Tranh luận nóng

Báo Triều loan tin về hòa bình lâu bền trước thượng đỉnh

Thứ Hai, 11/06/2018 10:09

(Tin tức 24h) - Triều Tiên đưa tin khác lạ về thượng đỉnh Mỹ- Triều còn Tổng thống Trump lại không ngừng bày tỏ thái độ lạc quan.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA thường chỉ đưa tin sau khi sự kiện xảy ra. Tuy nhiên, sáng 11/6 (giờ địa phương), hãng tin này đã tường thuật sự kiện nhà lãnh đạo Kim Jong Un đến Singapore, gặp Thủ tướng Lý Hiển Long và chuẩn bị hội kiến với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bản tin viết: "Nhà lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Chính phủ Singapore vì sự hợp tác chân thành thể hiện qua việc cung cấp đầy đủ các điều kiện và sự thuận tiện tốt nhất cho cuộc thượng đỉnh Mỹ - Triều lịch sử. Cuộc nói chuyện diễn ra trong không khí thân mật".

Bao Trieu loan tin ve hoa binh lau ben truoc thuong dinh
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm 10/6. Ảnh: Straits Times.

Một bản thông báo khác cho biết Washington và Bình Nhưỡng sẽ chia sẻ "quan điểm bao quát và sâu sắc" về việc thiết lập mối quan hệ, xây dựng "cơ chế duy trì hòa bình lâu bền và vĩnh viễn", đạt thỏa thuận về phi hạt nhân "và các vấn đề chung khác, như một yêu cầu của thời đại mới".

Hôm 10/6, không có thông báo chính thức nào được đưa ra về việc ông Kim lên đường đến Singapore tham dự cuộc thượng đỉnh.

Việc đưa tin sớm hơn một ngày về sự kiện cho thấy truyền thông Triều Tiên cũng rất ngóng chờ cuộc họp thượng đỉnh với Mỹ.

Nói qua một thông dịch viên trong cuộc gặp Thủ tướng Singapore, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ hy vọng tốt đẹp vào cuộc họp tới.

"Tôi có kỳ vọng rằng [hội nghị thượng đỉnh] này sẽ rất thành công" - ông Kim nói.

Trong khi đó, sự lạc quan cũng là tinh thần của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trước khi đáp máy bay xuống Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, ông sẽ biết ngay từ những phút đầu tiên rằng cuộc họp sẽ diễn ra thành công hay không.

Khi bước xuống từ chiếc Không lực Một tại Singapore, ông Trump nói rằng ông cảm thấy "rất tốt" khi các phóng viên hỏi về hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

"Tôi cảm thấy Kim Jong-un muốn làm điều gì đó tuyệt vời cho người dân của mình. Ông ấy đang có cơ hội đó và sẽ không có cơ hội nữa. Vì vậy, tôi thực sự tin rằng ông ấy sẽ làm điều gì đó rất tích cực" - Tổng thống Trump nói.

Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ gặp gỡ Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long để ăn trưa vào thứ hai tại Cung điện Istana. Chiều thứ hai, ông Trump sẽ gặp gỡ nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Singapore trước khi bắt đầu ngày 12/6 đầy chờ đợi.

Có lý do để tin rằng cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều có khả năng diễn ra tốt đẹp và được tổ chức trong nhiều dịp nữa.

Tổng thống Trump đã có nhiều cung bậc cảm xúc trong cuộc gặp lịch sử này. Dẫu luôn bày tỏ tin tưởng vào tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, ông Trump đã gây bất ngờ trước lá thư hủy cuộc họp thượng đỉnh được công bố bởi Nhà Trắng. Sau đó ít ngày đã lại bày tỏ thượng đỉnh Mỹ- Triều sẽ diễn ra đúng như kế hoạch.

Bao Trieu loan tin ve hoa binh lau ben truoc thuong dinh
Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đều lạc quan trước cuộc họp thượng đỉnh.

Thượng đỉnh Mỹ- Triều sẽ là một dấu ấn quan trọng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Cuộc hẹn này cũng cho thấy có sự thay đổi về chiến lược của Mỹ trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ đã hạ thấp mục tiêu đã đặt ra của mình. Ông tuyên bố rằng việc thiết lập một mối quan hệ tốt với Kim Jong Un đã là một thành công. Ông cũng bày tỏ không nên trông đợi gì nhiều vào lần gặp thượng đỉnh đầu tiên này. Chắc chắn cũng nên có nhiều lần gặp khác nữa.

Tổng thống Trump có lẽ cũng đã giảm bớt mức cứng rắn trong lập trường của Mỹ, xa rời với các ý tưởng của cố vấn John Bolton - người vốn có quan điểm là cuộc gặp này chỉ nên diễn ra một lần duy nhất và tình hình sẽ trở nên căng thẳng, nếu như Triều Tiên không nhanh chóng tuyên bố chấp nhận phi hạt nhân hóa toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Thậm chí, ông Donald Trump còn nói với Triều Tiên rằng "cứ từ từ mà làm" các tiến trình phi hạt nhân hóa. Điều này khác hẳn với việc phi hạt nhân hóa nhanh chóng và gây áp lực tối đa, từng là dấu ấn chính trị của ông đối với Triều Tiên.

Kim Hoa