Tranh luận nóng

Chứng minh từng tên lửa hành trình Mỹ bị Syria đánh chặn

Chủ Nhật, 15/04/2018 09:37

(Tin tức 24h) - 71 tên lửa hành trình của Mỹ bị các hệ thống phòng thủ từ thời Liên Xô của Syria đánh chặn là nỗi hổ thẹn đối với Mỹ.

Sự kiện liên minh Mỹ, Anh và Pháp tấn công vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria bằng hơn 100 tên lửa hành trình tiếp tục trở thành đề tài nóng thu hút sự quan tâm của truyền thông thế giới.

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, gần 70% số tên lửa của họ bị các hệ thống phòng thủ của Syria đánh chặn.

Chung minh tung ten lua hanh trinh My bi Syria danh chan
Tổ hợp S-200 - một trong những anh hùng bảo vệ Syria khiến tên lửa Mỹ bất lực.

Nếu vào năm ngoái 36 tên lửa trong tống số 59 tên lửa bị bắn hạ tương đương khoảng 61% thì lần này số tên lửa bị bắn hạ lên tới gần 70%.

Theo các nhà quan sát, Hoa Kỳ đã thất bại.

Rõ ràng cuộc tấn công này là sự hổ thẹn của Mỹ và sự tự hào của Syria. Có thể nếu ông Trump thực hiện đúng lời hứa của mình không tấn công Syria thì hệ quả của nó không khủng khiếp như hiện tại.

Thực tế tổng cộng liên quân do Mỹ đứng đầu đã phóng 110 tên lửa nhưng chỉ có 103 tên lửa xâm nhập vào vùng tiêu diệt mục tiêu của các hệ thống phòng không Syria.

Kết quả này không tồi nhưng những gì diễn ra sau đó thực sự là thảm họa đối với Mỹ.

Theo thống kê 4 tên lửa tấn công vào sân bay Duvali đều bị đánh chặn, 12 tên lửa tấn công vào sân bay Dumeir đều bị đánh chặn, 18 tên lửa tấn công vào sân bay Blay đều bị đánh chặn, trong số 9 tên lửa tấn công vào sân bay Mezze 5 tên lửa bị đánh chặn, trong số 16 tên lửa tấn công vào sân bay Homs 13 tên lửa bị đánh chặn,  30 tên lửa tấn công các mục tiêu ở khu vực Barza và Jaramani 7 tên lửa đã bị đánh chặn.

Tuy nhiên, điều xấu hổ nhất đối với Hoa Kỳ là tên lửa của họ bị các hệ thống phòng thủ tên lửa từ thời Liên Xô bắn hạ.

Sau sự kiện này các hệ thống phòng thủ Pantsir, S-300, S-200, Buk... đang được coi là “anh hùng” của đất nước họ. Có thể nói chúng đã hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ quê hương và giành chiến thắng vĩ đại trong trận chiến đánh chặn tên lửa.

Trước đó các hệ thống phòng thủ của quân đội Syria cũng đã không ít lần bắn hạ các tên lửa và máy bay của không quân Israel.

Một cuộc tấn công chứng minh sự yếu kém của quân đội Mỹ, đặc biệt là khả năng chiến đấu của các tên lửa hành trình Mỹ. Các tên lửa hành trình được gọi là “bất khả xâm phạm” sau 30 năm phục vụ đến nay là lỗi thời.

Rõ ràng đến lúc này Mỹ nên nhìn vào thực tế. Một cuộc tấn công lớn đã được thực hiện, kết quả đã rõ ràng: “Người Mỹ đã thất bại”.

Minh Tú