Tranh luận nóng

Con trai Hồ Cẩm Đào được đề bạt vị trí quan trọng?

Thứ Ba, 12/03/2019 08:02

(Tin tức 24h) - Ông Hồ Hải Phong, con trai duy nhất của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào sắp trở thành Bí thư Thành ủy Tây An.

South China Morning Post (Hong Kong, Trung Quốc) mới đây thông tin, ông Hồ Hải Phong, người con trai duy nhất của Cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào có thể sắp trở thành Bí thư Thành ủy Tây An.

Con trai Ho Cam Dao duoc de bat vi tri quan trong?
Ông Hồ Hải Phong là con trai duy nhất của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Ảnh: SCMP

Tờ báo này dẫn 3 nguồn thạo tin cho biết thông tin này.

Một nguồn tin cho biết công tác chuẩn bị tại Tây An đã được tiến hành để chào đón ông Hồ Hải Phong nhận nhiệm vụ mới.

"Ông Hồ Hải Phong sẽ nhận được sự ủng hộ của các lãnh đạo tỉnh cấp cao" - nguồn tin trên cho biết.

Còn theo một nguồn tin khác, thì con trai ông Hồ Cẩm Đào vốn được chỉ định vào vị trí lãnh đạo phòng tổ chức của tỉnh Phúc Kiến, nhưng quyết định đó đã thay đổi gần đây.

Hiện nay ông Hồ Hải Phong, 46 tuổi, là Bí thư Thành ủy Lệ Thủy - một thành phố ở tỉnh Chiết Giang nhỏ hơn nhiều so với Tây An.

Lần thăng chức này sẽ đưa ông Hồ Hải Phong lên cấp ngang Thứ trưởng, tạo đà cho con đường thăng quan tiến chức sau này của ông trong sự nghiệp chính trị.

Các nguồn tin trên cho biết, ông Hồ Hải Phong là người đã được lựa chọn để chèo lái con thuyền Tây An trước những biến cố gần đây. Chính ông cũng sẽ có thể nâng cao uy tín và vị thế của mình trên chính trường nếu vượt qua thử thách lớn này.

Tây An là cố đô của Trung Quốc ở tỉnh Thiểm Tây, và là thành phố lớn nhất ở khu vực Tây Bắc nước này. Hàng loạt quan chức ở Thành phố này đã bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật - cơ quan chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) điều tra hành vi tham nhũng.

Các quan chức trên đã bị cáo buộc có hành vi lơ là nhiệm vụ và không tuân thủ các chỉ đạo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về việc phá bỏ các khu biệt thự xây dựng trái phép trong một khu bảo tồn tự nhiên trên núi Tần Lĩnh.

Con trai duy nhất của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào được lòng Chủ tịch Tập

Ông Hồ Hải Phong tốt nghiệp ngành khoa học máy tính của trường đại học Giao thông Bắc Kinh, và mãi tới năm 2013 ông mới dấn thân vào con đường chính trị. Trước đó, ông từng làm một kĩ sư cấp cao tại tập đoàn nhà nước Tsinghua Holdings, và sau đó trở thành chủ tịch của công ty Nutech - một công ty con của Tsinghua chuyên sản xuất thiết bị an ninh.

Con trai Ho Cam Dao duoc de bat vi tri quan trong?
Ông Hồ Hải Phong từng không ưa chính trị, đang có khả năng sẽ trở thành Bí thư Thành ủy Tây An. Ảnh: SCMP

Ông được những người thân cận miêu tả là "một người kín đáo", không thích phô trương và ồn ào.

Một người quen cho hay, ông Hồ Hải Phong được lựa chọn bởi Trung ương ĐCSTQ cần những người trẻ tuổi tài năng sinh vào thập niên 70.

Gần đây, Bắc Kinh cũng đã thăng chức hơn 10 chính trị gia trẻ tuổi như ông Hồ Hải Phong lên cấp ngang với Thứ trưởng.

Ông Hồ Hải Phong đã bắt đầu sự nghiệp chính trị ở vị trí Phó Chủ tịch thành phố Gia Hưng thuộc tỉnh Chiết Giang, vài tháng sau khi ông Hồ Cẩm Đào thôi chức Chủ tịch Trung Quốc và về hưu.

Khi còn công tác tại thành phố Lệ Thủy, ông Hồ Hải Phong đã tích cực thúc đẩy bảo vệ môi trường và các hoạt động sản xuất công nghiệp thân thiện với môi trường theo chỉ đạo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng "non nước trong xanh mới chính là rừng vàng, biển bạc" của nước này.

Tháng 4 năm ngoái, ông Tập đã công khai khen ngợi chiến lược phát triển xanh của ông Hồ Hải Phong trong một diễn đàn về phát triển vành đai kinh tế sông Dương Tử (Trường Giang).

Tháng trước, ông Hồ Hải Phong cũng đã đăng tải một bài xã luận cùng lời cam kết sẽ lấy lời khen của ông Tập làm động lập để đạt được sự cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.

Con trai Ho Cam Dao duoc de bat vi tri quan trong?
Khu biệt thự được xây dựng trong một khu bảo tồn thiên nhiên trên núi Tần Lĩnh ở tỉnh Thiểm Tây, bất chấp chỉ đạo đập bỏ của Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: CCTV

Một nhà phân tích chính trị tại Bắc Kinh có tên Chương Lập Phàm cho rằng việc ông Hồ Hải Phong được thăng chức có thể liên quan ít nhiều đến việc ông Tập đang phải đối mặt với nhiều thách thức cả ở trong nước lẫn nước ngoài.

"Ông Tập đang phải đối diện với một tình thế khó khăn" - ông Chương ám chỉ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và tình hình tăng trưởng kinh tế giảm tốc.

Việc trở thành Bí thư Thành ủy Tây An sẽ là nhiệm vụ khó khăn đối với một chính trị gia chưa có nhiều kinh nghiệm như ông Hồ Hải Phong. Do đó, ông Hồ sẽ cần phải chứng minh thực lực và bản lĩnh của mình.

Kim Hoa (Tổng hợp)