Tranh luận nóng

Bị đuổi việc, 300 công nhân tấn công nhà máy Trung Quốc

Thứ Bảy, 25/02/2017 10:22

(Tin tức 24h) - Hàng trăm công nhân đã tấn công vào một nhà máy may Trung Quốc ở Myanmar, cáo buộc đối xử và mức lương thấp.

Theo Strait Times, ngày 24/2, khoảng 300 công nhân đã tấn công nhà máy may của Trung Quốc ở thành phố Yangon (Myanmar) dùng đất đá ném vào nhà xưởng, phá hủy các thiết bị, phản đối đuổi việc, mức lương và đối xử tệ bạc.

Người quản lý Trung Quốc của nhà máy Hangzhou Hundred-Tex Garment (Myanmar) Co. tại Myanmar cho biết, những công nhân của nhà máy đã ập vào và đập vỡ cửa sổ,  cửa và các thiết bị khác. Các công nhân bị sa thải đã lôi kéo những đồng nghiệp đình công và sau đó là tấn công nhà máy.

Bi duoi viec, 300 cong nhan tan cong nha may Trung Quoc
300 công nhân đình công và sau đó tấn công nhà máy Trung Quốc. Ảnh: SBC

7 người lao động đã bị bắt giữ trong đó có cả người Trung Quốc và sau đó đã được thả ra sau khi Đại sứ quán Trung Quốc lên tiếng bảo vệ.  5 người đóng vai trò hàng đầu trong cuộc tấn công bị bắt, không có thương vong.

Tờ Asia News cho biết, cuộc đình công là sự kiềm chế của những người công nhân đã làm việc suốt 2 năm ở nhà máy này đòi tăng lương và giảm giờ làm việc nhưng bất lực.

Bi duoi viec, 300 cong nhan tan cong nha may Trung Quoc
Công nhân ném đá vào cửa sổ nhà máy. Ảnh: Sina

Nhà máy bị tấn công vừa qua được điều hành bởi công ty Hangzhou Hundred-Tex Garment vốn có trụ sở tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Công ty này đã lập một nhà máy may ở Myanmar để tận dụng các chi phí lao động thấp hơn. Nhà máy này sử dụng khoảng 500 lao động địa phương và 10 nhà quản lý người Trung Quốc.

Bi duoi viec, 300 cong nhan tan cong nha may Trung Quoc
Công nhân may đập phá đồ đạc trong nhà máy.

Sau vụ việc, Đại sứ quán Trung Quốc cũng đã trao công hàm tới chính phủ Myanmar, yêu cầu giới chức có biện pháp tích cực để "đảm bảo an toàn và lợi ích của các doanh nghiệp và cá nhân Trung Quốc".

Bi duoi viec, 300 cong nhan tan cong nha may Trung Quoc
7 người bị bắt giữ trong vụ tấn công vào nhà máy Trung Quốc. Ảnh: Sina

Giới chức Myanmar sau đó cũng khẳng định sẽ bảo vệ sự an toàn và lợi ích của các doanh nhân Trung Quốc phù hợp với luật pháp và hứa sẽ giải quyết các vấn đề liên quan càng sớm càng tốt, Tân Hoa xã thông tin.

Bi duoi viec, 300 cong nhan tan cong nha may Trung Quoc
Công nhân ở một nhà máy may tại Yangon.

Vụ tấn công là sự cố an ninh nghiêm trọng mới nhất liên quan đến hoạt động đầu tư của Trung Quốc vào Myanmar.

Kim Hoa