Tranh luận nóng

Chiến sự nóng Raqqa: Truyền thông đưa tin ảo

Thứ Bảy, 12/08/2017 07:55

(Tin tức 24h) - Miếng mồi ngon Deir ez-Zor chưa thể giành được khi liên quân do Mỹ đứng đầu bị cầm chân ở Raqqa còn quân đội Syria gặp khó khi tiến vào Deir ez-Zor.

Người phát ngôn liên quân chống tổ chức khủng bố IS tại Syria và Iraq do Mỹ dẫn đầu, Đại tá Ryan Dillon một lần nữa thông báo về những thành công của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở Raqqa. Theo ông, lực lượng liên minh đã đẩy lùi tổ chức khủng bố IS và dành quyền kiểm soát hơn một nửa diện tích thành phố.

Chien su nong Raqqa: Truyen thong dua tin ao
Tình hình thực tế ở khu vực Raqqa, liên minh Mỹ chưa thể giải phóng trung tâm thành phố này.

“Hơn 50% khu vực của thành phố nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng dân chủ Syria (SDF)”, ông Dillon thông báo. Tuy nhiên ông thừa nhận rằng, hiện tại ở khu vực trung tâm Raqqa giao tranh ác liệt vẫn đang diễn ra và lực lượng SDF đã gặp phải sự kháng cự mãnh mẽ từ phía khủng bố IS.

Tuy nhiên, đại diện của lực lượng dân chủ Syria (SDF), đại diện truyền thông của lực lượng này nói rằng, thực tế tình hình ở Raqqa còn lâu mới đạt được như các phương tiện truyền thông đưa tin gần đây.

Trong thực tế, nhiều khu vực đặc biệt, khu vực ở phía nam của thành phố vẫn chưa được giải phóng hoàn toàn và các nhóm của lực lượng SDF tiến công ở các khu vực vẫn bị chia cắt chưa gặp được nhau. Một phần của khu vực Hisham Abdulmalik vẫn nằm dưới sự kiểm soát của IS và thậm chí ở khu vực lân cận Shuhada Nazli lực lượng người Kurd đã bị đẩy lùi.

Đặc biệt ở các khu vực chính của nhà thờ Hồi giáo trong thành phố đến nay vẫn dưới sự kiểm soát của khủng bố IS, tuy nhiên phương tiện truyền thông lại đưa tin do liên minh Mỹ kiểm soát.

Dẫn nguồn tin từ lực lượng người Kurd, tờ Al-Masdar News cho biết rằng, lực lượng SDF tổ chức tấn công từ 3 hướng khác nhau, một đơn vị SDF với lực lượng tấn công là lực lượng dân quân người Kurd giành được toàn bộ quận Karim, thiết lập chiến tuyến phòng thủ quan trọng phía tây Raqqa.

Một cánh quân lực lượng SDF tấn công vòng qua khu vực miền nam Hisham Ibn Abdulmalik sau 2 tuần ngừng tấn công vào lực lượng khủng bố IS.

Cuộc tấn công lớn nhất diễn ra trên hướng đông bắc, các đơn vị dân quân người Kurd tràn vào kiểm soát hầu hết quận Rameleh. Các đơn vị YPG đã chiếm được hai trường học, một siêu thị và nhà thờ Hồi giáo địa phương.

Trước các cuộc tấn công từ nhiều hướng khác nhau của liên quân Mỹ, khủng bố IS đang dần co cụm vào trung tâm thành phối. Đại diện lực lượng Mỹ cho rằng, hiện có khoảng 2.000 tay súng khủng bố đang co cụm tại trung tâm thành phố Raqqa, trong số đó nhiều chiến binh là những kẻ đánh bom tự sát. Lực lượng SDF chiếm hơn 50% diện tích thành phố và chuẩn bị mọi lực lượng giải phóng hoàn toàn thành phố này.

Trong khi liên minh của Mỹ đang bị cầm chân ở Raqqa, quân đội Syria cũng đang gặp khó trên đường tiến vào khu vực Deir ez-Zor. Theo tờ Al-Masdar News cho biết, sau khi giành thắng lợi lớn ở hầu hết các thành phố quan trọng và dành quyền kiểm soát các vị trí chiến lược, quân đội Syria dưới sự yểm trợ của Nga hiện nay đang tập trung các lực lượng tấn công vào khu vực Deir ez Zor. Tuy nhiên họ gặp phải sự kháng cự rất mạnh tại các hoang mạc và ngõ vào khu vực này.

  • Minh Tú