Tranh luận nóng

B-52H sẽ phải trả giá nếu phạm sai lầm với Nga

Thứ Sáu, 12/07/2019 07:00

(Tin tức 24h) - Lực lượng phòng thủ Nga tại Kaliningrad vừa phát hiện Mỹ dùng B-52H diễn tập tấn công giả định vào vùng lãnh thổ hải ngoại duy nhất của Nga.

Để thực hiện cuộc diễn tập, chiếc oanh tạc cơ B-52H đã cất cánh từ căn cứ không quân Barksdale, bay xuyên Đại Tây Dương hướng về phía Bắc. Sau đó đã bay đến bờ biển nước Anh. Trên toàn bộ hành trình chuyến bay, chiếc máy bay này đã tắt các bộ tiếp sóng nhằm tránh bị theo dõi.

Tại bờ biển nước Anh, chiếc B-52H của Mỹ đã dùng tên lửa tầm xa thực hiện cuộc diễn tập tấn công giả định nhằm vào căn cứ quân sự tại Kaliningrad của Nga. Cuộc diễn tập được thực hiện hôm 10/7 (giờ địa phương).

B-52H se phai tra gia neu pham sai lam voi Nga
Oanh tạc cơ B-52H của Mỹ.

Dù không tiết lộ loại vũ khí chiếc oanh tạc cơ Mỹ mang theo diễn tập nhưng nguồn tin quân sự Nga xác định, chúng có thể tấn công mục tiêu xa trên 1.000 km.

Hiện Không quân Mỹ vẫn chưa có phản ứng nào với thông tin được Nga đăng tải nhưng nếu được xác nhận, thì đây là lần thứ 2 kể từ tháng 3/2019, Mỹ đã dùng B-52H thực hiện cuộc diễn tập tấn công giả định vào Kaliningrad.

Vụ diễn tập trước đó diễn ra lúc 11h45 ngày 20/3, chiếc B-52H với số đuôi 60-0024 cất cánh từ căn cứ không quân Fairford. Lúc 13h20, máy bay hoàn thành một cuộc tấn công giả định vào căn cứ của Hạm đội Baltic tại Kaliningrad. Chuyến bay diễn ra ở độ cao khoảng 8.000m.

Phản ứng sau liên tiếp động thái liều lĩnh của Mỹ, Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban quốc phòng Hạ viện Nga, ông Alexander Sherin nói: "Họ đang thăm dò khả năng của chúng ta, nắn gân xem chỗ nào trong hệ thống phòng thủ của chúng ta có sơ hở, nơi nào không.

Họ thăm dò chúng ta và chúng ta cho họ thấy mọi chuyện đều ổn và họ có thể nhận ngay đòn đau nếu phạm phải sai lầm dù rất nhỏ khi hoạt động gần Nga". Được biết, ngay trước khi những chuyến bay và diễn tập gần Nga của B-52H diễn ra, Không quân Mỹ tuyên bố sẽ đẩy nhanh thời gian trang bị tên lửa mang đầu đạn hạt nhân mới LRSO cho loại máy bay tấn công tầm xa này.

"Việc tích hợp LRSO cho máy bay B-52H chỉ với một mục đích duy nhất, đó là bảo đảm hòa bình cho thế giới. Hệ thống LRSO có nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong kho vũ khí hạt nhân của Mỹ", Tướng Jack Weinstein thuộc Lực lượng vũ khí hạt nhân và răn đe chiến lược Mỹ cho biết.

Căn cứ vào thông tin này, truyền thông Nga cho rằng, rất có thể chiếc B-52H diễn tập gần Kaliningrad hôm 10/7 đã mang theo nguyên mẫu thử nghiệm của LRSO để thực hiện tấn công giả định nhằm đánh giá những thông số để hoàn thiện tên lửa.

Tuấn Vũ