Tranh luận nóng

Crimea chìm trong khí lạ

Thứ Ba, 28/08/2018 18:29

(Tin tức 24h) - Một loại chất nhờn bám dính lên mọi thứ trong bầu khí quyển Crimea được cho là do nhà máy titan phát thải.

Sputnik dẫn lời Phó Thủ tướng chính phủ Crimea Igor Mikhailichenko cho biết, đêm 23 rạng ngày 24/8, một chất lạ đã bốc lên khí quyển khiến bám vào mọi thứ ở thành phố Armiansk.

Crimea chim trong khi la
Vùng Bắc Crimea bị bao phủ bởi một lớp không khí khó chịu.

"Đêm 23, rạng sáng ngày 24/8, một chất không rõ nguồn gốc đã bốc lên khí quyển, bám trên các đối tượng kim loại, mái nhà, cây cối, lá cây thành lớp nhờn màu vàng xanh" - ông Mikhailichenko nói.

Crimea chim trong khi la
Váng dầu màu vàng xanh bao phủ lên đồ đạc.

Một nhóm các chuyên gia của Bộ Sinh thái và Tài nguyên Thiên nhiên Crimea, Rospotrebnadzor và đại diện Văn phòng công tố đã khẩn cấp đến Armiansk.

Cư dân địa phương chia sẻ trên mạng xã hội cho biết, chất lạ này dường như được phát thải từ một nhà sản xuất titan địa phương - Titan Crimean.

Crimea chim trong khi la
Đồ đạc bị hoen rỉ, bám váng dầu vì chất thải.

"Bọn trẻ không thể ra sân chơi. Bầu không khí ám mùi hôi thối. Tất cả mọi thứ được bao phủ bởi một lớp rỉ sét, một số đồ khác bị phủ một lớp dầu. Vào ban đêm thì không thể nào thở nổi" - một người phàn nàn với trang tin địa phương CrimeaUA1 ủng hộ Ukraine.

Crimea chim trong khi la
Trẻ em đã bị phát ban và phải đi mua thuốc chống dị ứng.

"Tất cả mọi thứ đồ ở ngoài trời bị rỉ sét. Đồ đạc trong bếp bị phủ lớp bóng dầu màu vàng chanh", "Tôi đã cố gắng có thể rửa sạch ô tô của mình nhưng chỉ được một thời gian. Chúng lại bị bao phủ bởi lớp váng dầu ngay sau đó"...

Theo trang tin này, một nhân viên ở nhà máy Titan Crimean cho biết bộ phận lọc thải của nhà máy đang không được hoạt động.

Crimea chim trong khi la
Một con dao bị bám váng dầu vàng chanh.

Trang tin này cho rằng, chất đang phủ khắp Crimea là axit Sulfuric, gây phát ban cho người và làm ô nhiễm bầu không khí. Lá cây ngoài đường cũng bị cháy xém.

Crimea chim trong khi la
Đồ đạc trong nhà bị hoen rỉ.

Chất thải ra ngoài được cho là khí clo và nhôm. Tất cả mọi thứ được phủ bằng crom sẽ bị ăn mòn.

Trang tin này kêu gọi mọi người tăng cường uống sữa, nước khoáng, lòng trứng trắng để tăng khả năng giải độc. Sau khi từ ngoài đường về nhà thì phải rửa sạch mũi và mặt. Vì sự khó chịu trong bầu khí quyển này nên nhiều người đã bắt đầu đi mua những mặt nạ phòng độc.

Crimea chim trong khi la
Ban đêm cũng không ai dám mở cửa vì chất lạ bao quanh thành phố.

Nhà máy Titan Crimean thuộc sở hữu của doanh nhân Ukraine Dmitry Firtash.

Nhà máy này được xây dựng từ những năm 1970. và trở thành một phần của Khu kinh tế Syvash. Khu kinh tế tự do này là một sáng kiến của Chính phủ Ukraine hồi năm 1999.

Sau sự sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga, công ty này đã được đăng ký tại Moscow với tư cách là công ty tư nhân có tên Titanium Investments. Tên của nhà máy đã được đổi thành "Sản phẩm hóa học của Ukraine". Công ty này có trụ sở ở Moscow.

Nhưng công ty này không hủy việc đăng ký là doanh nghiệp Ukraine, đóng thuế ở Ukraine, mặc dù vẫn đóng thuế địa phương ở Crimea. Đây được cho là cách công ty này cố gắng tiếp tục nhận nguồn tiền cung cấp từ Ukraine, tránh bị trừng phạt sau sự kiện sáp nhập bán đảo Crimea.

Crimea chim trong khi la
Công ty sản xuất Titan ở Crimea vẫn lách luật để được hưởng nguồn tiền hỗ trợ của Ukraine.

Sau năm 2014, nhà máy phải chịu doanh thu giảm gần 3/4 doanh thu so với trước đó: từ khoảng 300 triệu USD năm 2013 xuống khoảng 86 triệu USD trong năm 2015.

Các vấn đề khác liên quan đến tình hình Ukraine-Nga-Crimea dẫn đến việc thiếu nước hoạt động cho nhà máy do Ukraine chặn nguồn nước đổ vào con kênh ở phía Bắc Crimea. 

Doanh thu giảm khiến mức lương của người lao động cũng bị ảnh hưởng. Đặc biệt là sau khi sát nhập vào Nga đã khiến đồng rúp mất giá, làm tăng các chi phí ở Crimea. Lương thấp và chi phí tăng đã khiến họ trở nên chán nản, nhiều người đổ lỗi cho Nga.

Crimea chim trong khi la
Toàn cảnh nhà máy sản xuất titan.

Trong một chuyến thăm Crimea, Thủ tướng Dmitry Medvedev đã thừa nhận rằng hiện tại Chính phủ Nga "không có tiền" trước các thắc mắc về tăng tiền lương của người dân.

Trong năm 2017, Ngân hàng Trung ương Nga đã bắt đầu thủ tục phá sản đối với Titanium Investments, đòi 40 triệu USD đối với các khoản nợ chưa thanh toán. CEO của Titanium Investments Dmitry Firtash đã tìm cách chuyển doanh nghiệp sang một công ty mới có tên là Titan Active để tránh việc kinh doanh bị ảnh hưởng do kiện tụng.

Sơn Dương