Tranh luận nóng

Bí ẩn kế hoạch 'vượt ngục' của cựu Chủ tịch Nissan

Thứ Sáu, 03/01/2020 13:51

(Tin tức 24h) - Ông Ghosn cùng những người hậu thuẫn ông bỏ trốn đã mất 3 tháng để lên kế hoạch cho cuộc đào tẩu.

Cựu Chủ tịch Carlos Ghosn của hãng xe Nissan - người đang chờ ngày hầu tòa ở Nhật Bản vì gian lận tài chính  đã tẩu thoát sang Lebanon cho dù bị nhà chức trách Nhật quản thúc tại gia.

Cựu chủ tịch Nissan phải nộp tiền bảo lãnh 13 triệu USD để được tại ngoại trong thời gian chờ hầu tòa xử tội gian lận tài chính. Ông cũng đã phải nộp 3 hộ chiếu cho luật sư Nhật Bản.

Tại Nhật Bản, nhà ông Ghosn bị giám sát bằng video 24/24. Ông cũng bị hạn chế sử dụng điện thoại và máy vi tính. Do đó, việc cựu chủ tịch Nissan trốn khỏi Nhật Bản thành công gây chấn động lớn.

Một số chi tiết về kế hoạch bỏ trốn công phu này đã được nguồn thạo tin thân cận với ông Ghosn tiết lộ với hãng tin Reuters.

Bi an ke hoach 'vuot nguc' cua cuu Chu tich Nissan
Cựu Chủ tịch Carlos Ghosn.

Nguồn tin nói rằng, ông Ghosn cùng những người hậu thuẫn ông bỏ trốn đã mất 3 tháng để lên kế hoạch cho cuộc đào tẩu. "Từ đầu đến cuối, đây là một kế hoạch cực kỳ chuyên nghiệp", nguồn tin cho hay.

Cũng theo nguồn tin, một công ty an ninh tư nhân đã giúp ông Ghosn triển khai kế hoạch bỏ trốn, và ông đã sử dụng máy bay tư nhân để bay tới Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ trước khi tiếp tục đi tới thủ đô Beirut của Lebanon. Thậm chí viên phi công điều khiển chuyến bay cũng không hề hay biết về sự có mặt của ông Ghosn trên máy bay.

Trong kho đó, một số tờ báo Lebanon nói rằng ông Ghosn đã chui vào bên trong một thùng gỗ đựng nhạc cụ để trốn khỏi nhà sau một buổi hòa nhạc tư nhân tổ chức tại nhà ông. Bà Carole (vợ của Carlos Ghosn) nói thông tin đó là "bịa đặt".

Sau khi tới Lebanon, ông Ghosn đã được Tổng thống Michel Aoun của quốc gia Trung Đông này đón tiếp nồng nhiệt, theo nguồn tin. Ông Ghosn đã cảm ơn Tổng thống Aoun vì đã giúp đỡ ông và vợ ông, bà Carole, trong thời gian ông bị tạm giam ở Nhật Bản. Ông Ghosn cũng nói giờ là lúc ông cần sự bảo vệ của Chính phủ Lebanon.

Sau khi thông tin ông Ghosn chạy trốn sang Lenbanon được chính ông Ghosn xác nhận, giới chức Lebanon nói rằng nước này không cần có động thái pháp lý đối với ông Ghosn vì ông này đã nhập cảnh hợp pháp bằng hộ chiếu Pháp. Trong khi đó, hộ chiếu Pháp, Lebanon và Brazil của ông Ghosn đều đang nằm trong tay luật sư ở Nhật Bản.

Bộ ngoại giao các nước Pháp và Lenbanon nói rằng, họ không nắm được thông tin gì về cuộc bỏ trốn của ông Ghosn. Trong khi đó, giữa Nhật Bản và Lebanon chưa có hiệp định về dẫn độ tội phạm.

Một nguồn thạo tin cho biết, ông Ghosn hiện đang tá túc tại nhà một người họ hàng của vợ, nhưng dự kiến sẽ sớm chuyển đến một biệt thự ở Achafieh, một khu nhà giàu được canh gác cẩn mật ở Beirut.

Ông Ghosn bị bắt ở Tokyo vào tháng 11/2018 và đối mặt với 4 tội danh mà ông đều một mực bác bỏ, bao gồm che giấu thu nhập và tham ô những khoản tiền lẽ ra phải được trả cho các đại lý xe ở Trung Đông.

Nissan đã cách chức Chủ tịch của ông Ghosn và cho biết điều tra nội bộ đã phát hiện thấy các hành vi sai trái bao gồm công bố không đúng sự thật về mức thu nhập của ông khi giữ cương vị Tổng giám đốc (CEO) và chuyển 5 triệu USD tiền công ty vào một tài khoản riêng.

Ghosn là một người gốc Lebanon, sinh ra ở Brazil nhưng sống thời thơ ấu ở Lebanon. Ông là một trong những nhân vật có dấu ấn quan trọng trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu nhờ có công vực dậy hãng xe Pháp Renault và hãng xe Nhật Nissan.

Ông Ghosn được coi là một biểu tượng ở Lebanon, quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp cao và một tỷ lệ lớn thanh niên phải ra nước ngoài kiếm việc làm. Kể từ khi bị bắt vào 2018, ông Ghosn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ Lebanon. Nhiều tấm biển quảng cáo lớn ở nước này đăng khẩu hiệu: "Tất cả chúng tôi đều là Carlos Ghosn".

Một quan chức cấp cao giấu tên của Chính phủ Nhật Bản nói với hãng tin Bloomberg rằng, Chính phủ nước này dự định sẽ nói chuyện với phía Lebanon thông qua kênh ngoại giao về việc ông Ghosn trốn từ Tokyo sang Beirut.

Kể từ khi có tin về việc ông Ghosn bỏ trốn, một số nghị sỹ Nhật Bản đã thông qua mạng xã hội Twitter nói rằng ông này coi thường luật pháp Nhật Bản.

Thái Sơn