Tranh luận nóng

Bí ẩn thảm họa máy bay MH17 ngày càng mờ mịt

Thứ Ba, 18/02/2020 13:46

(Tin tức 24h) - 6 công tố viên Ukraine tham gia điều tra vụ tai nạn máy bay Boeing MH17 hồi năm 2014 đã bị sa thải.

RIA Novosti đưa tin, hôm 17/2, sáu công tố viên Ukraine tham gia điều tra vụ tai nạn máy bay MH17 đã bị sa thải do cải cách chống tham nhũng.

Bi an tham hoa may bay MH17 ngay cang mo mit
Tai nạn máy bay MH17 vẫn chưa tìm được hung thủ thật sự. Ảnh: Người dân làng sống xung quanh khu vực Donetsk tìm thấy mảnh vỡ của máy bay số hiệu MH17 ngày 17/7/2014.

4 người bị sa thải là thành viên nhóm điều tra vụ tai nạn máy bay Boeing 777, 2 công tố viên khác là thành viên của Đội điều tra chung (SSG).

“Trong những tháng gần đây trong SSG không có một công tố viên nào từ Ukraine” - tờ NRC Next của Hà Lan đề cập đến tình hình vụ giải quyết thảm họa MH17.

Việc sa thải hơn 700 công tố viên là kết quả của cải cách chống tham nhũng do Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky tiến hành trong thời gian gần đây.

Kể từ khi tuyên thệ nhậm chức vào tháng 5/2019, Tổng thống Zelensky đã hứa sẽ ngăn chặn vấn nạn tham nhũng trong bối cảnh người dân đang xuống tinh thần vì giá cả tăng cao và mức sống đi xuống.

“Hãy để tôi gọi tên cho các nhiệm vụ chính mà chúng tôi phải đối mặt. Đó là xóa bỏ tham nhũng và tạo ra một hệ thống tòa án độc lập” - ông Zelensky tuyên bố.

Phía Kiev thừa nhận rằng, sự thay đổi công tố viên có thể can thiệp vào cuộc điều tra mới trong vụ MH17.

Cựu công tố viên Roman Khoshovsky nói rằng, những người kế nhiệm ông cần rất nhiều thời gian để làm quen với cuộc điều tra.

“Không một ai biết chúng tôi đã làm được gì trong 5 năm điều tra” - ông Khoshovsky nói.

Song tờ báo Hà Lan viết rằng việc sa thải các công tố viên không ảnh hưởng đến phiên tòa xét xử bốn nghi phạm, vì công việc nghiên cứu hồ sơ đã được hoàn thành từ năm ngoái.

Hôm 12/2, Hà Lan từ chối đề nghị của Nga về chuyển hồ sơ truy tố nghi phạm vụ bắn rơi máy bay MH17 của hãng Malaysia Airlines trên bầu trời Ukraine ngày 17/7/2014.

Bộ trưởng Tư pháp Hà Lan Ferd Grapperhaus cho biết, Moscow đã gửi yêu cầu hồi tháng 10/2019, trong đó giới chức Nga hỏi liệu Hà Lan có thể xem xét chuyển giao việc truy tố hình sự đối với ba nghi phạm cho Nga hay không.

“Bộ Tư pháp và An ninh trả lời rằng Hà Lan không lựa chọn chuyển giao tố tụng hình sự ba nghi phạm cho Nga và lời đề nghị đó chưa được xem xét” - ông Grapperhaus cho hay.

Ngày 9/3 tới, tòa án Hà Lan sẽ đưa ra xét xử ba người Nga và một người Ukraine trong vụ bắn rơi chuyến bay MH17, làm tất cả 298 hành khách thiệt mạng. Tuy nhiên, có khả năng các nghi phạm này sẽ không xuất hiện tại tòa vì cả Nga và Ukraine đều không cho phép công dân của mình bị dẫn độ.

Tháng 6/2019, một cuộc điều tra quốc tế do Hà Lan dẫn đầu về vụ tai nạn máy bay MH17 tuyên bố bắt giữ và truy tố ba công dân Nga có tên Igor Girkin, Sergey Dubinskiy, Oleg Pulatov cùng một người Ukraine là Leonid Kharchenko với cáo buộc có liên quan trực tiếp đến vụ máy bay MH17.

Bộ Ngoại giao Nga đã nhiều lần gọi những cáo buộc của nhóm điều tra là không có cơ sở và phía Nga nghi ngờ về tính minh bạch của cuộc điều tra. Nga tuyên bố về sự thiên vị của cuộc điều tra vì các kết luận chỉ dựa trên dữ liệu nhận được từ phía Ukraine. Các thí nghiệm do tập đoàn "Almaz-Antey" thực hiện cũng khẳng định rằng chiếc Boeing bị bắn rơi từ khu vực lãnh thổ do quân đội Ukraine kiểm soát.

Trước các thông tin điều tra này, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nói rằng cuộc điều tra về tai nạn của chiếc máy bay Boeing hãng hàng không Malaysia ở Ukraine năm 2014 đã bị chính trị hóa quá mức.

Ông cũng không đổ lỗi cho Nga giống như các cáo buộc được Hà Lan đưa ra, đồng thời lên án những người đang dẫn đầu cuộc điều tra bởi Malaysia là một phần trong vụ việc đã không được tham gia vào nghiên cứu hộp đen cũng như các cuộc điều tra khác.

Chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia trong khi thực hiện chuyến bay từ Amsterdam tới Kuala Lumpur đã bị rơi vào ngày 17/7/2014 gần Donetsk ở miền đông Ukraine, toàn bộ 298 người đã thiệt mạng.

Kiev cáo buộc lực lượng dân quân đã bắn rơi máy bay, trong khi đó những người này tuyên bố rằng họ không có những thiết bị để bắn máy bay ở độ cao như vậy.

Huy Vũ