Tranh luận nóng

Cựu Bộ trưởng cáo buộc EU đang phá hủy kinh tế Ukraine

Thứ Tư, 29/05/2019 11:37

(Tin tức 24h) - Cựu Bộ trưởng kinh tế Ukraine cho rằng các thỏa thuận thương mại với EU đang khiến Kiev gặp phải khó khăn cho nền kinh tế quốc gia này.

Cựu Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Viktor Suslov vừa có bài phỏng vấn trên kênh truyền hình 112 Ukraine. Quan điểm của cựu quan chức này cho rằng Kiev sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình hợp tác thương mại với Liên minh châu Âu EU.

Theo ông Suslov, Kiev và Brussels đã ký thỏa thuận liên kết thành lập khu vực thương mại tự do (FTA), tuy nhiên, những gì ký kết giữa hai bên đang thực sự không sòng phẳng và công bằng.

"EU đưa ra hạn ngạch đối với các sản phẩm của Ukraine, họ tạo ra các quy chế về chất lượng và số lượng nhập khẩu đối với các ngành mũi nhọn của chúng ta, tuy nhiên Kiev lại không đưa ra bất kỳ ràng buộc nào với đối tác này" - ông Suslov cho biết.

Ông Suslov cũng lưu ý rằng, nền kinh tế của Ukraine không thể cạnh tranh với châu Âu, tuy nhiên Kiev đã đồng ý hợp tác về các điều khoản kỹ thuật và tiêu chuẩn được thông qua trong Liên minh châu Âu.

Cuu Bo truong cao buoc EU dang pha huy kinh te Ukraine
Ukraine đang ngày càng vỡ mộng với giấc mơ phương Tây của mình

Cựu Bộ trưởng Bộ Kinh tế Ukraine giải thích: “Nghĩa là các sản phẩm châu Âu tự động đến với chúng ta, không qua kiểm soát chất lượng, còn các sản phẩm của Ukraine thì phải được cấp chứng nhận tuân thủ các tiêu chuẩn của EU. Vì thế thỏa thuận này từ khi ký kết đã không công bằng, bất lợi và mang tính phân biệt đối xử”.

Ông Suslov còn chỉ ra thêm một mâu thuẫn lớn: "Ukraine sẽ đối mặt với thâm hụt thương mại lớn. Cấu trúc thương mại cho thấy EU nhập vào Ukraine các sản phẩm thành phẩm. Trong khi đó, Ukraine chỉ đa phần nhập vào EU các dòng nguyên liệu thô. Ví dụ, Kiev đang trở thành nhà cung cấp gỗ lớn cho châu Âu, trong khi đúng ra chúng ta có đủ cơ sở để đáp ứng các chế phẩm hoàn chỉnh từ loại nguyên liệu này".

"Hậu quả của quyết định sai lầm chiến lược này là nền kinh tế và ngành công nghiệp của chúng ta đang chết dần" - ông Suslov nhấn mạnh.

Thỏa thuận liên kết thành lập khu vực thương mại tự do (FTA) được EU và Ukriane ký kết năm 2015 và có hiệu lực năm 2016, dưới thời Tổng thống Petro Poroshenko. Việc có được thỏa thuận này được chính quyền Kiev khi đó tuyên bố là bước thành công vang dội, thể hiện sự gắn kết không thể tách rời giữa Kiev và phương Tây.

Tuy nhiên, những chỉ trích của Cựu Bộ trưởng Kinh tế Viktor Suslov không phải lần đầu tiên được nhắc tới. Hồi tháng 12/2018, trong ấn phẩm "Tấm gương trong tuần", Cố vấn Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, ông Taras Kachka đã có một bài xã luận dài liên quan đến thỏa thuận FTA giữa Kiev và Brussels.

Cuu Bo truong cao buoc EU dang pha huy kinh te Ukraine
Các ngành công nghiệp mũi nhọn của Ukraine như luyện kim, công nghiệp nặng không được hoan nghênh ở EU

"Ngoại lệ duy nhất trong chương trình nghị sự hiện tại giữa hai bên là nguyên liệu. EU không từ chối bất kỳ nguồn nguyên liệu thô nào từ Ukraine vào thị trường của họ, nhưng ngược lại, các sản phẩm công nghiệp của chúng ta, đặc biệt với ngành luyện kim, vốn có công nghệ rất tốt lại không được chào đón" - ông Kachka cho biết.

"Giữa hai bên đang đàm phán, EU bắt đầu đồng ý nghiên cứu khả năng đánh giá cơ sở hạ tầng chất lượng ở Ukraine từ phía EU. Nhưng điều này có nghĩa là EU thậm chí chưa bắt đầu đánh giá để đưa ra các cơ sở công bằng với Ukraine" - ông Kachka cho biết trong bài viết của mình.

Ngoài ra, Nghị sĩ Viktor Bondar của Quốc hội Ukraine đã chỉ trích EU lừa dối Kiev khi ký kết thương mại hai bên.

Chính trị gia nói: "Họ đưa ra hạn ngạch cung cấp hàng hóa của chúng tôi cho châu Âu. Họ không cho chúng tôi cơ hội để xây dựng nên ngành công nghiệp công nghệ cao, thực sự cạnh tranh với họ trong kỹ thuật cơ khí chế tạo, sản xuất máy bay trực thăng, đầu máy,…"

Nghị sĩ này còn cho rằng khi đàm phán tại Brussels (Bỉ), EU không cho Kiev một cơ hội nào để đàm phán về các mức hàng hóa mà Ukraine nhập khẩu của EU.

Theo đó, Ukraine phải mua hàng hóa công nghệ cao của châu Âu với cái giá không thể chấp nhận. Vì thế, theo ông Viktor Bondar, Kiev nên bắt đầu suy nghĩ về lợi ích kinh tế của mình thay vì chạy theo các tiêu chuẩn của châu Âu một cách mù mịt.

Minh Hoàng