Tranh luận nóng

Bức tranh 2 màu của kinh tế Nga-EU

Thứ Bảy, 09/02/2019 07:28

(Tin tức 24h) - Tăng trưởng khu vực đồng euro dự báo hạ thấp trong khi quốc gia chịu trừng phạt từ EU là Nga lại có sự vượt tốc mạnh mẽ.

Ngày 7/2, Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU), đã giảm mạnh dự báo tốc độ tăng trưởng của khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

Buc tranh 2 mau cua kinh te Nga-EU
Kinh tế châu Âu nhận dự báo ảm đạm.

EC dự đoán tăng trưởng kinh tế của eurozone trong năm 2019 đạt 1,3%, thấp hơn nhiều so với mức dự đoán 1,9% đưa ra hồi tháng 11 năm ngoái.

EC nhận định “nền kinh tế Italy giảm tốc phần lớn là do thương mại toàn cầu trở nên kém năng động, song hoạt động kinh tế sụt giảm gần đây có thể được coi là nguyên nhân chính khiến nhu cầu nội địa sụt giảm, nhất là về đầu tư, trong bối cảnh sự bất ổn liên quan đến lập trường chính sách của chính phủ và phí tổn vay mượn tăng cao đang gây nhiều tác động tiêu cực.”

Hạ dự báo tốc độ tăng trưởng khu vực sử dụng đồng Euro được cho là do kinh tế Đức suy giảm ngoài dự đoán cũng như tác động từ các cuộc biểu tình tại Pháp ảnh hưởng tiêu cực lên kinh tế châu Âu.

Kinh tế Đức suy giảm đang trở thành mối lo của EU.

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã giảm mạnh tốc độ tăng trưởng GDP trong năm 2018 xuống chỉ còn 1,5%, mức thấp nhất kể từ năm 2013.

Nguyên nhân khiến kinh tế Đức giảm tốc xuất phát từ nhu cầu nhập khẩu ô tô từ Trung Quốc giảm mạnh.

Phó Chủ tịch EC Valdis Dombrovskis nhận xét, kinh tế Đức suy giảm là do tác động của những yếu tố bên ngoài như căng thẳng thương mại và giảm sút trên các thị trường đang nổi, nhất là ở Trung Quốc.

Ngoài ra, khả năng nước Anh rời khỏi EU (còn gọi là Brexit) trong hỗn loạn, cũng góp phần gây thêm bất ổn trong nội bộ EU.

Một yếu tố nữa là Italy, nền kinh tế lớn thứ ba trong eurozone được EC dự báo rằng, GDP của nước này trong năm 2019 chỉ tăng trưởng 0,2%, giảm mạnh so với mức 1% đạt được trong năm 2018 cũng như thấp hơn nhiều so với mức dự báo 1,2% được EC đưa ra hồi tháng 11/2018.

Trái ngược với bức tranh ảm đạm của kinh tế châu Âu, kinh tế Nga dù chịu trừng phạt từ EU vẫn bứt phá lọt top 5 thế giới.

Ngân hàng Thế giới dự báo rằng, tốc độ tăng trưởng GDP dự kiến của Nga sẽ đạt 1,8% trong hai năm 2020 và năm 2021.
 
WB thông báo, nền kinh tế Nga đã tăng trưởng với tốc độ 1,6% trong năm 2018. Lạm phát tại Nga cũng tương đối thấp, ổn định và sản xuất dầu vẫn tăng, bất chấp các lệnh trừng phạt kinh tế được thắt chặt.

Buc tranh 2 mau cua kinh te Nga-EU
Nga có triển vọng đạt được mục tiêu của Tổng thống Putin trong Thông điệp liên bang.

Trong khi đó, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã nâng mức dự báo tăng trưởng GDP của Nga năm 2019 lên 1,8%. Tác động tích cực từ thị trường dầu quốc tế sẽ giúp kinh tế Nga vượt qua các tác động tiêu cực từ những lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cho công bố kế hoạch kinh tế với tiêu đề “Những ý tưởng và mục tiêu chiến lược về phát triển của LB Nga tầm nhìn 2024”.

Theo đó, kinh tế Nga sẽ tăng trưởng nhanh, dân số tăng đều, giảm tình trạng bất bình đẳng… Nga sẽ trở thành một trong 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới, đạt mục tiêu tăng trưởng GDP trên mức trung bình của toàn cầu.

Để thực hiện kế hoạch này, Moscow đã vạch rõ các bước đi, xúc tiến các siêu dự án và phát triển các định dạng đa phương với các nước trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, nhằm tận dụng các cơ hội trong bối cảnh vai trò của Mỹ tại khu vực này đang bị suy giảm.

Nga cũng tăng cường quan hệ kinh tế,thúc đẩy quan hệ song phương với các nước trong EU, bất chấp các lệnh trừng phạt đang áp dụng đối với Moscow.

Bên cạnh đó, Nga cũng tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong các dự án năng lượng, hai bên đang xem xét sử dụng đồng Rupe và đồng Nhân dân tệ cho các giao dịch thương mại thay vì đồng USD.

Nga còn hợp tác với Nhật Bản trong các lĩnh vực năng lượng, khí hóa lỏng, kỹ thuật số, cáp viễn thông ngầm tốc độ cao.

Đồng thời, Moscow cũng hợp tác với Ấn Độ trong các lĩnh vực dầu khí, hạ tầng vận tải, công nghệ dược phẩm, chế tạo máy bay, xe hơi, ngành kim cương, nông nghiệp, giao thông và hạt nhân dân sự.

Về tài chính, Nga xây dựng kế hoạch “phi USD hóa”, chuyển đổi các hợp đồng quân sự thanh toán bằng tiền tệ quốc gia..

Kế hoạch của Nga khi trở thành một trong 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới do đó hoàn toàn có tính khả thi.

Huy Vũ