Tranh luận nóng

Công bố nguyên nhân cái chết cựu trợ lý của ông Putin

Thứ Hai, 29/01/2018 14:09

(Tin tức 24h) - Giới chức Mỹ kết luận, ông Lesin tử vong do nguyên nhân tự nhiên và tuyên bố khép lại vụ việc.

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) ngày 27/1 đã công bố báo cáo về cái chết bí ẩn của ông Mikhail Lesin - cựu Bộ trưởng truyền thông và là cựu trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một khách sạn ở Washington năm 2015.

Theo RT, báo cáo được thực hiện trong khoảng thời gian từ tháng 11/2015, thời điểm khi ông Mikhail Lesin tử vong tại khách sạn ở Washington, đến tháng 10/2016 khi cuộc điều tra chính thức khép lại.

Năm 2016, vài tháng trước khi vụ việc chính thức khép lại, Moscow đã đề nghị Washington lý giải việc tại sao Nga không nhận được bất cứ thông tin chi tiết nào về cuộc điều tra cái chết của ông Lesin mặc dù nhiều lần gửi yêu cầu.

Cong bo nguyen nhan cai chet cuu tro ly cua ong Putin
Ông Mikhail Lesin là người ngồi sau trong bức ảnh chụp cùng tổng thống Putin. (Ảnh: Reuters)

Đến tháng 10/2016, giới chức Mỹ kết luận ông Lesin tử vong do nguyên nhân tự nhiên và tuyên bố khép lại vụ việc.

“Dựa vào bằng chứng, trong đó có các đoạn video và các cuộc phỏng vấn nhân chứng, ông Lesin đã bước vào phòng khách sạn sáng thứ Tư, ngày 4/11/2015 sau nhiều ngày uống nhiều rượu và bị các chấn thương do va đập dẫn đến tử vong khi ở một mình trong phòng khách sạn”, luật sư Washington kết luận.

Liên quan đến cái chết của ông Lesin, trước đó, trong lá thư gửi Bộ Tư pháp Mỹ, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Roger Wicker (Mỹ) cho biết, ông Lesin đã mua nhiều tài sản trị giá hàng triệu USD khắp châu Âu và Mỹ, trong đó có biệt thự 28 triệu USD ở TP Los Angeles sau khi từ giã nghiệp công chức.

Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan Quản lý truyền thông Nga Rospechat, ông Mikhail Seslavinsky, tiết lộ ông Lesin nghiện rượu và thuốc lá nặng. Tuy nhiên, ông này chỉ gặp vấn đề về cột sống chứ không có tiền sử bệnh tim.

Theo RT, ông Lesin sinh tại Moscow vào ngày 11/7/1958. Tốt nghiệp Đại học Quốc gia Moscow với bằng Kỹ sư Xây dựng, ông trở thành Bộ trưởng Bộ Báo chí và Truyền thông đại chúng Nga từ năm 1999-2004. Ông cũng là cố vấn truyền thông của Tổng thống Putin giai đoạn 2004-2009, thường xuyên tháp tùng ông Putin trong các chuyến công du.

Trong quãng thời gian làm Bộ trưởng Bộ Báo chí và Truyền thông đại chúng, ông bị cáo buộc kiểm duyệt các kênh truyền hình độc lập ở Nga. Đến năm 2013, ông Lesin được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành tập đoàn truyền thông Garprom-Media và từ chức vào đầu năm 2015 vì lý do gia đình.

Ông cũng là người sáng lập đài Russia Today (nay là RT).

Thùy Dung