Tranh luận nóng

Bất ngờ kẻ chủ mưu của thách đố cá voi xanh

Thứ Sáu, 01/09/2017 14:06

(Tin tức 24h) - Trong vòng 50 ngày, người chơi được khuyến khích sử dụng dao hoặc dao cạo để khắc hình cá voi trên cổ tay hoặc chân mình.

Cảnh sát Nga vừa bắt giữ một thiếu nữ 17 tuổi bị tình nghi là kẻ chủ mưu của thách đố cá voi xanh trên mạng khiến nhiều người tự tử.

Cảnh sát không tiết lộ danh tính nghi phạm nhưng cho biết cô gái này thường đe dọa sẽ giết các nạn nhân hoặc người thân của họ nếu không chịu tiếp tục trò chơi bệnh hoạn và chết người này.

Theo cảnh sát, thiếu nữ 17 tuổi này từng tham gia thách đố nhưng không hoàn thành. Sau đó, cô ta trở thành người điều hành và xúi giục người khác tham gia.

Bat ngo ke chu muu cua thach do ca voi xanh
Nghi phạm 17 tuổi bị bắt tại Nga. Ảnh chụp màn hình tờ Hindustan Times

“Người điều hành giao những nhiệm vụ nguy hiểm cho những người tham gia”, theo Đại tá Irina Volk thuộc Bộ Nội vụ Nga.

Cá voi xanh là một trò chơi được nhiều người tham gia trên các trang mạng xã hội. Người chơi sẽ được một quản trò kiểm soát trong 50 ngày và mỗi ngày sẽ phải hoàn thành một nhiệm vụ.

Được biết, trong vòng 50 ngày, người chơi được khuyến khích sử dụng dao hoặc dao cạo để khắc hình cá voi trên cổ tay hoặc chân mình. Họ cũng bị buộc xem phim kinh dị cả ngày và thức dậy lúc 4h sáng.

Đây là một trò chơi có thật và rất đông người đã tự sát trên khắp thế giới, đặc biệt là tại Nga, nơi trò chơi được khởi xướng trước khi xuất hiện tại nhiều nước khác.

Bat ngo ke chu muu cua thach do ca voi xanh
Các thành viên tham gia nhóm được khuyến khích rạch hình cá voi xanh trên da.

Tuy nhiên, vì là một trò chơi trên mạng xã hội nên việc kiểm soát nó dường như rất khó khăn và người ta không biết sẽ có bao nhiêu quản trò trong trò chơi này.

Trước đó, tờ Novaya Gazeta của Nga đã điều tra 130 vụ tự tử của trẻ em diễn ra giữa tháng 11/2015 đến tháng 4/2016 và thấy đều dính dáng tới trò chơi này. "Những đứa trẻ cùng là thành viên của một nhóm game trên mạng xã hội, sống trong những gia đình hạnh phúc", tờ báo viết.

Sau hàng loạt thông tin về thử thách cá voi xanh có dấu hiệu xuất hiện trở lại, mới đây cảnh sát và các nhân viên hỗ trợ tại Nga và Anh đã đồng loạt đăng thông tin về trò chơi nguy hiểm này trên mạng xã hội để cảnh báo các bậc phụ huynh, khuyên họ nên để ý nhiều hơn tới con cái của mình.

"Ai đã tạo ra trò chơi khủng khiếp này là một kẻ bệnh hoạn. Các bậc cha mẹ, xin lưu ý khi con cái nói chuyện có liên quan tới trò chơi này", Kirsty Down, một nhân viên cảnh sát chia sẻ trên Twitter.

Thanh Giang