Tranh luận nóng

Biểu tình chống Mỹ khắp Đông Syria, Washington chốt ngày rút quân

Thứ Bảy, 09/02/2019 10:35

(Tin tức 24h) - Lầu Năm Góc chốt chậm nhất cuối tháng 4/2019 sẽ rút quân khỏi Syria, trong khi đa số quân sĩ sẽ rút lui ngay trong tháng 3.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời các quan chức quân đội Mỹ cho biết Lầu Năm Góc đang chuẩn bị cho một kế hoạch rút quân toàn diện khỏi Syria.

Cột mốc đầu tiên là vào tháng 3/2019, phần lớn quân sĩ sẽ rút lui khỏi quốc gia Trung Đông này. Trong khi đó, hạn chót là trước khi kết thúc tháng 4, Mỹ sẽ không còn hiện diện bất kỳ người lính nào tại đây.

Ngoài ra, quân nhân Mỹ ở căn cứ At Tanf, gần biên giới giữa Syria, Iraq và Jordan sẽ là những người cuối cùng rút khỏi Syria.

Điều đáng chú ý, sự hiện diện của Mỹ đến lúc này đã không còn nhận được sự ủng hộ từ bất kỳ phe phái nào tại Syria. Những cuộc biểu tình của người dân ở Raqqa và Deir Ezzor đã diễn ra với quy mô lớn yêu cầu lính Mỹ ngay lập tức về nước.

Thông tin từ Trung tâm hòa giải xung đột Syria của Nga, Trung tướng Sergei Solomatin cho biết hàng nghìn người ở các tỉnh trên đã xuống đường yêu cầu Mỹ rút quân. Họ cáo buộc Mỹ đã ngăn chặn các chuyến hàng viện trợ từ chính quyền Damascus và quân đội Nga.

Bieu tinh chong My khap Dong Syria, Washington chot ngay rut quan
Người dân Đông Syria tức giận vì Mỹ đã chặn các chuyến hàng viện trợ đến khu vực của họ

Trong các cuộc biểu tình ở thành phố Abu-Hammad, Havidjet Shian, Sahalbiyah và Safsafa, người dân đã đưa ra các thông điệp mạnh mẽ. Họ kêu gọi những người con Syria đang chiến đấu trong lực lượng SDF từ bỏ vũ khí và quay trở lại phục vụ đất nước, thay vì nghe theo lời xúi giục của Mỹ.

Họ mang theo các khẩu hiệu, băng rôn cỡ lớn tẩy chay sự hiện diện của Mỹ. Đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế và chính phủ Syria hỗ trợ nhân đạo, hỗ trợ an ninh và yêu cầu Mỹ dừng ngay việc ngăn chặn viện trợ tại các khu vực mà quân Mỹ cũng SDF kiểm soát.

Hiện tại, cuộc chiến chống khủng bố IS tại Syria được đánh giá có bước tiến lớn khi lực lượng này không còn kiểm soát bất kỳ phần diện tích lãnh thổ nào ở Syria. Bản thân Tổng thống Donald Trump cũng kỳ vọng có thể ngay trong tuần tới tuyên bố chính thức quân đội Mỹ đã dẫn dắt đồng minh chiến thắng khủng bố ở Syria và kết thúc cuộc chiến.

Tuy nhiên, an ninh vẫn chưa được lặp lại tại Syria. Hiện tại, chiến sự vẫn diễn ra hàng ngày ở khu vực Idlib  và bắc Syria, nơi có hàng chục ngàn tay súng đối lập đang giao tranh với quân đội chính phủ Syria hàng ngày.

Thông tin mới nhất từ chiến trường cho biết nhiều lính Syria đã thiệt mạng trong tuần qua trong các cuộc giao tranh với Hay'at Tahrir al-Sham, tổ chức khủng bố được cho là có liên quan đến Al-Qaeda. Ngoài ra, đã có thêm quân nhân Nga thiệt mạng trong các cuộc chiến này.

Bieu tinh chong My khap Dong Syria, Washington chot ngay rut quan
Người lính Nga được xác định đã tử trận trong một nhiệm vụ ở Bắc Syria

Người lính này được xác định danh tính là Maxim Pletnev, phục vụ trong một đơn vị lính dù của không quân Nga. Pletnev 25 tuổi, tử trận trong khi thực hiện một nhiệm vụ tại khu vực gần Idlib. Người lính này khi đó tham gia một chiến dịch chống lại nhóm phiến quân khủng bố ở Hama, theo nguồn tin từ trang Almasdar.

Ngoài ra, thủ lĩnh cấp cao của khủng bố IS ở Syria là Abu Bakr al-Baghdadi vẫn chưa thể bị tiêu diệt khi đang cố lẩn trốn ở vùng sa mạc gần biên giới với Iraq. Nhóm khủng bố ở khu vực này cũng đang bị SDF và Mỹ truy quét.

Đáng chú ý, thông tin từ The Guardian cho biết đã có một cuộc đảo chính trong nội bộ các tay súng khủng bố của IS ở căn cứ cuối cùng này. Nguồn tin cho biết al-Baghdadi đã may mắn sống sót và bỏ trốn sau khi bị chính những chiến binh khủng bố tìm cách ám sát.

Dù IS không còn kiểm soát phần lãnh thổ nào, tuy nhiên nhiều quốc gia đã lên tiếng cảnh báo khủng bố không bị tiêu diệt hoàn toàn. Tại Đức, Thủ tướng Angela Merkel cho biết IS đang chuyển sang tình trạng chiến tranh bất đối xứng và vẫn là mối nguy hiểm lớn với an ninh toàn cầu.

Minh Hoàng