Tranh luận nóng

Căn cứ không quân Hmeimim hứng chịu cuộc tấn công kỳ lạ

Thứ Tư, 25/03/2020 15:43

(Tin tức 24h) - Căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở tỉnh Latakia, Syria lại một lần nữa bị tấn công.

Theo báo cáo, các chiến binh khủng bố đã tấn công căn cứ không quân Hmeimim nhằm thể hiện việc bất tuân thủ thỏa thuận ngừng leo thang xung đột giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về tình hình ở Idlib. 

Truyền thông Syria đăng tải thông in cho biết, cuộc tấn công được thực hiện chỉ bằng duy nhất một máy bay không người lái cảm tử, quy mô của cuộc tập kích này bị đánh giá là rất bất ngờ với hiệu quả như "đuổi ruồi", bởi thông thường số lượng UAV huy động phải nhiều gấp cả chục lần.

"Những kẻ khủng bố hoạt động tại các khu định cư nằm giữa hai tỉnh Idlib và Latakia thường cố gắng tấn công căn cứ không quân Hmeimim và khu vực lân cận bằng máy bay không người lái, bất chấp các thỏa thuận đạt được vào ngày 5 tháng 3 tại Moskva", báo cáo của RIA Novosti cho biết.

Can cu khong quan Hmeimim hung chiu cuoc tan cong ky la
Căn cứ không quân Hmeimim của Nga lại vừa hứng chịu cuộc tấn công từ phiến quân

Theo truyền thông Syria, cuộc tấn công không bị chặn đứng bởi Nga bởi các hệ thống phòng không của SAA chứ không phải Nga, điều này đặt ra một số câu hỏi về hướng phát động mà các chiến binh đã tấn công sân bay quân sự Nga.

Trong số những giả thiết, các chuyên gia chú ý đến việc rõ ràng những kẻ khủng bố có thể sử dụng số lượng máy bay không người lái lớn hơn nhiều, tuy nhiên do Quân đội Nga và Syria triển khai các hệ thống tác chiến điện tử dày đặc, một số UAV có thể đã bị rơi ở khu vực sa mạc.

Các chuyên gia lưu ý thêm rằng vụ việc này cho thấy sự gián đoạn trực tiếp những thỏa thuận giữa Moskva và Ankara, rõ ràng là ngay ngày mai, Quân đội Nga có thể bắt đầu tấn công vào các vị trí của những kẻ khủng bố.

Ở diễn biến khác, Thổ Nhĩ Kỳ cũng cáo buộc Quân đội Syria phải chịu trách nhiệm về các vụ tập kích vào đoàn xe tuần tra của mình, dấu hiệu rõ ràng cho thấy hiệu lực của thỏa thuận ngừng bắn đã trở nên quá mong manh.

Tùng Dương