Tranh luận nóng

Bóc mẽ video phá hủy Pantsir-S1 của Israel

Thứ Năm, 24/01/2019 07:09

(Tin tức 24h) - Các cảnh quay được IDF cắt ghép từ các phân đoạn khác nhau để trông giống như hệ thống Pantsir-S1 đã bị phá hủy trong một cuộc giao chiến.

Hôm 21 tháng 01, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã công bố đoạn video phá hủy hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Lực lượng Phòng không Syria trong cuộc tấn công vào ngày 20 tháng 01 vừa qua.

Theo các chuyên gia, trong tấn công, IDF đã sử dụng IAI Harop, một máy bay không người lái tàng hình, có khả năng tự động quay về hoặc được vận hành ở chế độ có người điều khiển.

Video đã thu hút được sự chú ý của giới truyền thông, bao gồm cả một số hình ảnh được lấy từ các hãng tin chính thống.

Đoạn clip công bố được ghép từ ít nhất hai video riêng biệt. Điều này có thể được nhìn thấy rõ ràng ở giây thứ 17 và giây thứ 22.

Phần đầu của video cho thấy một hệ thống Pantisr-S1 đang hoạt động, bắn vào các mục tiêu của Israel.

Phần thứ hai của video là một cú đánh trực tiếp, cho thấy hệ thống của lực lượng phòng không Syria không hoạt động, có vài điểm rất đáng chú ý, đó là:

-         Hệ thống này không nhả đạn;

-         Ra-đa của nó bị vô hiệu hóa;

-         Phát hiện một phương tiện vận tải gần với hệ thống bị phá hủy.

Rõ ràng, các cảnh quay được IDF ghép từ các phân đoạn khác nhau để giàn dựng giống như hệ thống Pantsir-S1 đã bị phá hủy trong một cuộc giao chiến.

Mục đích của IDF là muốn khẳng định, hệ thống không có xuất xứ từ Nga không có khả năng đẩy lùi cuộc tấn công. Đoạn video này đã được truyền thông Israel tích cực sử dụng trong chiến dịch tuyên truyền cho cuộc tấn công vừa qua.

Nhưng trên thực tế, IDF đã tấn công một hệ thống không hoạt động.

  • Như Ý