Tranh luận nóng

Chiến sự nóng Libya: LNA nã rocket, lập vùng cấm bay Tripoli

Thứ Năm, 23/01/2020 15:10

(Tin tức 24h) - LNA đã bắn hạ một máy bay chiến đấu không người lái Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Chiều 22/1, Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do tướng Haftar lãnh đạo đã bắn hạ một máy bay chiến đấu không người lái (UAV), Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Chiếc UAV này được cho là cất cánh từ sân bay quốc tế Mitiga thuộc vùng ngoại ô phía đông của Tripoli. Quân đội Quốc gia Libya tuyên bố rằng, máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tấn công LNA.

Trước đó vài giờ, ít nhất sáu quả rocket đã dội xuống sân bay quốc tế Mitiga, buộc Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) phải dừng mọi hoạt động tại sân bay này.

Chien su nong Libya: LNA na rocket, lap vung cam bay Tripoli
LNA bắn hạ UAV do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Sau hai sự việc trên, thiếu tướng Ahmed Al-Mismari, phát ngôn viên của LNA đã tổ chức một cuộc họp báo. Tướng Al-Mismari tuyên bố, LNA đã áp đặt vùng cấm bay tại thủ đô Tripoli, đặc biệt là tại sân bay Quốc tế Mitiga.

Người phát ngôn của LNA nhấn mạnh, bất kỳ máy bay quân sự hoặc dân sự nào cất cánh hoặc hạ cánh tại sân bay Mitiga đều sẽ bị tấn công.

Theo tướng Al-Mismari, vùng cấm bay sẽ bao phủ toàn bộ khu vực từ thị trấn Garyan, phía nam Tripoli, đến thị trấn Tarhunah gần bờ biển Tripoli.

Ngoài ra, thiếu tướng Al-Mismari tiếp tục cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm lệnh ngừng bắn bằng cách triển khai lính đánh thuê đến Syria, vận hành máy bay không người lái được trang bị vũ trang và lắp đặt hệ thống phòng không để hỗ trợ Chính phủ Đoàn kết Dân tộc.

Những hành động gần đây của cả LNA và GNA có thể khiến tình hình Libya leo thang căng thẳng. Những nỗ lực của cộng đồng quốc tế dường như không thể chấm dứt xung đột tại quốc gia Bắc Phi này.

Chien su nong Libya: LNA na rocket, lap vung cam bay Tripoli
LNA thiết lập vùng cấm bay ở Tripoli.

Trước đó, ngày 19/1, Hội nghị Thượng đỉnh hòa bình Libya ở Thủ đô Berlin (Đức) đã không tổ chức được cuộc đối thoại quan trọng giữa những người đứng đầu các bên xung đột chính ở Libya.

Người đứng đầu Chính phủ Đoàn kết Dân tộc được Liên hợp quốc công nhận tại Libya, ông Fayez al-Sarraj và người đứng đầu lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya ở miền Đông nước này tướng Khalifa Haftar đều tới Đức tham dự Hội nghị hòa bình về Libya, tuy nhiên hai bên không có cuộc gặp mặt trực tiếp.

Phát biểu với phóng viên sau khi kết thúc Hội nghị, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng: "Rõ ràng chúng ta đã không thành công trong việc tổ chức một cuộc đối thoại quan trọng và đáng tin cậy giữa họ (ông al-Sarraj và tướng Haftar)".

Trung Thành