Tranh luận nóng

Báo Trung Quốc hân hoan về vụ khử 20 gián điệp Mỹ

Thứ Hai, 22/05/2017 20:04

(Tin tức 24h) - Bắc Kinh đã tiêu diệt hoặc bỏ tù hàng chục đầu mối thông tin địa phương của CIA.

Global Times - tờ phụ san của báo Đảng tại Trung Quốc mới đây có bài bình luận về thông tin từ tờ New York Times đăng tải hôm 20/5 cho rằng, đã có 20 gián điệp của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã bị Trung Quốc tiêu diệt hoặc bỏ tù từ năm 2010- 2012.

Tờ báo Trung Quốc có đoạn: "Nếu những gì bài báo kia viết là đúng sự thật, chúng tôi muốn chúc mừng hoạt động phản gián của Trung Quốc. Không chỉ mạng lưới gián điệp của CIA bị triệt tiêu mà Washington cũng không biết chuyện gì xảy ra và chỗ nào trong mạng lưới gián điệp có sơ hở".

Bao Trung Quoc han hoan ve vu khu 20 gian diep My
Báo Trung Quốc hân hoan vì Bắc Kinh khử hết 20 gián điệp Mỹ.

"Đây có thể xem là một chiến thắng vang dội. Có lẽ điều này có nghĩa là nếu CIA nỗ lực tái xây dựng mạng lưới gián điệp của họ tại Trung Quốc, họ có thể đối mặt với kết cục tương tự", Global Times viết.

Tờ báo Mỹ theo đó đã dẫn lời các quan chức đương nhiệm và cả về hưu cho hay, các gián điệp CIA tại Trung Quốc là các đầu mối thông tin. Sự mất mát của họ đã gây tê liệt hoàn toàn hoạt động tình báo của Washington ở Trung Quốc.

Ba quan chức Mỹ mà báo New York Times (NYT) tiếp cận cho hay có tới 12 người đã bị thủ tiêu, trong đó một người bị bắn chết ngay trước mắt đồng nghiệp tại một cơ quan công quyền ở Trung Quốc. Đó như một thông điệp Bắc Kinh ngầm chuyển tới những kẻ khác đang làm việc cho Washington.

Bốn cựu quan chức khác tiết lộ, trong bài báo ngày 20-5 của NYT, rằng các hoạt động phản gián của Trung Quốc bắt đầu nổi lên vào năm 2010, thời điểm CIA nhận được những thông tin có giá trị cao về Chính quyền Bắc Kinh từ các nguồn tin nằm sâu trong bộ máy hành chính, bao gồm cả chuyện người dân bực bội với tình trạng quan liêu và tham nhũng của quan chức nhà nước.

Cuối năm 2011, những thông tin dạng này bắt đầu vơi dần, các nguồn tin biến mất hoàn toàn trong một năm sau đó, báo NYT viết. Trước thực tế này, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và CIA đã mở một chiến dịch điều tra chung, xem xét lại tất cả mạng lưới gián điệp, nguồn tin của Mỹ hoạt động tại Bắc Kinh và các nhân viên của Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc.

Dẫu thể hiện sự hân hoan vì thành tích này, tờ báo theo lập trường dân tộc  chủ nghĩa mạnh mẽ, cho rằng một số thông tin được đề cập trong bài báo của New York Times là bịa đặt.

"Về chi tiết rằng một đầu mối thông tin bị bắn chết ngay trong sân trụ sở chính quyền, đây hoàn toàn là câu chuyện đơm đặt, khá giống với một tác phẩm hư cấu dựa trên sự tưởng tượng mang phong cách Mỹ" - tờ báo Trung Quốc nhận định.

Trung Quốc có thực sự "khử" gián điệp Mỹ?

Các thông tin về các hoạt động phản gián ở những quốc gia có mạng lưới gián điệp phức tạp như Nga hay Trung Quốc là rất khó kiểm chứng.

BBC cho biết, năm 2012, chỉ có vụ duy nhất đáng chú ý là một quan chức trong Bộ Công an Trung Quốc bị bắt với cáo buộc làm việc cho CIA. Không một vụ bắt giữ gián điệp hay nguồn tin nào đáng chú ý và nổi trội hơn vụ này.

Bao Trung Quoc han hoan ve vu khu 20 gian diep My
Trụ sở CIA tại Mỹ.

Cuối năm 2015, CIA rút phần lớn nhân viên tại Đại sứ quán Mỹ ở Trung Quốc về nước sau vụ tấn công tin tặc vào Cơ quan Quản lý nhân sự Mỹ (OPM), làm lộ hàng triệu hồ sơ của các nhân viên hành pháp, bao gồm cả CIA.

Chính quyền Bắc Kinh bị nghi ngờ đã đứng sau vụ này. Đài BBC nhận định rằng nếu trong giai đoạn 2010-2012, Bắc Kinh cũng đã sử dụng cách này để triệt phá mạng lưới của CIA tại Trung Quốc thì nó chắc chắn đã bị ém nhẹm.

Năm 2013, CIA phải thừa nhận mạng lưới gián điệp tại Trung Quốc đã bị suy giảm đáng kể và đang cố gắng xây dựng lại.

Vào đầu tháng 4 vừa qua, Thủ đô Bắc Kinh đã triển khai tăng cường chiến dịch chống gián điệp nước ngoài bằng cách treo thưởng với mức giá cao nhất là 73.000 USD cho người nào tố cáo đối tượng tình nghi là gián điệp.

Công an Bắc Kinh cho rằng, hành vi làm việc với các nhân viên tổ chức nhà nước để gây tổn hại đến lợi ích quốc gia Trung Quốc, kêu gọi đào tẩu và mua bí mật quốc gia là các hoạt động gián điệp tiềm ẩn có thể được báo cáo.

Việc treo tiền thưởng nhằm khuyến khích cảnh giác an ninh là một biện pháp phổ biến chính phủ Trung Quốc áp dụng nhằm thu thập thông tin.

Ngọc Dương