Tranh luận nóng

Cựu binh Mỹ bị bắt vì từ chối đánh quân Syria?

Thứ Năm, 12/10/2017 18:45

(Tin tức 24h) - Kane Harlly, một cựu hải quân Mỹ, hiện đang bị bắt giữ làm con tin ở ngôi làng Tall Tamr, phía tây tỉnh Hasakah.

Theo SF ngày 12/10, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đã bị cáo buộc bắt giữ một tình nguyện viên quốc tế vì từ chối chiến đấu chống chính phủ Syria ở tỉnh Deir Ezzor.

Kane Harlly, một cựu hải quân Mỹ, hiện đang bị bắt giữ làm con tin ở ngôi làng Tall Tamr, phía tây tỉnh Hasakah.

Các thông tin đầu tiên xuất hiện trên mạng xã hội vào ngày 10/10 khi  Kane Harlly viết trên tài khoản Facebook của mình rằng, ông đã bị Cơ quan Bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG) giam giữ.

Cuu binh My bi bat vi tu choi danh quan Syria?
Kane Harlly viết trên tài khoản Facebook của mình rằng, ông đã bị Cơ quan Bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG) giam giữ.

YPG là lực lượng chiến đấu nòng cốt của SDF. Kane Harlly được biết đến là một chiến binh thuộc nhóm MFS (một nhóm khác của SDF).

Bài đăng của ông Kane Harlly đã bị xóa ngay sau đó. Tuy nhiên, một số bạn bè của Kane Harlly đã kịp chụp màn hình dòng trạng thái trên trang cá nhân của ông.

Sau đó, một tài khoản mạng xã hội khác đã đưa ra thông tin bổ sung về vụ việc. Cụ thể, ban đầu Kane Harlly tình nguyện gia nhập YPG.

Khi đơn vị của ông tan rã, ông gia nhập MFS. Trong thời gian tham gia cả hai nhóm này, ông đã chiến đấu chống lại IS. Nhưng khi Kane Harlly quyết định rời đi, MFS đã lấy đi hộ chiếu và bắt đầu giam giữ ông.

Cuu binh My bi bat vi tu choi danh quan Syria?
Thông tin về cuộc trò chuyện trên Facebook với Kane Harlly

Tài khoản này đã đăng bức ảnh chụp màn hình cuộc trò chuyện trên Facebook với Kane Harlly. Theo ảnh chụp màn hình, SDF đã quyết định triển khai anh ta tới một tuyến tiền tuyến chống lại quân đội Syria, nhưng anh ta từ chối.

Câu chuyện đã làm dấy lên những lo ngại về cách SDF sử dụng tình nguyện viên quốc tế của mình trên khắp Syria.

Một số nguồn tin ủng hộ chính phủ cho rằng SDF sẽ triển khai nhiều tình nguyện viên quốc tế đến Deir Ezzor nhằm đề phòng những trường hợp phải đối đầu với lực lượng chính phủ.

Hay nói thẳng ra là SDF muốn biến những tình nguyện viên như Kane Harlly thành lá chắn sống trước quân đội Syria. Liên minh chống khủng bố do Hoa Kỳ lãnh đạo sẽ phản ứng dữ dội nếu như công dân Mỹ chiến đấu cho SDF bị chết trong khi chiến đấu với SAA.

Cuu binh My bi bat vi tu choi danh quan Syria?
Tuyên bố của MFS

Sau khi câu chuyện trên được lan truyền rộng khắp trên mạng xã hội, MFS đã đưa ra một tuyên bố chính thức về vấn đề này:

MFS nói rằng: "Hai tình nguyện chiến đấu cho MFS đã nói với Tổng tư lệnh lực lượng rằng họ sẽ ngừng chiến đấu và trở về quê hương. MFS đã không do dự và chấp nhận ý nguyện của họ. Chúng tôi đang cố gắng để giúp họ rời Syria và trở về quê hương.

Họ tự do và được đối xử với tất cả sự tôn trọng. Chúng tôi cảm ơn vì họ đã chiến đấu trong hàng ngũ của chúng tôi trong những thời điểm khó khăn nhất".

Vì vậy, theo MFS, Kane Harlly vẫn còn sống, tự do, và sẽ được rời khỏi khu vực do SDF kiểm soát trong vài ngày tới.

Tuy nhiên, trên tài khoản mạng xã hội của ông Kane Harlly đến nay vẫn chưa xác nhận về việc này.

Trung Kiên