Tranh luận nóng

Chiến sự Libya: LNA tấn công dồn dập, GNA quyết tử thủ

Chủ Nhật, 14/04/2019 15:13

(Tin tức 24h) - Lực lượng GNA vẫn tỏ ra bất lực trong việc giành lại quyền kiểm soát sân bay quốc tế và bảo vệ cứ điểm al-Swani.

Ngày 13/4, máy bay chiến đấu của Lực lượng của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã không kích vào nhiều kho đạn dược của lực lượng trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) ở thị trấn Tajoura và Wadi al-Ra'bi, phía đông và đông nam thủ đô Tripoli.

"Các mục tiêu đã bị tấn công với độ chính xác cao. Điều này sẽ làm suy yếu nguồn cung cấp của kẻ thù (GNA) và gia tăng khả năng sụp đổ của lực lượng này", văn phòng truyền thông của Quân đội Quốc gia Libya cho biết trong một thông cáo báo chí.

Libya News đã công bố những bức ảnh cho thấy khói đen bốc lên từ kho đạn của GNA sau cuộc không kích của LNA.

Chien su Libya: LNA tan cong don dap, GNA quyet tu thu
LNA không kích trúng kho đạn dược của GNA

Vài giờ trước cuộc không kích, các đơn vị LNA bắt đầu tiến vào vùng lân cận của Wadi al-Ra'bi trong nỗ lực giành quyền kiểm soát cây cầu dẫn đến trung tâm thành phố Tripoli.

LNA đang tìm cách tiếp cận được cây cầu. Giao tranh vẫn đang diễn ra rất ác liệt tại khu vực này.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, GNA chỉ có thể làm chậm bước tiến của LNA. Tình trạng này có thể sẽ không kéo dài lâu, tổn thất của lực lượng GNA đang gia tăng nhanh chóng.

Tại chiến trường tây nam Tripoli, lực lượng GNA vẫn tỏ ra bất lực trong việc giành lại quyền kiểm soát sân bay quốc tế và bảo vệ cứ điểm al-Swani.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte ngày 13/4 tuyên bố, bất kỳ sự can thiệp quân sự nước ngoài nào vào Libya sẽ không thể giải quyết được cuộc xung đột ở quốc gia Bắc Phi này.

Ông Conte cho rằng, các bên cần tiến hành đàm phán nhằm chấm dứt giao tranh. Theo Thủ tướng Italy, can thiệp quân sự có thể đẩy nhiều người dân Libya đang lánh nạn trên khắp Địa Trung Hải hướng tới Nam Âu.

Chien su Libya: LNA tan cong don dap, GNA quyet tu thu
Nhiều người biểu tình phản đối tướng Khalifa Haftar ở trung tâm thủ đô Tripoli ngày 12/4

Theo số liệu mới nhất từ Liên Hiệp Quốc, các cuộc giao tranh trong một tuần qua đã cướp đi mạng sống của 75 người, phần lớn là chiến binh, và khiến 323 người bị thương. Ngoài ra còn có hơn 13.600 người bị buộc phải rời bỏ nhà cửa.

Hơn 1.000 người biểu tình tại một quảng trường ở trung tâm Tripoli để yêu cầu tướng Haftar dừng tấn công Tripoli, theo Reuters.

Hiện tại, Nguyên soái Khalifa Haftavẫn phớt lờ kêu gọi ngừng bắn của Liên Hiệp Quốc, Mỹ, Liên minh châu Âu và nhóm G7. Trong khi đó, Nga khẳng định tất cả các bên liên quan tại Libya đều phải ngừng hành động quân sự chứ không riêng LNA.

Ngoài thương vong, cuộc xung đột giữa LNA và GNA đang đe dọa nguồn cung dầu mỏ, gia tăng tình trạng di cư sang châu Âu và cho phép các tay súng Hồi giáo lợi dụng hỗn loạn để mở rộng địa bàn.

Thành Chung