trọng trong vụ luận tội Tổng thống Mỹ vì đã gây áp lực với phía Ukraine nhằm tư lợi cá nhân.

At chu bai kho giup luan toi ong Donald Trump 
Ông Lev Panas đứng bên tay phải Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bức ảnh chụp chung bao gồm Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

Lev Parnas là cộng sự của luật sư riêng ông Donald Trump - ông Rudy Giuliani - đã đưa ra các cáo buộc mới có thể củng cố cho vụ luận tội.

Theo đó, ông Parnas đã giao nộp cho các nghị sĩ hàng trăm trang tin nhắn, email, ảnh và những thông tin khác chứng minh cho những cáo buộc của ông.

Trong một cuộc phỏng vấn tối 15/1 trên MSNBC, ông Parnas đã ám chỉ một số quan chức cấp cao khác liên quan đến vụ việc này, trong đó có cả Phó Tổng thống Mike Pence và Bộ trưởng Tư pháp William Bar.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như không sốt ruột về phiên tòa luận tội mà ông coi là "trò lừa đảo".

Trong khi đó, trả lời CNN, ông Parnas cho biết, đã hợp tác trực tiếp với ông Giuliani như thế nào và nỗ lực gây sức ép với các quan chức Ukraine ra sao.

Vị này đã thiết lập một "bức thư" cùng với ông Giuliani để chứng minh với các quan chức Ukraine là ông có quyền lực chính trị. Parnas khẳng định cố vấn đầu tiên trong chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, người mà ông gặp năm ngoái là Ivan Bakanov, nhân vật hiện là một trong các quan chức tình báo hàng đầu ở Ukraine.

Ông Parnas kể lại, việc đầu tiên sau khi ông ngồi xuống với Bakanov là rút điện thoại ra và gọi cho ông Giuliani.

Ông Parnas nói với CNN: "Tôi nối máy cho ông ấy và Rudy nói với ông ấy rằng tôi đại diện cho Tổng thống Mỹ và mọi điều tôi nói đều sẽ gắn cùng với trách nhiệm đó".

CNN căn cứ vào các lời khai của nhiều nhân chứng khác nhau tại vụ việc cho biết, ông Parnas và luật sư Giuliani và các đại diện khác của Tổng thống Trump từng gặp nhiều quan chức thân cận với Tổng thống Zelensky. Họ đều gửi một thông điệp rằng Tổng thống Zelensky cần mở một cuộc điều tra nhằm vào cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Ông Parnas cũng tái khẳng định lời khai của mình sau khi Tổng thống Mỹ và Tổng thống Ukraine đều lên tiếng phủ nhận những cáo buộc.

Vị này khẳng định, ông Zelensky không thể thừa nhận việc chịu các sức ép từ phía Tổng thống Trump là bởi Ukraine vẫn phụ thuộc vào các nguồn hỗ trợ của Mỹ.

Ông Parnas cũng cáo buộc, Phó Tổng thống Pence đã không tham gia lễ nhậm chức của ông Zelensky bởi phía Ukraine không tiến hành điều tra cha con ông Biden.

Vị này đưa ra một bức ảnh đã chụp chung với Tổng thống Mỹ để khẳng định ông Trump không thể nói rằng, mình không biết Parnas là ai.

Trước các cáo buộc này, Tổng thống Mỹ cho biết, ông đã chụp hàng nghìn bức ảnh với nhiều người, bao gồm cả những người tham gia gây quỹ chẳng hạn và ông chẳng biết Lev Parnas là ai. Trong khi đó, ông Trump cũng phủ nhận về "bức thư" mà ông Parnas đã công bố, liên quan đến chuyện ủy quyền để ông Parnas có thể làm việc với các quan chức Ukraine, yêu cầu gặp riêng Tổng thống Zelensky.

Trong bức thư đó, ông Giuliani viết rằng Tổng thống Trump "đã biết và tán thành" với yêu cầu để ông Parnas gặp riêng Tổng thống Ukraine.
 
Thượng viện sẽ bao bọc ông Trump?

Thượng viện Mỹ với đa số là Đảng Cộng hòa có khả năng mời ông Parnas làm chứng trong cuộc luận tội hay không là một dấu hỏi lớn.

At chu bai kho giup luan toi ong Donald Trump 
Các thượng nghị sĩ Mỹ tuyên thệ trở thành bồi thẩm đoàn cho phiên tòa xét xử Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ông Parnas cho biết, ông sẵn sàng ra làm chứng nếu được yêu cầu. Tuy nhiên bằng chứng mà ông cung cấp rất xác đáng đến mức có thể khiến Thượng viện ngăn cản ông xuất hiện trong phiên tòa buộc tội vì nó gây bất lợi cho Tổng thống Mỹ.

