Tranh luận nóng

Châu Âu từ bỏ 5G Huawei, thiệt hại hơn 62 tỷ USD

Thứ Bảy, 08/06/2019 14:19

(Tin tức 24h) - Không sử dụng thiết bị Huawei để phát triển 5G, châu Âu sẽ mua của các nhà cung cấp khác với giá đắt hơn, thiệt hại tới 62 tỷ USD.

Reuters đưa tin, báo cáo của nhóm vận động hành lang viễn thông GSMA, đại diện cho lợi ích của 750 nhà khai thác di động đã bày tỏ quan ngại về hậu quả của lệnh cấm hoàn toàn từ Mỹ đối với Huawei và được châu Âu ủng hộ.

Chau Au tu bo 5G Huawei, thiet hai hon 62 ty USD
Châu Âu không dùng 5G Huawei, thiệt hại chục tỷ USD.

Báo cáo cho biết “nhu cầu thay thế thiết bị mạng và năng lực hạn chế đối với các nhà cung cấp thiết bị di động còn lại sẽ phá vỡ các kế hoạch triển khai hiện tại.

Một sự chậm trễ như vậy sẽ mở rộng cách biệt mạng 5G giữa EU và Mỹ lên hơn 15% vào năm 2025”.

GSMA cho biết, hiện Huawei và ZTE chiếm khoảng 40% thị phần thị trường thiết bị viễn thông của các công ty viễn thông châu Âu và Huawei hiện là nhà tiên phong trong công nghệ 5G.

Bản đánh giá trên nêu rõ các hãng công nghệ "cộm cán" của châu Âu như Ericsson (Thụy Điển), Nokia (Phần Lan) hay Samsung (Hàn Quốc) đều không đủ khả năng xử lý tất cả các hoạt động chuyển đổi từ mạng 3G và 4G sang 5G ở châu Âu, trong khi vẫn phải thực hiện các hợp đồng đã ký ở Bắc Mỹ và châu Âu.

Ngoài ra, theo GSMA, lệnh cấm sử dụng thiết bị của các nhà cung cấp Trung Quốc còn làm giảm sức cạnh tranh trên thị trường thiết bị di dộng, đẩy giá cả leo thang và làm tăng chi phí lắp đặt 5G.

Ngoài ra, các nhà khai thác sẽ cần phải thay thế cơ sở hạ tầng hiện có trước khi thực hiện nâng cấp 5G từ các nhà cung cấp ở châu Âu hay Mỹ.

Giới quan sát đã từng nhiều lần cảnh báo về việc châu Âu từ chối sự hợp tác với Huawei do bị nặng nề từ Mỹ. Washington được cho là đã áp đặt các lệnh cấm với Huawei và hối thúc châu Âu làm theo mệnh lệnh nhằm thúc đẩy các công ty viễn thông Mỹ có được các hợp đồng phát triển 5G ở châu Âu. Việc kiếm hợp đồng cho các công ty Mỹ bằng cách gây sức ép với các đồng minh châu Âu là cách làm được chính quyền Mỹ hiện nay đang thực hiện.

Đây là mũi tên bắn được vào cả 2 mục tiêu: vừa cấm được Huawei, vừa kiếm được hợp đồng cho các công ty viễn thông của mình.

Các công ty Mỹ như Verizon và AT&T hiện đã cung cấp truy cập 5G cho các khách hàng của mình. Nhưng họ không có đủ sức cạnh tranh khi đấu với những tập đoàn Trung Quốc như Huawei ở châu Âu. Lý do là các công ty Trung Quốc đã tiếp cận với nhiều băng thông rộng kỹ thuật số hơn, khiến cho dịch vụ của họ nhanh hơn và đáng tin cậy hơn.

Điều này không có nghĩa là các công ty Trung Quốc có năng lực mạnh mẽ hơn Mỹ mà họ được cho là nhận được sự ủng hộ của chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn. Do đó, họ được đầu tư mạnh để dẫn đầu về công nghệ 5G nhằm cung cấp dịch vụ rẻ nhất và tốt nhất cho hàng triệu người, thậm chí hàng tỉ người, trước khi các đối thủ Mỹ có thể bắt kịp.

Do đó, nếu châu Âu thực sự muốn từ bỏ Huawei, họ sẽ phải chịu những tổn thất trước mắt là chi phí đắt đỏ và có thể chậm hơn nhiều so với kế hoạch.

Kim Hoa