Tranh luận nóng

Bộ Quốc phòng Nga nói về quan hệ với Ukraine

Chủ Nhật, 22/09/2019 16:06

(Tin tức 24h) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga bày tỏ lạc quan Nga và Ukraine sẽ sống trong hòa bình.

Quan hệ song phương Nga- Ukraine có nhiều tín hiệu tích cực trong những tháng gần đây, bao gồm cả trong lĩnh vực quốc phòng.

Bo Quoc phong Nga noi ve quan he voi Ukraine
Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu (trái) và Tổng Biên tập tờ báo Mosksky Komsomolets (phải). Ảnh: Getty Images

Thông tấn TASS của Nga đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu mới đây đã tuyên bố lạc quan về tương lai của Nga và Ukraine. Ông Shoigu tin chắc rằng Nga và Ukraine sẽ sống trong hòa bình và có quan hệ láng giềng tốt trong tương lai.

Trên báo Mosksky Komsomolets (MK), ông Shoigu nhấn mạnh rằng, Ukraine là quốc gia anh em với Nga, đồng thời bày tỏ tin tưởng về quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong tương lai.

"Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng chúng ta sẽ sống trong hòa bình và có mối quan hệ láng giềng tốt với người dân Ukraine. Tôi chắc chắn rằng thời gian cho điều này sẽ đến sớm" - Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố.

Bộ trưởng Shoigu cũng tiết lộ với tờ báo Nga, những người thân của mẹ ông đều đến từ Ukraine, ông của Bộ trưởng được chôn cất ở đây và ông cũng đã được mục sư rửa tội ở Ukraine khi còn nhỏ.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhận định, có nhiều chính trị gia cực đoan ở Ukraine với những phát ngôn gây hấn, như "Ukraine sẽ tiến vào Moscow trên một chiếc xe tăng"... song ông Shoigu bày tỏ hy vọng những người dân Ukraine và chính quyền Kiev sẽ có đủ ý chí, sức mạnh và tài năng để làm mát những "cái đầu nóng, những tuyên bố ngu ngốc hay kịch bản điên rồ" tương tự như vậy.

Những tuyên bố mới nhất từ Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho thấy phản ứng rất tích cực từ phía Nga đối với tình hình ở Ukraine.

Nga và Ukraine đã có những bước tiến tích cực kể từ khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên nắm quyền.

Vốn bị đánh giá là người non trẻ trong kinh nghiệm chính trị khi tranh cử Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky đã được đánh giá cao khi chủ động kêu gọi nối lại đàm phán cho hòa bình ở miền Đông đất nước dưới định dạng Bộ Tứ Normandy.

Trong những diễn biến mới nhất, phía Ukraine đã chấp thuận 2 trong số 3 điều kiện được phía Nga đưa ra để hướng tới công nhận các nước cộng hòa tự xưng ở miền Đông Ukraine theo hướng trao quyền lợi chính trị cho họ.

Kiev bày tỏ lời hứa về sự thay đổi Hiến pháp trong việc gia tăng các quyền cho hai khu vực tại Donbass và rút lui các vũ khí ở hai khu vực giới tuyến.

Đây là các điều khoản trong "công thức Steinmeier” được cựu Ngoại trưởng Đức đưa ra trong cuộc đàm phán cấp Ngoại trưởng theo định dạng Bộ Tứ Normandy từ năm 2015. Khi đó, phía Ukraine do cựu Tổng thống Petro Poroshenko lãnh đạo đã từ chối không thực hiện "công thức Steinmeier” mà yêu cầu phía Nga hối thúc các lực lượng đã ly khai ở Donbass thực hiện trước, đồng thời liên tục gây căng thẳng quân sự ở khu vực giới tuyến.

Những diễn biến mới nhất từ Ukraine và từ phía Nga đang mang tới tín hiệu tích cực trong quan hệ Nga - Ukraine có thể được cải thiện trong thời gian tới.

Hải Lâm