Truyền thông Mỹ cho thấy, dường như việc có một phiên tòa luận tội Tổng thống tại Thượng viện lần này đang được nhiều Nghị sĩ Cộng hòa coi là một "trò lừa đảo" giống như cách gọi của ông Donald Trump.

Theo quy định của phiên tòa, cần quá bán các thượng nghị sĩ nhất trí thì tráp hầu tòa mới được gửi tới các nhân chứng mới. Đảng Dân chủ chỉ kiểm soát 47/100 ghế, điều đó tức là họ cần sự nhất trí từ 4 nghị sĩ đảng Cộng hòa để đạt được 51 phiếu cần thiết.

Được biết, Hạ viện Mỹ đang nỗ lực hối thúc Thượng viện triệu tập một số nhân chứng có liên quan trực tiếp đến hành động của ông Trump với phía Ukraine trong phiên tòa sắp tới như cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và một số quan chức cấp cao khác của Nhà Trắng.

Chủ tịch Hạ viện Pelosi giải thích: "Họ sợ sự thật. Đó chỉ là cách họ né tránh sự thật. Họ không muốn xem xét thêm các tài liệu, họ không muốn nghe gì từ những nhân chứng "tai nghe mắt thấy". Họ chỉ muốn phớt lờ mọi bằng chứng mới xuất hiện".

Cuộc tranh luận thực tế liên quan đến cuộc luận tội Tổng thống Mỹ sẽ mở ra vào ngày 21/1 tới. Thượng viện đã thực hiện các nghi thức của phiên tòa luận tội vào hôm 16/1.

Chánh án Tòa tối cao John G. Roberts đã tuyên thệ trở thành người chủ trì phiên tòa trong khi đó 99 nghị sỹ Mỹ tuyên thệ làm bồi thẩm đoàn. Một Thượng nghị sỹ khác là Jim Inhofe, vẫn đang ở bang Oklahoma cùng với một thành viên trong gia đình gặp vấn đề về y tế, nhưng ông dự kiến sẽ ký vào bản tuyên thệ vào tuần tới.

Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Adam Schiff dẫn đầu nhóm 7 Hạ nghị sĩ được chỉ định đóng vai trò là các công tố viên trong phiên tòa. Tại phiên tòa, ông Schiff đã đọc bản luận tội gồm 2 điều khoản luận tội đã được Hạ viện thông qua hồi tháng 12/2019, cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực và cản trở công lý.

Sau buổi tuyên thệ, Thượng viện chính thức ban hành lệnh triệu tập đối với Tổng thống Donald Trump. Trong khi đó Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo nhóm đa số Cộng hòa tại Thượng viện đã đưa ra thời hạn giao nộp các bản tóm tắt phiên xét xử của những người quản lý quá trình luận tội tại Hạ viện và nhóm pháp lý của Tổng thống Trump.

Cáo buộc lạm dụng quyền lực được trích dẫn trong các điều khoản luận tội của Hạ viện bao gồm việc Tổng thống Trump đã giữ lại 391 triệu USD viện trợ an ninh cho Ukraine, một động thái mà phe Dân chủ cho là nhằm gây sức ép buộc Kiev điều tra ứng cử viên Tổng thống đối lập Joe Biden.

Văn phòng giải trình trách nhiệm của chính phủ (GAO) cho biết, Hiến pháp Mỹ không cấp quyền cho Tổng thống được đơn phương rút lại các khoản viện trợ như ông Trump đã làm. Thay vì đó, Tổng thống chỉ có thể rút lại khoản chi tiêu trong một số trường hợp hạn chế được luật pháp nêu rõ.

Thông tin này có thể gây bất lợi cho ông Donald Trump song không rõ có thể được đưa vào làm căn cứ của phiên tòa hay không.

Nếu không ai trong số 53 thành viên của đảng Cộng hòa lên tiếng ủng hộ việc bãi nhiệm Tổng thống, ông Trump sẽ được tha bổng.

Ông chủ Nhà Trắng có kế hoạch tới Thụy Sĩ để dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên ở Davos vào đúng ngày diễn ra phiên tranh luận thực tế. Tổng thống Trump tự tin đa số các nhà lập pháp đảng Cộng hòa sẽ ủng hộ ông nên không lo lắng về bất kỳ mối đe dọa nào, kể cả khả năng bị triệu tập đến phiên tòa.

"Tôi sẽ đến Davos, gặp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu thế giới và mời họ đến Mỹ. Tôi cũng sẽ gặp các nhà lãnh đạo nước ngoài" - Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 16/1 về kế hoạch liên quan đến thời điểm diễn ra phiên tòa.

Đông Phong