Tranh luận nóng

Chiến sự Libya: GNA bất ngờ bắn hạ máy bay LNA

Chủ Nhật, 14/04/2019 22:28

(Tin tức 24h) - Chiếc máy bay của Lực lượng của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã bị lực lượng phòng không GNA bắn hạ.

Sputnik ngày 14/4 dẫn nguồn từ hãng thông tấn Sky News Arabia cho biết, một máy bay quân sự thuộc lực lượng của tướng Haftar đã rơi xuống nam Tripoli.

Trong khi đó, hãng thông tấn AFP dẫn nguồn từ Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) cho biết, chiếc máy bay của Lực lượng của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã bị lực lượng phòng không GNA bắn hạ.

Hiện chưa rõ đó là máy bay bị rơi là loại gì. Theo Sky News, phi công đã thoát ra ngoài an toàn trước khi máy bay rơi xuống đất nhưng không rõ có còn sống hay không.

Chien su Libya: GNA bat ngo ban ha may bay LNA
Ảnh hiện trường vụ rơi máy bay chiến đấu ở Libya. Nguồn: RT

Sự việc xảy ra không lâu sau khi LNA tiến hành không kích vào kho đạn dược của GNA tại thị trấn Tajoura và Wadi al-Ra'bi, phía đông và đông nam thủ đô Tripoli.

Trước đó, hôm 10/4, LNA cũng tuyên bố rằng, lực lượng này đã bắn hạ một máy bay chiến đấu L-39 Albatros của GNA (được phương Tây hậu thuẫn).

Theo thông cáo báo chí LNA, các máy bay chiến đấu của GNA bị bắn rơi bởi Lữ đoàn 166 khi nó đang bay qua ngoại thành của thủ đô Tripoli.

Chiếc máy bay chiến đấu của GNA cất cánh từ căn cứ không quân Misrata, phía đông Tripoli. Căn cứ không quân này là trụ sở của lực lượng không quân của GNA , nơi quản lý 9 máy bay L-39 Albatros và một số máy bay khác.

Lời hứa từ Ai Cập

Trong một diễn biến liên quan,Nguyên soái Khalifa Haftar đã có cuộc gặp với Tổng thống Ai Cập Al-Sisi. Ông Al-Sisi cam kết sẽ hỗ trợ chống khủng bố tại Libya.

"Tổng thống Al-Sisi đã khẳng định sự ủng hộ của Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố và phiến quân cực đoan nhằm thiết lập lại an ninh và ổn định cho các cư dân trên khắp Libya", Thông báo từ văn phòng Tổng thống Ai Cập cho hay.

Hiện tại, LNA vẫn tiếp tục chiến dịch tấn công vào Tripoli bằng cả đường bộ lẫn đường không. Sau khi chiếm lại sân bay Quốc tế Tripoli, lực lượng này tiến tới Thủ đô của Libya trên 2 mũi tiến công chính.

Người đứng đầu Quốc hội miền Đông Libya Abdallah Belhiq ngày 13/4 tuyên bố, Quân đội Quốc gia Libya sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch tấn công thủ đô Tripoli.

Theo ông Belhiq, Quốc hội nước này đã thông qua thỏa thuận, ủng hộ chiến dịch quân sự của lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya.

"Chúng ta đã đạt được thỏa thuận, thứ nhất ủng hộ chiến dịch quân sự của lực lượng Quân đội Quốc gia Libya nhằm giải phóng Tripoli khỏi tay các nhóm khủng bố, cực đoan và các phần tử ngoài vòng pháp luật.

Thứ hai là yêu cầu cộng đồng quốc tế dỡ bỏ cấm vận vũ khí đối với lực lượng Quân đội Quốc gia Libya. Chúng tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng, chiến dịch quân sự chỉ nhằm vào khủng bố, cực đoan – những đối tượng cầm vũ khí chống lại nhà nước Libya.

Nhiệm vụ của lực lượng Quân đội Quốc gia Libya là bảo vệ chân giá trị của người dân, bảo vệ cộng đồng và tài sản cá nhân", ông Belhiq nói.

Trung Kiên