Tranh luận nóng

CEO Zuckerberg phản bác Nhà Trắng định thay đổi mạng xã hội

Thứ Bảy, 20/07/2019 14:30

(Tin tức 24h) - Nếu ông Trump muốn thay đổi bản chất của mạng xã hội Facebook, các vấn đề can thiệp bầu cử vẫn sẽ không được giải quyết triệt để.

CEO Facebook Mark Zuckerberg hôm 17/7 đã có cuộc trò chuyện với Giáo sư Cass Sunstein của Trường Luật Harvard (Mỹ) và đề cập tới chuyện chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ "giáng quả tạ" đập tan hãng truyền thông xã hội này. Tuy nhiên, điều này sẽ không giải quyết được các vấn đề về quyền riêng tư, can thiệp bầu cử hay thông tin sai lệch.

CEO Zuckerberg phan bac Nha Trang dinh thay doi mang xa hoi
CEO Facebook Mark Zuckerberg

Ông Zuckerberg cho rằng, Nhà Trằng đang tiếp cận hãng truyền thông xã hội này theo cách phá hủy nó, đơn cử như ủng hộ chia tách công ty.

"Tôi có thể hiểu tại sao,các nhà chính trị muốn chia tách công ty. Điều đó giống như: "Có vấn đề phải không? Được rồi. Hãy dùng một cái búa tạ và làm thôi". Nhưng tôi chỉ nghĩ, chúng không giúp giải quyết vấn đề. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng mọi điều chúng tôi làm sẽ thực sự giải quyết được các vấn đề bao gồm can thiệp bầu cử, vấn đề riêng tư hoặc thông tin sai lệch" - ông Zuckerberg nhận xét.

CEO Facebook cho rằng, giữ Facebook nguyên vẹn sẽ thực sự cho phép họ đối phó tốt hơn với các thách thức. Bên cạnh đó, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã thực sự thúc đẩy sự đổi mới công nghệ bằng cách tìm kiếm và mua lại các công ty như Instagram và WhatsApp.

Facebook đã phải chịu sự kiểm tra, giám sát ngày càng nhiều về các chủ đề từ can thiệp bầu cử, chiến dịch thông tin sai lệch và quyền riêng tư dữ liệu kể từ khi nổ ra vụ bê bối công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica sử dụng dữ liệu người dùng Facebook để hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2016 mà không có sự đồng ý của người dùng.

Chính vụ bê bối Cambridge Analytica cùng các sự cố khác đã khiến hãng truyền thông xã hội Mỹ đứng trước nguy cơ chia tách.

"Hãy nhìn vào Twitter, nhìn vào Reddit, tất cả các dịch vụ khác nhau này - Youtube không quá nhỏ hơn chúng tôi, nhưng bạn biết Twitter và Reddit. Họ có hàng trăm triệu người thay vì hàng tỷ, nhưng họ có phải đối mặt với các vấn đề khác nhau hay cùng một câu hỏi thông tin sai lệch hoặc can thiệp bầu cử? Họ cũng không phải chịu đựng điều đó sao? Họ hoàn toàn là như vậy" - ông Zuckerberg nói.

Ông Zuckerberg cho rằng, thay vì ủng hộ chia tách Facebook, chính phủ Mỹ nên ban hành các quy định để duy trì tính toàn vẹn bầu cử trên Internet. Ông cũng tin rằng Quốc hội Mỹ nên ban hành các quy tắc để điều chỉnh các phát ngôn trên nền tảng xã hội, cũng như giải quyết các câu hỏi về quyền riêng tư và dữ liệu người dùng.

Trước đó, Nhà đồng sáng lập Facebook Chris Hughes hồi tháng 5 đã bất ngờ kêu gọi Chính phủ Mỹ chia tách mạng xã hội Facebook.

“Facebook tồn tại hôm nay không phải là Facebook mà chúng tôi tạo ra năm 2007. Facebook hôm nay theo tôi là quá lớn, quá mạnh và quan trọng nhất là CEO của hãng, ông Mark Zuckerberg, không chịu trách nhiệm” - ông Hughes nhận định.

Theo Hughes, CEO Mark Zuckerberg nắm gần 60% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết của Facebook nhưng sẽ ít có khả năng tập trung sửa mạng xã hội này.

“Tôi không cho rằng Mark Zuckerberg sửa được Facebook. Tôi nghĩ chỉ có chính phủ mới có thể làm điều này, bằng cách giúp thị trường cạnh tranh hơn, chia nhỏ Facebook và tạo ra nhiều hạn chế về quyền riêng tư” - ông Hughes cho biết.

Vị đồng sáng lập Facebook cũng kêu gọi chính phủ trước hết thực hiện hành động quyết liệt như đảo ngược sự sáp nhập WhatsApp và Instagram vào Facebook và tạo cơ quan mới để quản lý công nghệ bên cạnh Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).

Quan điểm của Washington về Facebook tồi tệ hơn gần đây, sau nhiều bê bối rò rỉ thông tin cá nhân hàng triệu người dùng và tiết lộ cho hay Facebook bị các nhà tuyên truyền Nga thao túng để lan truyền thông tin sai lệch, làm yếu nền dân chủ. Trong nhiều phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, Zuckerberg cùng các giám đốc điều hành và luật sư đã xin lỗi và cam kết ngăn chặn nhiều bê bối trong tương lai. Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn cho rằng Facebook đã đi quá xa và lạm dụng quyền lực.

Hồi tháng 3, Thượng Nghị sĩ Warren cho hay bà sẽ kêu gọi các nhà quản lý liên bang gắt gao hơn với các vụ sáp nhập chống cạnh tranh. Bà muốn Instagram và WhatsApp tách khỏi Facebook. Bà cũng kêu gọi tách Whole Foods và Zappos khỏi Amazon, tách mạng quảng cáo DoubleClick khỏi Google.

Hải Lâm