Tranh luận nóng

Chiến sự Lybia: GNA lâm thế bí, Thổ hành động nóng

Thứ Hai, 16/12/2019 16:23

(Tin tức 24h) - Ankara đã ký thêm thỏa thuận với GNA về việc đưa lực lượng phản ứng nhanh vào Tripoli để ngăn chặn bước tiến của LNA.

Theo SF, ngày 15/12, hỏa lực của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã dội trực tiếp vào căn cứ quân sự al-Naqliyah, phía đông nam thủ đô Tripoli, khu vực thuộc quyền kiểm soát của Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA).

Kênh truyền thông của LNA đã đăng tải một video ghi lại những cuộc tấn công của lực lượng này vào căn cứ al-Naqliyah. Trong video, hỏa lực của LNA đã phá hủy một số xe tải, cùng nhiều thiết bị quân sự của GNA.

Một ngày trước đó, các máy bay chiến đấu của LNA đã thực hiện hàng loạt cuộc không kích nhằm vào kho vũ khí và máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ tại thành phố Misrata, phía đông Tripoli.

Trước sức tấn công mạnh mẽ của LNA, GNA chưa có hành động đáp trả, bất chấp những thiệt hại to lớn. Giới quan sát cho rằng, dường như GNA đang bị choáng ngợp trước  những bước tiến nhanh chóng của LNA.

LNA tấn công vào căn cứ al-Naqliyah

Trong bối cảnh GNA đang lâm thế bí ở Tripoli, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu hành động. Cụ thể, Ankara đã ký thêm thỏa thuận với GNA về việc đưa lực lượng phản ứng nhanh vào Tripoli để ngăn chặn bước tiến của LNA.

Trước đó, ngày 12/12, Thổ Nhĩ Kỳ và GNA đã ký 2 biên bản ghi nhớ gồm "Hợp tác an ninh và quân sự" và "Phân định quyền tài phán trên biển" giữa hai nước. Theo Tổng thống Erdogan, với thỏa thuận về phân định ranh giới trên biển vừa ký kết, hai nước "đã tăng phần lãnh thổ mà hai nước có thẩm quyền lên mức tối đa".

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nêu rõ kể từ thời điểm này (sau khi ký thỏa thuận), Ankara có quyền ngăn chặn hoạt động khai thác trái phép tại các vùng biển trong khuôn khổ thỏa thuận, thậm chí có thể sử dụng biện pháp quân sự.

Ngay lập tức, Chủ tịch Quốc hội Libya Aguila Saleh Issa tuyên bố thỏa thuận ký giữa GNA và Thổ Nhĩ Kỳ nói trên không có hiệu lực.

Phát biểu trong khuôn khổ chuyến thăm Hy Lạp, ông Saleh Issa khẳng định thỏa thuận không có hiệu lực và những bên tham gia ký kết đều thiếu đi tính pháp lý. Ông nhấn mạnh, Quốc hội Libya đang phối hợp chặt chẽ với các quan chức Hy Lạp để vô hiệu hóa thỏa thuận giữa GNA và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 13/12, Tư lệnh của LNA Khalifa Haftar tuyên bố khởi động một  trận chiến quyết định nhằm vào Tripoli vốn đang thuộc quyền kiểm soát của GNA (được Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar hậu thuẫn).

Văn phòng truyền thông của LNA tuyên bố, lực lượng này đã giành được quyền kiểm soát Học viện Sĩ quan Cảnh sát ở khu vực Saladin phía nam Tripoli. Quân đội cũng tiến về phía tây nam thủ đô, trấn giữ các con đường giữa al-Sa'diyah và al-Tugar.

Thậm chí, người phát ngôn của LNA, tướng Ahmed al-Mismari tuyên bố rằng, Không quân Libya (thuộc LNA) đã áp đặt quyền kiểm soát không phận của thủ đô Libya. "Lực lượng của chúng tôi đã tiến hành các hoạt động đặc biệt nhằm vào các tiểu đoàn GNA ở Tripoli", ông al-Mismari nói với al-Arabiya TV.

Trong khi đó, các lực lượng trung thành với GNA đã phủ nhận việc LNA giành quyền kiểm soát phía nam của Tripoli. Người phát ngôn của lực lượng GNA cho biết, quân tiếp viện đang hướng đến phía nam thủ đô.

Trung Thành