Tranh luận nóng

Bạn thân Tổng thống Putin nói sự thật đắng về Crimea

Thứ Năm, 08/11/2018 13:40

(Tin tức 24h) - Bất chấp những người dân trên bán đảo Crimea kiên quyết trở về Nga, Ukraine vẫn nuôi hy vọng giành lại.

Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder mới đây đã nói về bán đảo Crimea trong cuộc phỏng vấn với tờ Aachener Nachrichten và cho rằng, bán đảo này phải được công nhận thuộc chủ quyền của Nga và đây là một thực tế phải được chấp nhận.

Ban than Tong thong Putin noi su that dang ve Crimea
Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder. Ảnh: Aachener Nachrichten

"Trước đây Crimea thuộc sở hữu của Nga nhưng năm 1954, bán đảo trở thành một món quà của lãnh đạo Liên Xô Khrushchev cho Ukraine" - ông Gerhard Schroeder nói.

Giờ đây, khi người dân Crimea thỉnh nguyện muốn được trở về với Nga, điều đó là dễ hiểu.

Và châu Âu nên chấp nhận kịch bản không thể yêu cầu Nga trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine.

"Bạn có nghĩ một Tổng thống Nga nào chấp nhận để điều đó xảy ra không?" - ông Gerhard Schroeder hỏi ngược lại phóng viên.

Vị cựu Thủ tướng Đức cũng nhấn mạnh rằng, không chỉ trong vấn đề Crimea, châu Âu nên khôi phục lại hợp tác với Moscow.

Ông Schroeder nhấn mạnh, Nga là nước láng giềng gần nhất và sẽ không có hòa bình lâu dài trên lục địa châu Âu mà không có Nga.

Cựu Thủ tướng Đức là người thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông cũng tham gia lễ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ thứ 4 của Tổng thống Nga.

Vấn đề Ukraine định đòi lại Crimea đã từng được Gerhard Schroder vào tháng 9/2017. Khi đó, trả lời phỏng vấn trên báo Stern, ông Schroder nói rằng, Crimea sẽ luôn luôn là một phần của nước Nga. Ông Schroder dự đoán rằng "sẽ không có một Tổng thống Nga nào chấp nhận tách Crimea ra khỏi Nga".

Bán đảo Crimea và Sevastopol đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc trở lại với Nga vào ngày 16/3/2014. Cuộc bỏ phiếu đã được tiến hành theo luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ.

Kết quả cho thấy 96,7% người dân Crimea và 95,65% người dân Sevastopol ủng hộ phương án tách khỏi Ukraine và gia nhập Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thỏa thuận thống nhất vào ngày 18/3 và được quốc hội Nga phê chuẩn ngày 21/3/2014.

Nhưng cho đến nay, Ukraine thì vẫn luôn không công nhận Crimea là một phần của Nga.

Một dân biểu Ukraine là Sviatoslav Piskoun đã nói với kênh truyền hình NewsOne ngày 3/11 rằng ông đang lập kế hoạch để đưa Crimea trở lại Ukraine.

"Chúng ta không được nói dối và hùa theo những gì mà các cơ quan tuyên truyền của chúng ta hứa hẹn. Chúng ta phải hiểu rằng Crimea sẽ không trở về trong từ 10 đến 20 năm tới” - ông Piskoun nói.

Ông Piskoun cho rằng Ukraine phải đưa vấn đề ra tòa án quốc tế để yêu cầu Moscow trả lại Crimea.

“Chí ít thì chúng ta cũng đòi được tài sản ở Crimea. Chúng ta có đất đai, nhà cửa và các cơ sở kinh doanh ở đó trước khi bán đảo này sáp nhập vào Nga. Moscow muốn Crimea? Hãy trả tiền cho Ukraine!" - ông Piskoun nói thêm.

Khi được người dẫn chương trình hỏi nếu sau khi Nga “bồi thường” tiền tài sản cho Ukraine, người dân sẽ quên đi Crimea, ông Stanislav Piskoun nói rằng người Crimea muốn trở về Ukraine hay không là hoàn toàn tự nguyện.

"Trong những năm tới, người dân Crimea, gồm các sắc dân Tatars, Nga và Ukraine, sẽ lại xuất hiện trên đường phố để nói: Chúng tôi đã sống với nước Nga trong 10 năm, Ukraine đang phát triển và Nga thì không, chúng tôi đang tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý. Mọi người sẽ nói rằng họ muốn quay trở lại Ukraine" - ông Piskoun nói.

Ban than Tong thong Putin noi su that dang ve Crimea
Không có Tổng thống Nga nào chịu buông tay Crimea.

Ý tưởng đòi lại bán đảo Crimea của ông Piskoun vốn đã từng bị Ukraine bác bỏ.

Phó Phát ngôn viên của Quốc hội Ukraine Irina Geraschenko đã từng bày tỏ rằng, chủ quyền của Ukraine không phải là mua bán mà có và ý tưởng đổi Crimea lấy tiền là điều "thật buồn".

Về vấn đề này, lãnh đạo Ủy ban Dân tộc trong Hội đồng chính phủ Crimea, ông Zaur Smirnov - phát biểu rằng, các nước khác không thể đặt câu hỏi về vấn đề chủ quyền của Nga đối với Crimea.

"Đo lường sự mong mỏi của người dân Crimea về việc được sống ở quê hương của họ - nước Nga - bằng bất cứ lợi ích vật chất nào cũng là điều không thể chấp nhận được"-  ông Smirnov nói.

Còn ông Dmitry Polonsky, Phó Thủ tướng Chính phủ Crimea, nói rằng dự án lấy lại Crimea của Kiev có "mùi tiền" hơn là chính trị.

Dmitry Polonski nói thêm rằng Crimea đang phát triển với tốc độ nhanh và người dân ở đây cảm thấy lần đầu tiên trong nhiều năm như đang ở nhà của họ và tin tưởng về tương lai.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố rằng vấn đề Crimea đã hoàn toàn được khép lại.

Nga thậm chí đã thành lập lực lượng chiến đấu đặc biệt đồn trú tại bán đảo Crimea.

Các đơn vị Quân đội Nga ở Crimea và Bắc Cực đã chính thức được xác lập nhằm đảm bảo sự hiện diện đầy đủ của Moscow tại các khu vực này. Các đơn vị vừa được thành lập sẽ sớm được cung cấp các loại khí tài và xây dựng cơ sở vật chất cần thiết.

Sơn Dương