Tranh luận nóng

Châu Âu hứa hẹn mời Ukraine vì tài nguyên?

Thứ Bảy, 06/01/2018 10:59

(Tin tức 24h) - Ukraine như một vùng nguyên liệu màu mỡ mà quốc gia châu Âu giàu có có thể khai thác lấy lợi cho mình.

Ông Viktor Medvedchuk, lãnh đạo phong trào công cộng Lựa chọn của Ukraine cho rằng, quốc gia này trở thành một vùng nguyên liệu màu mỡ thông qua khu vực mậu dịch tự do với Liên minh châu Âu (EU) và chính điều đó đã mang tới cho Ukraine thiệt hại hơn là trở nên giàu có hơn.

Ông dẫn các con số giao thương giữa Ukraine và EU để chứng minh, xuất khẩu của Ukraine và EU từ tháng 1-11/2013  là khoảng 15 tỷ USD. 

Từ tháng 1-11/2017 (khoảng 2 năm Ukraine tham gia vào khu vực mậu dịch tự do của châu Âu) là vào mức 15,9 USD.

Chau Au hua hen moi Ukraine vi tai nguyen?
Ukraine đang làm giàu cho châu Âu?

Mức tăng lên như vậy trong suốt 4 năm rõ ràng là quá thấp và ông Medvedchuk cho rằng, Ukraine đã bị mất dần các ngành kinh tế chủ đạo.

"Mậu dịch tự do với Châu Âu đã giết toàn bộ khu vực các ngành có độ chính xác cao của Ukraine. Nước ta xuất khẩu sang châu Âu chủ yếu là nguyên liệu thô và các sản phẩm chế biến thấp.

Nền kinh tế đã không được công nghiệp hoá, các doanh nghiệp đang nhàn rỗi, còn thất nghiệp đang gia tăng" - ông Medvedchuk nhấn mạnh.

Ông Medvedchuk còn dẫn lại lời nhận định của Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế và Thương mại của Ukraine Natalia Mikolskaya rằng: "Cơ cấu kinh tế của chúng ta đã thay đổi đáng kể".

Lãnh đạo phong trào Lựa chọn của Ukraine cho rằng, cách duy nhất để ngăn chặn sự sụp đổ của nền kinh tế Ukraine là phải thay đổi mô hình hội nhập kinh tế nước ngoài hiện nay.

Việc nối lại hợp tác và hợp tác thương mại và kinh tế với các nước thuộc Cộng đồng các Quốc gia Độc lập, đặc biệt với Nga, sẽ trở thành động lực thúc đẩy nền kinh tế thoát khỏi cuộc khủng hoảng và đảm bảo tăng trưởng ổn định, bền vững như năm 2004.

Ông Medvedchuk tự hào khi nhắc lại rằng thời điểm đó, Ukraine nổi tiếng là một trong những nền kinh tế đầy hứa hẹn thậm chí còn đứng đầu trong không gian hậu Xô Viết.

Các số liệu kinh tế cho thấy rằng, từ khi ông Petro Poroshenko lên nắm quyền Tổng thống Ukraine với quan điểm hướng Tây thì thành quả kinh tế của đất nước tăng lên không đáng kể so với thời kỳ ông Viktor Yanukovich thân Nga nắm quyền.

Trong khi đó, dù  EU đã mở cánh cửa cho công dân Ukraine được miễn thị thực du lịch nhưng quan chức EU, EC cũng đều khẳng định, thật khó mà tưởng tượng sẽ mất bao nhiêu lâu để Ukraine được gia nhập châu Âu. Đó có thể là 20 năm, cũng có thể hơn, tới 30 năm nữa. 

Rào cản được viện dẫn là vấn đề tham nhũng ở Ukraine ngày càng trầm trọng thêm. Các cuộc biểu tình thường xuyên hơn và cụm từ "chống tham nhũng" luôn thường trực trên môi các nhà lãnh đạo châu Âu khi nhắc tới Ukraine.

Với chỉ 2 năm thay đổi chiến lược phát triển hướng Tây, Ukraine đã thực sự làm mất đi cả những thành tựu kinh tế quan trọng, mất lòng tin vào dân chúng ở Crimea và cuộc chiến ở miền Đông Ukraine chưa có điểm dừng, bất mãn xã hội cũng tăng nhanh tập trung vào việc phản đối sự tham nhũng của chính quyền đương nhiệm.

Những gì châu Âu luôn hứa sẽ cùng Ukraine làm nên mọi thứ để hướng theo giá trị phương Tây cho đến nay chưa có thành quả nào đáng ghi nhận. Có thể thấy, quá trình hướng tới châu Âu đối với Ukraine còn xa xôi, trắc trở và rủi ro so với những gì cả châu Âu và lãnh đạo đất nước này đang hứa hẹn.

Ngọc Dương