Tranh luận nóng

Bỏ Mỹ chọn Huawei, bà May khiến giới an ninh lo lắng

Thứ Năm, 25/04/2019 08:05

(Tin tức 24h) - Anh vừa cho phép Huawei cung cấp thiết bị cho mạng 5G đi kèm với các điều kiện bảo mật nhưng giới chuyên gia vẫn lo ngại.

Chính phủ Anh vừa mới đồng ý ký kết hợp đồng với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei để xây dựng các bộ phận không phải là cốt lõi trong hạ tầng mạng 5G của nước này, bao gồm ăng-ten và các thành phần mạng khác.

Bo My chon Huawei, ba May khien gioi an ninh lo lang
Ngại Mỹ, bà Theresa May đặt ra điều kiện cho Huawei phát triển hạ tầng 5G, giới an ninh vẫn lo ngại.

Quyết định được đưa ra hôm 24/4 bởi Hội đồng Bảo an Quốc gia mà bà May làm Chủ tịch.

Cùng ngày, người phát ngôn của Chính phủ Anh khẳng định, họ đang  tiến hành “đánh giá dựa trên bằng chứng” về chuỗi cung ứng mạng viễn thông 5G nhằm đảm bảo cơ sở cung cấp mạng an toàn và đa dạng cho thế hệ hiện tại cũng như tương lai.

Người phát ngôn trên nêu rõ Chính phủ Anh đang tiến hành đánh giá kỹ lưỡng về lĩnh vực phức tạp này và sẽ đưa ra báo cáo kết luận theo lộ trình cụ thể. Quan chức này nhấn mạnh an ninh và ổn định của các mạng viễn thông tại Anh có vai trò rất quan trọng, đồng thời cho biết các quyết định của Hội đồng An ninh quốc gia được giữ bí mật.

Quyết định này đưa ra bất chấp các cảnh báo từ các quan chức an ninh và tình báo Mỹ đã nhiều lần đề cập tới trong vài tháng qua về rủi ro bảo mật liên quan tới thiết bị Huawei.

Theo đó, các thiết bị công nghệ và viễn thông Huawei có một "cửa hậu" thông tin cho phép đồng thời truyền dữ liệu người dùng để Chính phủ Trung Quốc. Washington thậm chí đã dùng tâm lý nước lớn để gây áp lực với các nước đồng minh như không chia sẻ thông tin tình báo... để từ chối sản phẩm của Trung Quốc.

Cáo buộc nhận phản ứng gay gắt từ Huawei và Trung Quốc.

Đối với người đồng minh của Mỹ như Anh, việc chỉ đặt thêm các rào cản kỹ thuật với Huawei và tiếp tục cấp phép cho Huawei phát triển hạ tầng 5G vẫn gây lo ngại cho các quan chức an ninh.

The Telegraph cho biết Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid, Ngoại trưởng Jeremy Hunt, Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson, Bộ trưởng Thương mại quốc tế Liam Fox cùng Bộ trưởng Phát triển quốc tế Penny Mordaunt đều lo ngại về cách tiếp cận này.

Lãnh đạo Tổng bộ Thông tin chính phủ Anh (GCHQ) Jeremy Fleming vào tháng trước khuyến cáo phải hiểu rõ cơ hội cùng mối nguy mà công nghệ xuất xứ Trung Quốc đem lại. Tuy nhiên, họ chưa từng kêu gọi áp dụng một lệnh cấm hoàn toàn kiểu Mỹ - không cho Huawei tiếp cận bất cứ dự án hạ tầng viễn thông quan trọng nào.

Trong khi đó, ông Tom Tugendhat, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Anh, đã nhấn mạnh rằng việc chặn Huawei khỏi tất cả các phần "cốt lõi" của hạ tầng mạng 5G ở Anh sẽ không làm giảm bớt nỗi sợ an ninh.

"Quyết định vẫn còn gây lo ngại. Định nghĩa về cốt lõi hay không cốt lõi rất khó khăn đối với 5G.  5G thay đổi từ một hệ thống internet nhanh hơn thành một hệ thống internet có thể thực sự kết nối mọi thứ. Do đó, sự khác biệt giữa không cốt lõi và cốt lõi là khó hơn nhiều.

Hải Lâm