Tranh luận nóng

Chạy đua ở Deir Ezzor, đối lập Syria nếm ngay trái đắng

Thứ Ba, 12/09/2017 18:41

(Tin tức 24h) - Khoảng 27 thành viên SDF đã bị chết và bị thương trong cuộc tấn công bằng SVBIED của IS tại đường cao tốc Hasakah-Deir Ezzor.

Theo SF ngày 11/9, lực lượng khủng bố IS đã phát động một cuộc tấn công nhằm vào Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở vùng nông thôn Deir Ezzor (phía bắc tỉnh Deir Ezzor) nhằm ngăn lực lượng do Hoa Kỳ hậu thuẫn tràn vào thành phố Dier Ezzor.

IS đã tấn công SDF tại nhiều điểm trên đường cao tốc Deir Ezzor-Abu Khasab và Deir Ezzor-Hasakah, bao gồm khu công nghiệp Deir Ezzor.

Theo Amaq (kênh truyền thông chính thức của IS), các thành viên của IS đã giết chết 7 thành viên của SDF, phá hủy một chiếc xe chiến đấu trong các cuộc giao tranh trực tiếp.

IS cũng đã tiến hành hai cuộc tấn công bằng bom xe tự sát (SVBIED) tại xa lộ Hasakah-Deir Ezzor và một xa lộ khác tại đường cao tốc Deir Ezzor-Abu Khasab.

Chay dua o Deir Ezzor, doi lap Syria nem ngay trai dang
Bản đồ chiến sự tại Deir Ezzor

Theo Amaq, khoảng 27 thành viên SDF đã bị chết và bị thương trong cuộc tấn công SVBIED tại đường cao tốc Hasakah-Deir Ezzor.

Thông báo của IS về cuộc phản công ở những khu vực trên đã xác nhận việc SDF chỉ còn cách thành phố Deir Ezzor chưa tới 10km.

Trước đó không lâu, lực lượng SDF đã tiến vào khu công nghiệp trên vùng nông thôn phía tây bắc thành phố Deir Ezzor, sau khi đánh chiếm một số địa bàn trong thung lũng sông Khabur mà không gặp bất cứ sự phản kháng nào của IS.

Lực lượng Dân chủ Syria đã giành được một phần lớn lãnh thổ ở phần phía bắc thủ phủ tỉnh Deir Ezzor, kiểm soát cứ điểm số 113 và một số khu dân cư của quận Al-Salihiyah.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 11/9, quân Ả Rập Syria đã đạt được một bước tiến lớn tại khu vực gần sân bay Deir Ezzor. Lực lượng chính phủ đã giải phóng Đồi 17 được xây dựng ở phía tây nam của Căn cứ Liwaa Tameen khỏi sự kiểm soát của IS.

Chiến thắng này của SAA giúp lực lượng chính phủ mở rộng vùng đệm, bảo vệ an toàn cho thành phố Deir Ezzor trước nguy cơ tái chiếm của IS.

Đối đầu

Trong những ngày sắp tới, hai lực lượng (SAA và SDF) sẽ dốc toàn lực để tiến hơn nữa trong Deir Ezzor, nhằm chặn đường tiến công của nhau đến khu vực chiến lược Albukamal.

Nhằm ngăn bước tiến của SAA, Liên minh do Mỹ dẫn đầu đã không kích vào một căn cứ quân sự của chính phủ Syria gần thành phố Deir Ezzor.

Theo báo cáo từ chiến trường, cuộc không kích của Liên minh Hoa Kỳ đã đánh trúng một căn cứ của lực lượng chính phủ gần mỏ dầu phía đông thành phố Deir Ezzor và giết chết một số binh sỹ thuộc biên chế của quân đội Syria và Iran.

Tình thế phức tạp trên chiến trường Deir Ezzor khiến lực lượng chính phủ đứng trước hai lựa chọn.

Thứ nhất, giải phóng những khu vực IS vẫn còn đang kiểm soát trong thành phố Deir Ezzor, tạo vùng đệm an toàn, bảo vệ thành quả trên chiến trường này trước nguy cơ bị IS tái chiếm.

Tuy nhiên, người Kurd sẽ tận dụng thời cơ, dốc toàn lực tấn công tới sát bờ sông Euphrates và phát triển rộng về phía đông nam, vạch ra ranh giới ngăn không cho SAA có cơ hội vượt sông, từ đó kiểm soát một vùng đất rộng lớn, giàu tài nguyên.

Thứ hai, dốc toàn lực tấn công IS ở đông bắc thành phố Deir Ezzor. Trên cơ sở đó, SAA tổ chức vượt sông Euphrates ngăn chặn bước tiến của SDF trên vùng nông thôn phía bắc thành phố Deir Ezzor.

Lựa chọn thứ hai có thể dẫn sự leo thang căng thẳng giữa quân đội Syria với lực lượng dân quân người Kurd được Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu. Trong cả hai tình huống, tiềm ẩn một cuộc chiến tranh mới giữa lực lượng SDF và các nhóm chiến binh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, SDF với quân đội Syria sau này.

Đông Hưng