Tranh luận nóng

Báo Nga: Ông Putin điều quân sát biên giới Triều Tiên

Thứ Sáu, 21/04/2017 07:31

(Tin tức 24h) - Nhiều xe tăng Nga được vận chuyển bằng đường sắt tới khu vực biên giới Đông Nam dài khoảng 17 km giữa Nga và Triều Tiên.

Theo Primemedia (Nga) ngày 20/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa triển khai quân đội và thiết bị quân sự tới biên giới giáp Triều Tiên sau khi Trung Quốc thực hiện bước đi tương tự.

''Cư dân địa phương cho biết, nhiều thiết bị quân sự đã đổ về khu vực Primorsky thông qua Khabarovsk trong tuần vừa qua'', trang Primemedia thông tin.

Liên quan đến vấn đề Triều Tiên, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng: ''Thật không may, chúng tôi phải thừa nhận rằng nguy cơ xung đột trong khu vực này đã tăng lên đáng kể''.

Người phát ngôn quân đội Nga Alexander Gordeyev từ chối bình luận về động thái triển khai quân sự nói trên. Ông chỉ xác nhận các cuộc tập trận quân sự của lực lượng Nga gần đây đã kết thúc ở khu vực TransBaikal - Siberia.

Video Nga điều quan tới biên giới Triều Tiên

Nguồn tin địa phương tin rằng việc Moscow huy động binh sĩ và thiết bị tới biên giới có liên quan tới cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên. Cảng Vladivostok là nơi quân đội Nga tập trung đông đảo. Địa điểm này cách biên giới Triều Tiên khoảng 160 km.

Trong khi đó, một đoạn video do tờ báo Anh Daily Mail đăng tải cho thấy các xe tăng Nga được vận chuyển bằng đường sắt tới khu vực biên giới Đông Nam dài khoảng 17 km giữa Nga và Triều Tiên.

Một trong 3 đoàn tàu được nhìn thấy chở quân trang, quân dụng. Ngoài ra, trực thăng và xe chiến đấu bộ binh cũng đang hướng tới khu vực này.

Điều Nga lo ngại

Tờ Daily Mail cho rằng, Tổng thống Putin đang lo ngại làn sóng di dân Triều Tiên sẽ tràn sang nước mình nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump mở chiến dịch tấn công Bình Nhưỡng, giống vụ không kích bằng tên lửa hành trình Tomahawk vào Syria của hải quân Mỹ hôm 7/4.

Đã có không ít những ý kiến quan ngại rằng, Nga có thể phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo trong trường hợp di dân Triều Tiên ồ ạt chạy qua biên giới. Ngoài ra, ông Putin cũng cảnh báo nếu Mỹ tấn công các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên, Nga nhiều khả năng sẽ hứng chịu tình trạng ô nhiễm phóng xạ.

Chuyên gia Konstantin Asmolov đến từ Học viện Viễn Đông Nga cũng dự báo rằng, nếu Mỹ tấn công cơ sở hạt nhân Triều Tiên, một đám mây phóng xạ sẽ tràn tới vùng Vladivostok trong vòng 2 giờ.

Mặ khác, trong trường hợp Mỹ triển khai quân sự tới bán đảo Triều Tiên (sát nách Nga) thì Moscow cũng cần phải có một phương án an toàn, ít nhất là trong trường hợp ''tên bay đạn lạc''.

Trước đó, trong buổi họp báo diễn ra vào hôm 19/4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã lên tiếng cảnh báo rằng, diễn biến tình hình bán đảo Triều Tiên có nguy cơ chuyển biến với những hậu quả bi thảm.

"Chúng ta đã chứng kiến bao nhiêu lần khi tình hình đâu đó trên thế giới diễn biến theo một kịch bản quân sự không được cân nhắc kỹ lưỡng. Các vị hãy chỉ ra xem có lần nào tình hình kết thúc tốt đẹp hay không. Không có. Nếu lại tạo thêm một điểm nóng nữa, đặc biệt lại là nơi có vũ khí hạt nhân, thì hậu quả sẽ rất bi thảm'', bà Zakharova nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga lưu ý, Mỹ và Triều Tiên đang đưa ra những lời đe dọa tấn công nhau bằng vũ khí hủy diệt, trong khi vấn đề có thể giải quyết thông qua đám phán, dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, lịch sử và kinh nghiệm đã có.

Trần An