Tranh luận nóng

B-52H bốc cháy sau khi bị Su-27 áp sát trên Baltic

Thứ Ba, 18/06/2019 10:16

(Tin tức 24h) - Sau khi bị tiêm kích Su-27 Nga áp sát trên Baltic, chiếc B-52H của Không quân Mỹ bất ngờ phát sinh sự cố và phải hạ cánh khẩn xuống Anh.

Truyền thông Nga dẫn nguồn tin quân sự tại Anh cho biết, sự cố xảy ra với 1 trong 3 chiếc B-52H khi đang tiến hành nhiệm vụ tuần tra thông thường trên Biển Baltic thì bất ngờ lửa phát ra từ động cơ.

Ngay khi phát hiện ra sự cố, phi hành đoàn đã yêu cầu được hạ cánh khẩn xuống sân bay quân sự tại Anh.

Dù hạ cánh an toàn nhưng ngọn lửa đã bùng phát dữ dội khiến lực lượng cứu hỏa phải rất vất vả mới có thể khống chế được đám cháy.

B-52H boc chay sau khi bi Su-27 ap sat tren Baltic
Ngọn lửa đã được khống chế.

Vụ cháy đã khiến cặp động cơ bên cánh phải của chiếc B-52H bị hư hại gần như hoàn toàn. Hiện lực lượng Không quân Mỹ tại châu Âu vẫn chưa có bình luận nào về vụ cháy nói trên.

Cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra nguyên nhân khiến động cơ của chiếc oanh tạc cơ này bốc cháy và hiện vẫn chưa rõ vụ việc có liên quan gì đến chuyện 3 chiếc B-52H này bị tiêm kích Su-27 Nga áp sát xua đuổi ngay trước đó hay không.

Vụ việc xảy ra với chiếc oanh tạc cơ Mỹ tại vùng biển đang diễn ra cuộc tập trận quy mô lớn BALTOPS-2019 (diễn ra ngày 9-21/6) ở vùng biển Baltic với sự tham gia của 40 tàu chiến cùng tàu ngầm, 60 máy bay đến từ 18 quốc gia thành viên của NATO.

Đây là lần đầu tiên Hạm đội 2 của Mỹ tham gia BALTOPS sau khi hoạt động tập trận này được khôi phục từ tháng 8/2018. Phạm vi hoạt động của Hạm đội 2 bao phủ vùng biển Bắc Đại Tây Dương và vùng bờ đông Mỹ.

NATO gần đây liên tục mở rộng hiện diện sang phía đông bằng các cuộc tập trận và điều lực lượng sát biên giới Nga.

Mỹ dẫn đầu lực lượng tác chiến đa quốc gia đang đồn trú tại Ba Lan, đồng thời cùng Anh và Canada chỉ huy ba đơn vị khác tại các nước vùng Baltic là Estonia, Latvia và Litva.

Nga nhiều lần chỉ trích việc tăng cường sự hiện diện của NATO ở khu vực Baltic, cho rằng điều này có thể đe dọa ổn định khu vực và cảnh báo sẽ đáp trả tương xứng.

Đan Nguyên