Tranh luận nóng

Bầu cử Mỹ 2020 có gọi tên ông Trump?

Thứ Ba, 01/01/2019 07:56

(Tin tức 24h) - Một nữ Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Mỹ đã tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ 2020, triển vọng đối đầu ông Donald Trump.

Ngày 31/12, nữ Thượng nghị sĩ Dân chủ Elizabeth Warren đã tuyên bố thành lập ủy ban thăm dò bầu cử để tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Bau cu My 2020 co goi ten ong Trump?
Thượng nghị sĩ Dân chủ Elizabeth Warren

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren hôm 31/12 tuyên bố đang thành lập ủy ban thăm dò bầu cử để chuẩn bị cho nỗ lực chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Theo CNN và CBS News, bà đã nộp đơn tới Ủy ban Bầu cử Liên bang để cho phép đội ngũ tranh cử được gây quỹ tranh cử.

Thượng nghị sĩ Warren cho biết quan điểm tranh cử của bà là tập trung cải thiện sức khỏe nền kinh tế và tầng lớp trung lưu tại Mỹ. Bà kêu gọi người dân ủng hộ để đấu tranh chống lại "con đường đen tối" bị phủ bóng bởi những lợi ích nào đó làm tổn thương tầng lớp trung lưu, cũng như tình trạng "tham nhũng chính trị" đang đầu độc nền dân chủ Mỹ.

Warren là một nhân vật hàng đầu trong Đảng Dân chủ theo hướng cấp tiến. Trong chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, bà Elizabeth Warren được giới quan sát chính trị coi là một ứng cử viên tổng thống tiềm tàng, song bà đã không tuyên bố ra tranh cử. Tháng 6/2016, bà chính thức lên tiếng ủng hộ cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Bà Hillary Clinton vẫn chưa hé lộ khả năng sẽ tiếp tục chạy đua vào Nhà Trắng. Bà Clinton gần đây đã phát đi nhiều thông điệp lẫn lộn về khả năng chạy đua vào ghế Tổng thống Mỹ lần thứ ba. Cuối tháng 10 vừa qua, bà cho hay sẽ không tái tranh cử, nhưng sau đó lại nói "sẽ trở thành Tổng thống Mỹ".

Bau cu My 2020 co goi ten ong Trump?
Bà Hillary Clinton chưa lộ khả năng tái đối đầu Donald Trump.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, một nhân vật rất có uy tín của Đảng Dân chủ mới đây cũng đã để ngỏ khả năng ra tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020 và thách thức đương kim Tổng thống Trump.

"Tôi sẽ nói thẳng thắn nhất với các bạn. Tôi nghĩ rằng tôi là người có năng lực nhất ở Mỹ để trở thành tổng thống" - RT dẫn lời ông Joe Biden ngày 4/12.

Một cuộc thăm dò gần đây của Harvard cho thấy, ông Biden dẫn đầu trong các ứng viên tổng thống tiềm năng khi nhận được 28% phiếu bầu, tiếp đến là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, với 21% phiếu.

Bau cu My 2020 co goi ten ong Trump?
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden

Một trong số nhân vật có thể là ứng viên Đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng được quan tâm thời gian gần đây là tỷ phú Michael Bloomberg. CNBC hồi cuối tháng 12 cho biết, ông Bloomberg đã chi trên 100 triệu USD để tranh cử nhiệm kỳ thị trưởng thành phố New York cuối cùng của ông, và sẵn sàng chi nhiều hơn thế nếu ông ra tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ vừa qua, ông Bloomberg đã chi hơn 100 triệu USD để ủng hộ các ứng cử viên của Đảng Dân chủ. Nếu tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020, ông Bloomberg sẽ là một trong số những ứng cử viên có tiềm lực tài chính mạnh nhất. Khối tài sản cá nhân khổng lồ là ưu thế lớn của ông so với các ứng viên tiềm năng khác của Đảng Dân chủ như cựu Phó tổng thống Joe Biden, các thượng nghị sỹ Cory Booker, Elizabeth Warren và Kamala Harris, và hạ nghị sỹ Beto O’Rourke.

Bau cu My 2020 co goi ten ong Trump?
Tỷ phú Michael Bloomberg

Nếu ông Bloomberg ra tranh cử Tổng thống với số tiền dự kiến như trên, thì ông sẽ bỏ nhiều tiền túi cho chiến dịch hơn so với những gì mà Tổng thống Donald Trump đã chi cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. Năm đó, ông Trump bỏ 66 triệu USD tiền túi để tranh cử.

Được biết, để chuẩn bị cho cuộc đua 2020, ông Trump hiện đã huy động được hơn 100 triệu USD ngân sách tranh cử.

Đương kim Tổng thống Mỹ được cho là có khả năng tái đắc cử khó đoán.

Trong cuộc khảo sát mới do Công ty Rasmussen Reports (Mỹ) thực hiện qua điện thoại và trực tuyến trên 1.000 người Mỹ trong khoảng thời gian từ ngày 28 đến 29/11, 54% ý kiến cho rằng Tổng thống Trump nhiều khả năng sẽ tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2020.

Trong khi đó, 40% ý kiến cho rằng ông Trump khó có cơ hội giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020 để tiếp tục đảm nhiệm cương vị người đứng đầu Nhà Trắng.

Ông Trump còn không được lòng các nhà triệu phú Mỹ.

Bau cu My 2020 co goi ten ong Trump?
Ông Trump sẽ lại làm nên kỳ tích vào năm 2020?

Cuộc khảo sát mới nhất của hãng tin CNBC Millionaire Survey công bố hồi 24/12 cho thấy, chỉ 34% số triệu phú Mỹ được khảo sát nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho ông Trump để ông tái đắc cử nếu cuộc bầu cử diễn ra vào thời điểm hiện tại. Trong đó, 62% số triệu phú thuộc Đảng Cộng hòa nói sẽ bầu ông Trump.

20% số người được khảo sát, trong đó có 18% triệu phú của Đảng Cộng hòa, cho rằng ông Trump thậm chí sẽ không phải là ứng cử viên đại diện cho đảng này trong cuộc bầu cử vào năm 2020.

38% người được khảo sát cho rằng, bên phía Đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden sẽ giành được sự đề cử của Đảng. 10% cho rằng người đại diện cho Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 sẽ là Thượng nghị sỹ Elizabetth Warren.

Sơn Dương