Tranh luận nóng

Chính sách ông Trump đang thổi bùng mâu thuẫn của Mỹ?

Chủ Nhật, 11/08/2019 07:58

(Tin tức 24h) - Người ủng hộ chính sách nhập cư và các hàng rào biên giới của ông Trump đang trở thành kẻ cực đoan.

Hung thủ đã xả súng ở siêu thị Walmart tại thành phố El Paso thuộc bang Texas khiến 22 người thiệt mạng gây xôn xao nước Mỹ những ngày qua đã khai nhận động cơ thật sự thực hiện hành vi này.

Chinh sach ong Trump dang thoi bung mau thuan cua My?
Patrick Crusius, hung thủ sát hại 22 người vô tội trong vụ xả súng tại El Paso, Texas

Theo đó, Patrick Crusius (21 tuổi) khai nhận thực hiện vụ tấn công nhằm vào người Mexico.

Lệnh bắt Patrick Crusius với tội danh giết người cũng mô tả hoàn cảnh tên này bị bắt giữ, trong đó nhấn mạnh rằng khi bị cảnh sát bao vây, Crusius cũng đã chủ động bước ra khỏi xe, giơ tay hàng và tuyên bố: "Tôi chính là kẻ xả súng."

Tại trụ sở cảnh sát, Crusius từ chối quyền giữ im lặng hoặc có luật sư bào chữa. Tên này khẳng định với các đặc vụ rằng "mục tiêu chính là người Mexico."

Trước khi gây án, Crusius đã đăng tải lên mạng trực tuyến một bản tuyên ngôn cổ xúy cho chủ nghĩa người da trắng thượng đẳng, trong đó bày tỏ lo ngại về một "cuộc xâm lược của cộng đồng người Mỹ gốc Hispanic" đối với bang Texas.

Trong số các nạn nhân thiệt mạng dưới tay Crusius, có 8 người là công dân Mexico và nhiều nạn nhân khác là người Mỹ gốc Hispanic.

Crusius tuyên bố, y sẽ "bảo vệ" nước Mỹ "khỏi sự thay thế về văn hóa và sắc tộc gây ra bởi một cuộc xâm lược."

Tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội của tên này đã viết rất dài và lập luận về hành vi của mình: “Lối sống hiện tại của chúng ta đang phá hoại môi trường… để lại một gánh nặng lớn trên vai thế hệ sau. Các doanh nghiệp thì đang khai thác quá mức các tài nguyên thiên nhiên…

Cách hợp lý nhất để bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên chính là giảm số người sử dụng nó. Nếu chúng ta có thể giảm đi đủ số người cần thiết, liệu cuộc sống có trở nên tốt đẹp hơn không?”.

Tên này còn tham khảo việc thực hiện vụ xả súng ở Christchurch ở New Zealand, nơi một tay súng da trắng đã sát hại 51 tín đồ tại hai đền thờ Hồi giáo hồi tháng 3/2019.

Đáng nói rằng, những lời khai nhận và hành động của y cho thấy không nhận thức hành vi của mình là sai lầm.

Nhiều nguồn tin về 2 vụ xả súng nói trên đã khắc họa Crusius như "một người da trắng thượng đẳng". Quan điểm này lại bắt nguồn từ việc tên này ủng hộ chống lại việc nhập cư hàng loạt, như cách mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đấu tranh suốt nhiệm kỳ của ông.

Di ngôn của Crusius lập luận, hắn hành động chống lại những "kẻ xâm lược" nước Mỹ bởi đã bất lực trong việc thuyết phục những người khác sống tiết kiệm để bảo vệ môi trường.

Có nhiều người đã luận giải hành vi của Crusius, cho rằng, hành vi của hắn có mục đích cuối cùng là... bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, họ không lý giải được vì sao Crusius nhằm vào những người nhập cư chứ không phải những người dân Mỹ mà hắn đã "cố gắng thuyết phục họ sống tiết kiệm để bảo vệ môi trường".

Xét cho cùng, Crusius cũng đã lựa chọn cách sát hại những người nhập cư khi cho rằng họ sẽ trở thành mối đe dọa cho môi trường ở Mỹ, cho rằng họ sẽ trở thành một vấn nạn và buộc phải ngăn chặn. Nếu không thể ngăn chặn bằng các biện pháp hiện nay mà nước Mỹ đang thực hiện, Crusius sẽ hành động một mình.

Trong khi đó, Connor Betts - kẻ xả súng tại Dayton, Ohio, gây ra cái chết của 9 người, bao gồm cả em gái hắn, trước đó cũng đã chia sẻ trạng thái của mình trên trang cá nhân.

Với trường hợp của Betts, một người thuộc cánh tả, hành vi của hắn đã vượt quá những quan điểm chính trị cực đoan đơn thuần.

Chinh sach ong Trump dang thoi bung mau thuan cua My?
Connor Betts - hung thủ trong vụ xả súng tại Dayton, Ohio làm 9 người thiệt mạng, bao gồm cả em gái hắn.

Tuy nhiên, hành vi lệch lạc này đã khiến Tổng thống Mỹ lên án. Ông Donald Trump đã kêu gọi kết án tử hình những kẻ giết người hàng loạt, sau khi xảy ra các vụ xả súng gây nhiều thương vong tại Mỹ vào cuối tuần qua.

Người đứng đầu Nhà Trắng nhấn mạnh "Mỹ phải lên án chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, định kiến và thượng tôn da trắng và sự thù ghét không có chỗ ở đất nước này".

Tổng thống Mỹ lên án sự phân biệt chủng tộc đang thể hiện rõ ở các vụ xả súng bên trong nước Mỹ, những người cho mình là "thay trời hành đạo" để phần còn lại của nước Mỹ phải nhận thấy mối đe dọa từ những người nhập cư. Những vụ xả súng là đáng lên án nhưng nó cho thấy nước Mỹ đang nguy cấp đến như thế nào.

Sự ủng hộ một chính sách nhập cư còn nhiều lỗ hổng và tư tưởng cực đoan của một bộ phận giới trẻ có thể sẽ khiến người Mỹ suy nghĩ kỹ hơn về những hàng rào dọc biên giới Mỹ mà ông Trump đang hối thúc thực hiện.

Đông Phong