Tranh luận nóng

Bước đà cho quân đội Syria hạ thành Dier ez-Zor

Chủ Nhật, 13/08/2017 14:27

(Tin tức 24h) - Quân đội Syria dần chiếm ưu thế và đang chuẩn bị cho cuộc công kích cuối vào thành trì cuối của IS trên hành trình tiến tới thành phố Deir ez-Zor.

Sputnik dẫn nguồn tin địa phương cho hay, các lực lượng vũ trang Syria đã cố gắng giải phóng điểm nóng lớn nhất của IS ở Homs và cũng là thành trì cuối cùng của IS trên hành trình một mũi tiến công thành phố Deir ez-Zor.

“Quân đội Syria đã hoàn toàn giải phóng thị trấn As Sukhnah, một trong những khu vực bị IS kiểm soát tại tỉnh Homs. Hiện tại, các kỹ sư đang rà soát khả năng các tay súng IS đặt bom và mình trong thành phố”, Sputnik đưa tin.

Al-Sukhna là một khu vực chiến lược quan trọng, nằm cách biên giới tỉnh Deir al-Zor, Syria 50km.

Việc chiếm được thị trấn này sẽ tạo đà cho quân đội để tấn công Deir al-Zor – thành trì lớn cuối cùng của IS tại Syria và cũng là một mục tiêu chính của chính phủ Syria.

IS đã mất phần lớn lãnh thổ chiếm đóng tại Syria trong các chiến dịch quân sự của chính phủ Syria do Nga, Iran hậu thuẫn, cũng như trong các cuộc tấn công của Lực lượng Dân chủ của Syria do Mỹ bảo trợ và lực lượng người Kurd.

Buoc da cho quan doi Syria ha thanh Dier ez-Zor
Binh sĩ Syria chiến đấu ở tỉnh Idlib.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Deir Ezzor cho biết, hôm 12/8, quân đội Syria đánh lui cuộc tấn công của IS sau khi nhóm chiến binh này chia thành nhiều hướng khác nhau, đột kích vào chiến tuyến của quân đội Syria trong quận Al-Baghiliyah.

Giao chiến bùng phát dữ dội và kéo dài liên tiếp trong nhiều giờ phía bắc thành phố Deir Ezzor.

Sau cuộc đụng độ này, quân đội Syria đã diệt và làm bị thương 20 tay súng IS. Đến thời điểm này, hơn 100.000 người dân và gần 5.000 binh sĩ Syria đang cố gắng chiến đấu để tránh bị hủy diệt và thảm sát. 

Trong một động thái liên quan, ông Yuri Mavashev, nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ thời hiện đại cho rằng nhiều khả năng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cho nối lại chiến dịch quân sự “Lá chắn Euphrates” tại Syria.

Hồi tháng 8/2016, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ được Quân đội Syria Tự do (FSA) cùng lực lượng máy bay chiến đấu của liên minh do Mỹ dẫn đầu hậu thuẫn, đã cho triển khai chiến dịch quân sự mang tên “Lá chắn Euphrates” nhằm giải phóng thị trấn biên giới Jarabulus của Syria cũng như khu vực xung quanh khỏi sự kiểm soát của lực lượng khủng bố IS.

Trang Sputnik dẫn lời ông Mavashev cho biết: “Nhiều dấu hiệu từ các quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho thấy, Thổ Nhĩ Kỳ đang cân nhắc nối lại kế hoạch đã bắt đầu triển khai cách đây một năm”.

“Lá chắn Euphrates” là chiến dịch quân sự đầu tiên mà Thổ Nhĩ Kỳ triển khai ở Syria. Tuy nhiên, lực lượng người Kurd ở Syria và chính quyền Damascus cho rằng hành động của Ankara đã vi phạm tính hợp nhất chủ quyền của Syria.

Sau khi thị trấn Jarabulus được hoàn toàn giải phóng khỏi IS, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn cho triển khai chiến dịch quân sự ở khu vực phía tây nam Syria.

Hồi cuối tháng Hai, Tổng Tư lệnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tuyên bố quân đội nước này đã giành lại được thành phố al-Bab và các mục tiêu trong chiến dịch “Lá chắn Euphrates” cũng đã hoàn thành. Do đó, chiến dịch này được kết thúc vào ngày 29/3. 

Hữu Minh