Tranh luận nóng

Cầu phao Nga nối nhịp, SAA băng sông Euphrates

Thứ Năm, 14/09/2017 07:31

(Tin tức 24h) - Lực lượng Nga đã triển khai cầu phao và thuyền tới thành phố Deir Ezzor để giúp SAA vượt qua Euphrates.

Chạy đua tới bờ đông Euphrates

Theo SF ngày 13/9, Quân đội Ả Rập Syria (SAA), Hezbollah và các đồng minh của họ đã triển khai tấn công IS trong khu vực Jaffrah, nằm trên bờ phía tây của sông Euphrates, gần Sân bay Deir Ezzor.

Jaffrah là một trong những cứ điểm mạnh của IS gần sân bay Deir Ezzor.

Nếu quân đội chính phủ củng cố được thế trận, họ sẽ tiếp tục vây hãm các chiến binh IS bên trong khu vực phía bắc của thành phố Deir Ezzor, đồng thời tạo một chỗ đứng vững chắc nhằm củng cố lực lượng bên bờ sông Euphrates.

Dường như các chỉ huy của IS hiểu được điều này. Và đó là lý do tại sao nhóm khủng bố tổ chức phản công mạnh mẽ nhằm ngăn cản bước tiến của SAA trên bờ sông Euphrates.

Cau phao Nga noi nhip, SAA bang song Euphrates
Nhiều khả năng SAA đã vượt qua sông Euphrates

Nếu SAA tập trung giải phóng hoàn toàn thành phố Deir Ezzor, vô tình sẽ tạo điều kiện cho IS ở vùng ngoại ô thành phố có điều kiện củng cố lực lượng, chờ đợi thời cơ phản công lại lực lượng chính phủ.

Bên cạnh đó, liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo có thể sẽ tận dụng thời gian này để kiểm soát các cứ điểm quan trọng trên bờ phía đông của sông Euphrates, bao gồm mỏ dầu Omar - một mỏ dầu chủ chốt ở Syria nằm trên biên giới với Iraq.

Nhận thức được tình thế hiện tại, lực lượng chính phủ đã đẩy nhanh quá trình chuẩn bị cho kế hoạch vượt sông Euphrates.

Al-Masdar News ngày 13/9 dẫn nguồn tin của lực lượng đối lập cho biết, lực lượng Nga đã triển khai cầu phao và thuyền tới thành phố Deir Ezzor để giúp SAA vượt qua Euphrates.

Các nguồn tin đối lập đã đăng tải nhiều hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy, thiết bị quân sự của Nga đang được tập kết trên bờ phía tây của sông Euphrates.

Đáng chú ý, một số nguồn tin cho biết, lực lượng chính phủ đã vượt sông Euphrates. Hiện SAA đang tấn công IS dọc theo bờ đông của con sông này (thông tin chưa được xác nhận).

Mỹ sẽ làm được gì?

Giới quan sát dự báo, nếu quân đội Syria vượt sang bờ phía đông của sông Euphrates sẽ dẫn tới một nguy cơ đối đầu tiềm ẩn với lực lượng dân chủ Syria (được Mỹ hậu thuẫn).

Bởi lẽ, mục tiêu chính của Mỹ và người Kurd tại Deir Ezzor là kiểm soát khu vực giàu tài nguyên gần biên giới Iraq, và chắc chắn liên minh Hoa Kỳ sẽ không để bất kỳ ai phá hỏng mục tiêu đó.

Thậm chí, thiếu tướng Robert Jones, phó tổng tham mưu liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn còn khẳng định rằng:

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu sẽ không cho phép các lực lượng vũ trang Syria vượt sông Euphrates. Không quân Liên minh sẽ tấn công bất kỳ đơn vị nào của quân đội Syria vượt sông Euphrates.

Cau phao Nga noi nhip, SAA bang song Euphrates
Lực lượng Nga-Syria đang tập trung bên bờ Tây Euphrates

Xét trong tình hình chiến trường Syria hiện tại, SAA sẽ vượt sông Euphrates dưới sự hỗ trợ của lực lượng Nga. Điều này sẽ khiến Mỹ khó lòng thực hiện được tuyên bố nói trên.

Liên minh chống khủng bố có thể bất chấp luật pháp tấn công vào lực lượng chính phủ Syria, nhưng đối với đặc nhiệm Nga thì hoàn toàn khác. Mỹ có đủ tỉnh táo để không đưa sự việc đi quá xa, dẫn đến một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga tại Syria.

Al-Masdar News nhận định, nếu lực lượng chính phủ không vượt sông Euphrates, họ sẽ có cách khác để kiểm soát bờ đông của con sông này.

Cụ thể, dưới sự hậu thuẫn của Nga, SAA sẽ tiến hành những cuộc đột kích thần tốc bằng đường không trên lãnh thổ phía đông sông Euphrates do IS kiểm soát. Từ đó tạo cơ sở, mở rộng phạm vi kiểm soát dọc bờ đông sông Euphrates trước khi SDF tràn tới.

Một hoạt động tương tự đã được SAA thực hiện gần El-Kder vào tháng 8 và đã đem lại kết quả thành công mỹ mãn.

Đông Hưng